ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น

  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อผู้บริโภคอยากเห็นบริษัทด้านความสวยความงามเป็นผู้นำในนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่นำผลิตภัณฑ์เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง และส่งมอบผลิตภัณฑ์อย่างชาญฉลาดมากขึ้น บริษัทเหล่านี้ก็ต้องเร่งสปีดพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับสตาร์ทอัพเพื่อนำ Beauty Tech มาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค

เทคโนโลยีด้านความสวยความงามเติบโตมาได้แล้วซักระยะ และปัจจุบัน ธุรกิจความสวยความงามเติบโตแบบก้าวกระโดด ในปี 2018 บริษัท GlobalData ได้ทำแบบสอบถามชิ้นหนึ่ง  โดยระบุว่า ผู้บริโภคกว่า 38% บอกตรงกันว่า พฤติกรรมการบริโภคของพวกเขามักได้รับอิทธิพลมาจากเทคโนโลยีดิจิทัลที่ล้ำยุคหรือผลิตภัณฑ์อัจริยะที่บรรดาผู้เล่นนำมาเสนอในตลาด โดยเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ด้านความสวยความงามมาใช้

ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น
ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น

L’Oreal อวดคอนเซ็ปต์ Beauty Tech ในงาน Viva Technology Trade Show ในกรุงปารีส

พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัท L’Oréal ยักษ์ใหญ่แห่งวงการผลิตภัณฑ์ด้านความสวยความงามสัญชาติฝรั่งเศสอวดคอนเซ็ปต์ Beauty Tech ในงาน Viva Technology Trade Show ในกรุงปารีส โดยหนึ่งในคอนเซ็ปต์เป็นการเปิดตัวแอพพลิเคชันแนะนำทรงผมชื่อ Virtual Hair Advisor จากการนำเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้เลือกลองทรงผม สีผม และสไตล์ทรงผมที่เหมาะกับใบหน้าและบุคคลิกภาพ ทั้งนี้ Virtual Hair Advisor ยังได้นำเอาปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างโดยบริษัท ModiFace ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้าน AR และ AI ที่ L’Oréal ซื้อมา มาใส่ลงในแอพฯ โดยช่วยแนะนำเรื่องสีผมให้กับผู้ใช้ผ่านหน้าจอ และคำแนะนำผ่านแอพฯ นี้มาจากข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งผมของ L’Oréal แล้วนำมาทำงานร่วมกับแอพฯ นี้

ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น
L’Oréal’s Virtual Hair Advisor

นอกจากนี้ L’Oréal  ยังได้เปิดตัวแอพฯ Effaclar Sportscan โดย La Roche Posay ได้นำเอา AI และดาต้าขนาดใหญ่ มาช่วยวิเคราะห์ผิวที่มีแนวโน้มจะเป็นสิว ก่อนจะแนะนำสินค้าและบริการที่ช่วยรักษาสิว และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เหมาะกับผิวที่เป็นผิวที่เป็นสิว ส่วน Lancôme ก็เปิดตัวแอพฯ Shade Finder ที่ใช้ AI มาช่วยให้คำแนะนำการเลือกเฉดสีรองพื้นที่เหมาะกับสีผิวและสภาพผิวของผู้บริโภคแต่ละราย ณ จุดจำหน่ายในงาน และภายในปี 2019 ทาง Lancôme ยังตั้งเป้าเพิ่มจุดตรวจวิเคราะห์สภาพผิวด้วยเทคโนโลยีนี้ในอีกหลายร้านทั่วโลกอีกด้วย

การเปิดตัวด้าน Beauty Tech ของ L’Oréal อย่างอลังการในงาน CES 2019 ในลาสเวกัสในเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเพื่อส่งสัญญาณว่า บริษัทพร้อมชิงส่วนแบ่งทางการตลาดกับคู่แข่งหลักอย่าง Johnson & Johnson และ P&G ในด้าน Beauty Tech นอกจากนี้ การเปิดตัวอุปกรณ์เทคฯ และบริการชั้นนำด้านความสวยความงามของผู้เล่นรายใหญ่แต่ละรายยังช่วยให้แบรนด์ได้พัฒนาความสัมพันธ์โดยตรงกับลูกค้ามากขึ้น และสร้างฐานข้อมูลเชิงลึกขนาดใหญ่ของลูกค้าได้ง่ายเพื่อนำมาใช้วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า เพื่อจะได้ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าแต่ละคน

ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น
La Roche Posay SpotScan analysis

SK-II เปิดตัวร้านค้าภายใต้คอนเซ็ปต์ Future X Smart Store

ในบรรดาผู้เล่นรายใหญ่ในงาน CES 2019 ยังรวมถึงแบรนด์ SK-II ที่เปิดตัวร้านค้าภายใต้คอนเซ็ปต์ Future X Smart Store ที่เน้นสร้างสภาพแวดล้อมภายในร้านค้าปลีกของตัวเองให้เป็นเทคฯ และดิจิทัลทั้งหมด โดยนำเทคโนโลยี AI มาช่วยเสริมพลังให้กับนวัตกรรม เช่น พื้นที่บนผนังที่ให้ข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ได้ และสามารถวิเคราะห์สภาพผิวจากระยะไกลและแนะนำสินค้าที่ตรงตามความสภาพผิวของผู้ใช้

SK-II's Future X Smart Store
SK-II’s Future X Smart Store

Proctor & Gamble พัฒนาระบบการดูแลผิวให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายชื่อ Opte Precision Skincare

นอกจากนี้ P&G Ventures ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพสตูดิโอของ Proctor & Gamble เองยังได้พัฒนาระบบการดูแลผิวให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายชื่อ Opte Precision Skincare โดยระบบดังกล่าวใช้อัลกอลิธึมช่วยในการจับภาพผิวในทุกสภาพ ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการพิมพ์ และมีการแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไว้ในอุปกรณ์ตัวเดียวกัน เทคโนโลยีดังกล่าวจะสแกนผิวของลูกค้าและทำการวิเคราะห์เม็ดสีผิว และแนะนำเซรั่มที่เหมาะสำหรับเม็ดสีผิวของลูกค้าแต่ละคนได้

ปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่ในแวดวง Beauty Tech ต่างบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านเทคฯ และขับเคลื่อนกันอย่างรวดเร็วเพื่อเสริมกำลังให้กับธุรกิจด้านความสวยความงามของตัวเอง นอกจาก P&G Ventures แล้ว Unilever Ventures ก็ยังมีกลุ่มสตาร์ทอัพด้านเทคฯ ของตัวเอง เช่น กลุ่ม Ioma ซึ่งเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับแต่ละคน นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมของ L’Oréal ในซานฟรานซิสโกยังสนับสนุน My Skin Track pH ซึ่งเป็นอุปกรณ์ล่าสุด ภายใต้แบรนด์ La Roche-Posay ซึ่งวิเคราะห์ค่า pH ของผิวหนังเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ถูกต้องและแม่นยำ โดยทำงานร่วมกับ Epicore Biosystems ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างแพล็ตฟอร์มไมโครฟลูอิดและเซนเซอร์ขนาดพกพา

ผู้บริโภคได้อะไรบ้าง เมื่อผู้เล่นยักษ์ใหญ่ด้าน Cosmetics หันมาลงทุนใน Beauty Tech มากขึ้น
La Roche Posay SpotScan app

Guive Balooch รองประธานศูนย์บ่มเพาะ L’Oréal’s Technology Incubator ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกวิจัยและนวัตกรรมของ L’Oréal บอกกับสื่อในงาน CES 2019 เกี่ยวกับ My Skin Track pH ว่า วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ตระหนักถึงความสำคัญของค่า Ph บนผิวที่ทำให้เกิดปัญหาด้านผิวพรรณกับคนนับล้านทั่วโลก เป้าหมายของ L’Oréal คือการนำเอาเทคโนโลยีสุดล้ำมาช่วยแก้ปัญหาด้านผิวพรรณ L’Oréal มุ่งมั่นที่ทำให้เกิดการต่อยอดทางเทคโนโลยีเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์และตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพและความสวยความงามมากขึ้น

อีกหนึ่งบริษัทที่เป็นของ L’Oréal เช่นกันคือ Color&Co ซึ่งเป็นแบรนด์น้ำยาย้อมสีผมที่ผู้ใช้สามารถซื้อไปทำเองได้ที่บ้านก็เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเทคโนโลยีที่แบรนด์นำเอามาใช้คือช่วยวิเคราะห์สีผิวที่เหมาะกับลูกค้า ผ่านการทำแบบทดสอบออนไลน์ และผู้ใช้สามารถขอคำปรึกษาจากนักกำหนดสีมืออาชีพและได้รับใบอนุญาตเรื่องสีผมผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ และแอพฯ ตัวนี้ก็จะแนะนำสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยสินค้าที่สั่งจะส่งตรงถึงบ้านของลูกค้าทางไปรษณีย์ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 19.90 ดอลลาร์สหรัฐ

Color&Co personalized at-home hair color
Color&Co personalized at-home hair color

ผู้บริโภคด้านความสวยความงามมีความต้องการให้มีการนำเสนอสินค้าและบริการที่เน้นเฉพาะบุคคลมากขึ้น และ L’Oréal ก็มีศักยภาพที่จะตอบโจทย์ธุรกิจส่วนนี้ เพราะเรื่องของสีผมเป็นเรื่องที่ต้องขึ้นอยู่หลายปัจจัย ดังนั้น L’Oréal จึงต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงที่จะช่วยส่งมอบเฉดสีที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าถึงบ้าน และเป็นครั้งแรก ที่ L’Oréal สามารถนำเสนอสีผมทุกเฉดผ่านแอพพลิเคชั่นที่ใช้ได้จากที่บ้าน — Guive Balooch, vice president of L’Oréal’s Technology Incubator, an arm of L’Oréal’s Research & Innovation Division

เทรนด์ Beauty Tech กำลังมา และไม่ใช่เพียงแค่การเริ่มต้น แต่หลายๆแบรนด์ดังได้เริ่มแล้ว เราจะได้เห็นวิวัฒนาการของการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของความสวยงาม ในแบบฉบับที่ลงลึกถึงแต่ละบุคคลในเร็ววันนี้  Cosmetics จะกลายเป็น Smart Cosmetics ที่ทั้งผู้บริโภคและนักการตลาด จะต้องจับตาต่อไป

 

Source: JWT Intelligence


  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE