เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในจีนกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ขยายโอกาสของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

  • 788
  •  
  •  
  •  
  •  

“รถยนต์ไฟฟ้า” เป็นเทคโนโลยีที่หลายคนกำลังจับตามอง ทั้งนี้เป็นผลมาจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่หลายคนมองว่า “รถยนต์” คือหนึ่งตัวการสำคัญในการทำลายสิ่งแวดล้อม จากมลพิษที่เกิดขึ้นในกระบวนการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิง ยิ่งมีจำนวนรถยนต์มาก การเผาไหม้ก็มากขึ้นตาม ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าไม่ก่อให้เกิดมลพิษ คงเหลือแค่การเผาไหม้จากโรงผลิตไฟฟ้าเท่านั้น นอกจากนี้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นปัจจัยเสริมที่ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ต้องยอมรับว่าในภูมิภาคนี้ ประเทศจีนถือเป็นประเทศแรกที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก โดยในงาน The Shanghai Auto Exhibition Shows ล่าสุดหรืองานแสดงเทคโนโลยีรถยนต์ที่เราคุ้นๆ กัน โดยในปีนี้มีการนำรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากเข้ามาร่วมงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตเทคโนโลยี นอกเหนือจากค่ายรถยนต์ในจีน โดยเน้นที่เรื่องของ “Smart” มากกว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งในงานนี้ได้เห็นยักษ์ใหญ่ด้านสมาร์ทโฟนอย่าง Huawei และ Xiaomi พร้อมด้วยผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba และ DJI ผู้ผลิตโดรนระดับของโลกเข้าร่วมแสดงรถยนต์ไฟฟ้าในงานนี้ด้วย

ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ในประเทศจีนมียอดขายหดตัวลง 2% คิดเป็น 25.1 ล้านคันในปีที่แล้ว หรือคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของยอดขายทั่วโลก ทว่ารถยนต์ไฟฟ้าในจีนกลับเติบโตขึ้น โดยคิดเป็นสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนมีถึง 9% และรัฐบาลจีนคาดว่าสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้าในจีนจะเพิ่มขึ้นจนถึงระดับ 25% ภายในปี 2568

โดย Xiaomi เป็นหนึ่งรายที่ประกาศชัดเจนถึงทิศทางของธุรกิจในอนาคตที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ขณะที่ Huawei เตรียมลงทุนกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หลังถูก Google ตัดความสัมพันธ์ ซึ่งคาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นทางออกให้กับธุรกิจของ Huawei ด้าน AutoX หน่วยงานที่ Alibaba ตั้งขึ้นมสเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ เตรียมความร่วมมือกับ HONDA ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มการทดสอบบนท้องถนนจริงของจีน และ Baidu มีแผนติดตั้งระบบนำทางอัตโนมัติบนรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 1 ล้านคันในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ยังไม่นับรวมถึงโครงการของ Apple เพื่อพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดด ต้องยอมรับเป็นผลมาจาก Tesla ที่เข้ามาตั้งโรงงานผลิตในจีน ทำให้จีนได้สัมผัสเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้าและอื่นๆ ทว่าระบบการขับขี่ด้วยตนเองส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ แต่คาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอย่างเต็มที่ผสมผสานกับเทคโนโลยี 5G ที่จีนมีความพร้อม

ขณะที่ประเทศไทยเอง รถยนต์ไฟฟ้าก็กำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น เริ่มมีการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการมากขึ้น ล่าสุดมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาทแล้ว นั่นหมายความว่าอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะมีแนวโน้มลดลงเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ แน่นอนว่าปัจจุบันมีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งในอนาคตหากตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเติบโตอย่างมาก ก็เป็นไปได้ที่ตลาดรถยนต์รถยนต์ไฟฟ้าของจีนจะขยายมาถึงตลาดประเทศไทย และถ้าผู้ประกอบการไทยไม่เตรียมความพร้อม หรือภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการไทยไม่เต็มที่

เราคงได้เห็นแบรนด์รถไฟฟ้าจากจีนเข้ามาวิ่งเต็มถนนเมืองไทยอย่างแน่นอน

 

Source: Japan Today


  • 788
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา