ช็อควงการไอที! ซีอีโอ OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT ถูกบอร์ดบริหารปลดออกจากตำแหน่ง

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT ถูกไล่ออกหลังจากที่คณะกรรมการ โดยให้เหตุผลว่า ไม่มั่นใจในความสามารถของเขาในการเป็นผู้นำบริษัท

 

ข่าวดังกล่าวสร้างความฮือฮาให้กับทั้งวงการเทคโนโลยี ล่าสุด Mira Murati ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ OpenAI จะดำรงตำแหน่ง CEO ชั่วคราว และจะเร่งดำเนินการค้นหา CEO ถาวรอย่างเป็นทางการต่อไป

 

การประกาศดังกล่าวทำให้พนักงานหลายคนมองไม่เห็นถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงหลังการจัดการอย่างกะทันหันจากประกาศภายในและบล็อกที่เปิดเผยต่อสาธารณะของบริษัท

 

“การจากไปของ Altman  เป็นไปตามกระบวนการพิจารณาโดยเจตนาของคณะกรรมการ ซึ่งสรุปได้ว่าเขาไม่ได้ตรงไปตรงมาในการสื่อสารกับคณะกรรมการอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการใช้ความรับผิดชอบ” OpenAI กล่าวในบล็อกโดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

 

สำหรับ OpenAI ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft หลายพันล้านดอลลาร์ และได้เริ่มต้นกระแสความนิยม AI เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วด้วยการเปิดตัวแชทบอท ChatGPT ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

 

ขณะที่ Sam Altman  ซึ่งบริหาร Y Combinator เป็นผู้ประกอบการและนักลงทุนดาวรุ่ง เคยเป็นพรีเซนเตอร์ของ OpenAI และเทคโนโลยี AI เจนเนอเรชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ซึ่งสามารถสร้างคำตอบเหมือนมนุษย์ ในขณะที่เขาออกทัวร์รอบโลกในปีนี้ รวมถึงเมื่อไม่นานยังเพิ่งจัดงานใหญ่ และมีนายกรัฐมนตรีของไทย “เศรษฐา ทวีสิน” ไปร่วมงานด้วย

 

สำหรับSam Altman เกิด 22 เมษายน 1985 ที่รัฐ Missouri สหรัฐ สนใจคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีตั้งแต่ยังเด็ก

 

ในปี 2003 เข้าสมัครเรียนปริญญาตรีด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ Stanford มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯแต่เรียนได้ปีเดียวก็ลาออกเพื่อมาทุ่มให้กับแอปพลิเคชั่น Loopt ที่ร่วมกับเพื่อนผ่านบริษัท Y Combinator

 

ปี 2012 Sam Altman ทำเงินได้ถึง 43.4 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,500 ล้านบาท) จากการขาย Loopt ให้บริษัทการเงิน Green Dot

 

ปี 2014 Sam Altman เลื่อนจากหุ้นส่วนขึ้นเป็นประธาน  Y Combinator และยังเคยรักษาการ CEO ให้Reddit ช่วงสั้น ๆ ทำให้รู้จักคนดังในแวดวงเทคโนโลยีจำนวนมากรวมทั้ง Elon musk นำไปสู่กานก่อตั้งOpenAI ศูนย์วิจัยด้าน AI ขึ้นในปี 2015 โดย Microsoft ให้ความสนใจและให้เงินสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและสามารถเปิดตัวแชทบอท ChatGPT ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกในฐานะปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่จะมาพลิกโฉมแวดวงเทคโนโลยี

 

เขาเปิดตัวมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นว่าเป็นเกย์ และถูกมองว่า เป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกล เคยถูกจับตามองว่าอาจลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2017 และต่อต้าน Donald Trump สมัยเป็นประธานาธิบดีอย่างเปิดเผย

 

Credit ภาพจาก https://www.theverge.com/2023/11/17/23965982/openai-ceo-sam-altman-fired


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!