เผยเทคโนโลยี 5G ล่าสุดที่เปิดตัวในงาน Ericsson Barcelona Unboxed 2019

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Ericsson

Ericsson ผู้วางระบบพื้นฐานเทคโนโลยี 5G ระดับโลก จัด Road Show ระดับโลกภายใต้ชื่องาน “Barcelona Unboxed” พร้อมโชว์ Radio Stripes ที่จะพลิกโฉมการลงทุนสถานีฐานเพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต รองรับความเร็วการรับส่งข้อมูลในอนาคต

Ericsson Barcelona Unboxed 2019

Ericsson ผู้ให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานรายใหญ่ระดับโลกจัดงาน “Barcelona Unboxed” ซึ่งเป็นการแสดงศักยภาพของเครือข่าย 5G โดยจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบัน Ericsson ถือครองสัญญา 5G ที่เปิดเผยแก่สาธารณชนไปแล้วเป็นจำนวน 19 ฉบับ พร้อมทั้งดำเนินการติดตั้งระบบในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและเกาหลี สำหรับในประเทศไทยงาน “Barcelona Unboxed” จะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต้นแบบเครือข่ายคลื่นวิทยุที่มีชื่อว่า Radio Stripes สำหรับการใช้งานในอนาคต

เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์ต้นแบบ Radio Stripes ของ Ericsson สามารถรองรับการเชื่อมต่อคลื่นวิทยุครอบคลุมทุกพื้นที่ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกออกแบบมาให้สามารถกระจายคลื่นความถี่ในวงกว้าง และช่วยให้คลื่นความถี่มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตเทคโนโลยีอื่นๆ และตัวอย่างการใช้งาน 5G และ IoT เช่น เทคโนโลยีการแบ่งคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing) การเชื่อมต่อในยุคอุตสาหกรรม 4.0 เป็นต้น

Radio Stripe
อุปกรณ์ Radio Stripe

สำหรับ Radio Stripes จะเป็นลักษณะแผ่นฟิล์มที่มีตัวนำสัญญาณฝังอยู่ในฟิล์ม โดยมีเทคโนโลยีการกระจายสัญญาณติดตั้งไว้เป็นจุด และในแต่ละจุดจะมีศักยภาพเทียบเท่าเสาส่งสัญญาณ ซึ่ง Radio Stripes จะสามารถติดตั้งได้ทั้งในพื้นที่ปิดเช่น ห้องประชุม หรือในพื้นที่เคลื่อนที่ได้ เช่น รถยนต์โดยสาร เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวมีความยืดหยุ่นสูงสามารถติดตั้งได้ทุกพื้นผิว

Radio Stripes ยังช่วยลดต้นทุนในแง่ของการติดตั้งจุดกระจายสัญญาณ และยังช่วยให้การกระจายสัญญาณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Radio Stripes ยังสามารถขยายสัญญาณเพิ่มมากขึ้นได้ในอนาคต โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งใหม่

K.Nadine
นางนาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด

ด้าน นางนาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด ชี้แจงว่า “เครือข่าย 5G จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดโอกาสใหม่ๆ และยกระดับประสิทธิภาพแล้ว ยังสร้างโมเดลทางธุรกิจที่แปลกใหม่อีกด้วย 5G เป็นเทคโนโลยีที่เปี่ยมด้วยเสถียรภาพ มีความหน่วงต่ำ (Low Latency) รองรับปริมาณข้อมูลจำนวนมาก และมีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว”

จากการสำรวจล่าสุดของ Ericsson Consumer Lab พบว่า ผู้บริโภคในประเทศไทยกำลังตั้งตารอคอยเทคโนโลยี 5G โดยครึ่งหนึ่งของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะเปลี่ยนเครือข่ายผู้ให้บริการภายใน 6 เดือน หากผู้ให้บริการนั้นไม่พัฒนาไปสู่ระบบ 5G ขณะที่ 40% ของผู้บริโภคมีความคาดหวังว่า จะสามารถเปลี่ยนไปใช้งานระบบเครือข่าย 5G ได้ภายใน 1 ปี

Ericsson Barcelona Unboxed 2019
Ericsson Barcelona Unboxed 2019

สำหรับโซลูชั่น 5G แบบครบวงจรของ Ericsson ประกอบด้วย แพลตฟอร์ม 5G ชั้นนำของอุตสาหกรรม นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่จำเป็นสำหรับการจัดการปริมาณการขนส่งข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการปฎิบัติงาน และสร้างช่องทางรายได้ใหม่ๆ จากเครือข่าย 5G สำหรับในประเทศไทยนั้น คาดว่าผู้ให้บริการจะได้สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 2.6 พันล้านดอลลาร์จากโอกาสทางธุรกิจที่เกิดจาก 5G ภายในปี 2569

Ericsson นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากงาน Mobile World Congress 2019 มากกว่า 30 โซลูชั่นส์มาจัดแสดงไว้ที่งาน  Barcelona Unboxed ที่กรุงเทพฯ ภายในพื้นที่จัดแสดงแบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ วิวัฒนาการเครือข่ายไปสู่ 5G, การปฏิรูปอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี 5G และ IoT การเพิ่มประสิทธิภาพการปฎิบัติงานด้วยระบบอัตโนมัติ (Automation) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการยกระดับประสบการณ์ผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยีจาก 5G และการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับแนวคิด ให้กับโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา