โลกเข้าใกล้ยุค Robotic มากขึ้น เมื่อต้องมีหุ่นยนต์เฝ้าบ้าน แต่มันคือดาบสองคมหรือเปล่า?

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่หลายคนมักเรียกว่า 5G (และหลายมหาอำนาจกำลังพัฒนาไปสู่เทคโนโลยี 6G) กลายเป็นยุคที่พูดถึงระบบอัตโนมัติ รวมไปถึงการใช้งานหุ่นยนต์ (Robotic) แม้ว่าส่วนใหญ่ระบบต่างๆ จะเน้นไปที่ภาคอุตสาหกรรม แต่ในส่วนของผู้บริโภคระบบอัตโนมัติเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นผ่านรูปแบบ IoT ในขณะที่หุ่นยนต์อาจกลายเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถึงจะมีบางคนบอกว่าระบบ AI Assistant คือหุ่นยนต์ในรูปแบบหนึ่ง แต่ความหมายของหุ่นยนต์คือการมีรูปร่างขยับเคลื่อนไหวเองได้และสามารถตอบโต้ได้

แต่ดูเหมือนหุ่นยนต์ในบ้านจะเริ่มเข้าใกล้ความจรองมากขึ้น เมื่อ Amazon เปิดตัวหุ่นยนต์เฝ้าบ้านในชื่อ Astro โดยมีหน้าที่ในการเฝ้าระวังไม่ให้มีใครบุกรุก พูดง่ายๆ มันคือกล้องวงจรปิดที่เคลื่อนที่ได้ มีความฉลาดในด้านการจดจำใบหน้า ซึ่งผู้ใช้งานสามารถอนุญาตให้คนอื่นเข้าบ้านได้ โดยระบบจะตรวจสอบใบหน้าเพื่อยืนยันผู้ที่ได้รับอนุญาต และหากไม่ใช่ผู้ได้รับอนุญาต รวมทั้งตรวจพบการบุกรุกระบบจะทำการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของบ้าน เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปที่เกิดเหตุได้ทันเวลา

สำหรับ Astro เป็นหุ่นยนต์ที่มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตรและหนัก 9 กิโลกรัม โดย Astro จะจดจำพื้นที่ภายในบ้านและสามารถวาดเป็นแผนผังบ้าน โดยสามารถรับรู้ได้ว่าใบบริเวณนั้นมีการวางตู้เตียงไว้ตรงไหน ผู้ใช้งานสามารถออกคำสั่งให้ Astro ตรวจตราเฉพาะพื้นที่หรือตรวจสอบพื้นที่ภายในบ้านได้ สามารถเห็นภาพจากกล้องมุมมองของ Astro ได้ ในกรณีที่บ้านนั้นมีการใช้งาน Alexa ระบบ AI Assistant จะมีระบบเชื่อมโยงข้อมูลทั้ง 2 อุปกรณ์อัตโนมัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ยังให้ Astro ช่วยเฝ้าดู ผู้สูงอายุภายในบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและเหตุการณ์ที่อาจคาดไม่ถึง

ขณะที่นักวิชาการด้านหุ่นยนต์ออกมาระบุว่า Astro เป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลผู้สูงอายุภายในบ้านและตรวจการความเรียบร้อยภายในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่การใช้หุ่นยนต์ Astro ก็อาจกลายเป็นดาบสองคมที่หันมาทำร้ายเจ้าของบ้านได้ เนื่องจาก Astro เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อาจเป็นช่องทางให้บรรดาแฮคเกอร์ใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลภายในบ้าน Amazon ในฐานะผู้ผลิต Astro ชี้แจงประเด็นความปลอดภัยว่า การจะเจาะข้อมูลเพื่อเข้ายึด Astro ของแฮคเกอร์ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากระบบมีการป้องการการเข้าใช้งานระยะไกลจากอุปกรณ์อื่นๆ ทำให้แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือคนในครอบครัวไม่สามารถเข้าถุงระบบของ Astro ได้

แต่แฮคเกอร์อาจจะใช้วิธีเจาะเข้าอีเมล์ของผ๓้ใช่งานเพื่อเข้าถึงรหัสที่เปิดการเชื่อมต่อสู่ Astro ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องมีมาตรการป้องกันการถูกแฮคอีเมล์ หรือการป้องกันไม่ถูกหลอกจนแฮคเกอร์สามารถเข้าสู่ระบบอีเมล์ หรืออย่างน้อยการเลือกใช้อีเมล์ของผู้ให้บริการที่มีระบบความปลอดภัยขั้นสูงสุดก็เป็นหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลหรือถูกเจาะข้อมูล

 

Source: Japan Today


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา