รู้จัก Google Bard เอไอคู่แข่ง ChatGPT ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมประเด็นดราม่า

  • 354
  •  
  •  
  •  
  •  

เครดิตสำหรับบทความข่าว: rvlsoft, gguy

หลังจากความสำเร็จของ ChatGPT ระบบเอไอของบริษัท OpenAI ที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ให้การสนับสนุน ด้วยการสร้างประวัติศาสตร์เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้บริการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนผู้เชี่ยวชาญมองว่า ChatGPT จะเป็นภัยคุกคามกับบริการ Search Engine ของ Google ก็เป็นได้จน Google เองต้องประกาศ Code Red เร่งพัฒนา AI ของตัวเอง

ล่าสุด Google ก็ได้ออกมาเปิดตัวเอไอของตัวเองในชื่อว่า The Google Bard AI ที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยี AI ที่ล้ำหน้าที่สุดของ Google ในเวลานี้ที่จะมาปฏิวัติกระบวนการหาข้อมูลและวิธีการใช้ Search Engine ในอนาคต

Google Bard AI คืออะไร?

Google Bard AI เป็น AI chat service ซึ่งมีการทำงานแบบเดียวกันกับ ChatGPT เลย แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือบริการ AI ของ Google นี้จะใช้ฐานข้อมูลทั้งหมดมาจากเว็บไซต์ในปัจจุบันทั้งหมด ต่างจาก ChatGPT ที่จะมีข้อมูลจากฐานข้อมูลถึงแค่ปี 2021 เท่านั้น

Sundar Pichai ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Google เปิดตัว Bard เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็น AI ที่ใช้อัลกอรึทึ่มที่รู้จักกันในชื่อว่า “Large Language Models” มีความสามารถตอบคำถามจากคำถามที่ input เป็นข้อความได้ Bard สร้างขึ้นบนเทคโนโลยี LaMDA หรือ Language Model for Dialogue Appliations เทคโนโลยีที่ Google เปิดตัวออกมาเมื่อ 2 ปีก่อน

Bard ทำงานอย่างไร?

เทคโนโลยี LaMDA สร้างขึ้นบนเครือข่ายโครงสร้าง Neural Network ที่เปิดเป็นระบบ open source เมื่อปี 2017 เรียกว่า Transformer ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับที่ ChatGPT ใช้เช่นเดียวกัน

สำหรับ Google Bard เวอร์ชั่นแรกๆนั้นจะใช้ LaMDA ในโมเดลที่ข้อมูลไม่มากนักก่อน เนื่องจากจะไม่ต้องใช้พลังในการคำนวนมากนักและสามารถขยายให้มีผู้ใช้งานให้มากขึ้นได้ โดยนอกเหนือจากระบบ LaMDA ที่เป็นพลังขับเคลื่อนแล้ว Bard ยังดึงเอาข้อูลมาจากเว็บเพื่อให้คำตอบทั้งหมด โดย Sundar Pichai ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Google ระบุว่าวิธีการนี้จะทำให้ได้ “คำตอบที่สดใหม่และมีคุณภาพสูง”

interface ของ Google Bard สำหรับกลุ่ม trusted tester

ใครที่สามารถใช้งาน Google Bard ได้บ้าง?

Google Bard ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้ใช้งานกัน โดยในเวลานี้ Google อยู่ระหว่างการเปิดให้ผู้ใช้กลุ่มเล็กๆที่เรียกว่า “trusted testers” ได้ทดสอบก่อน โดยการทดสอบนั้นจะมีทั้งทำเป็นการภายในและภายนอกเพื่อทำให้ระบบพร้อมสำหรับเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้และอยู่บนพื้นฐานความรับผิดชอบของ Google โดยวางแผนไว้ว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

Google Bard ทำอะไรได้บ้าง?

Bard มีความสามารถหลายอย่างที่จะทำให้ชีวิตคนเราง่ายคขึ้นและเติมเต็มความรู้ให้กับมนุษย์ได้ โดย Google ระบุว่านอกจาก Bard จะสามารถสืบค้นข้อมูลและตอบคำถามของเราได้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังสามารถทำงานแบบ Automation ได้ด้วยเช่นการจองโต๊ะร้านอาหาร หรืออาจทำได้ถึงซื้อตั๋วเครื่องบิน เป็นผู้ช่วย AI ที่ช่วยเตือนและทำนัดต่างๆให้ก็ได้เช่นกัน

Google Bard เผชิญดราม่า

Google Bard ต้องเผชิญกับการเปิดตัวที่ไม่ราบรื่นนัก โดยเฉพาะเมื่อวิดีโอสาธิตการทำงานของ Bard มีคนพบคำตอบที่ผิดเกี่ยวกับกล้อง James Webb Space Telescope (๋JWST) โดยในวิดีโอสาธิตดังกล่าว ผู้ใช้งานพิมพ์ถาม Bard ว่า “กล้องโทรทัศน์อวกาศ James Webb Space Telescope มีการค้นพบอะไรใหม่ๆที่ผมสามารถเอาไปเล่าให้ลูกวัย 9 ขวบฟังได้บ้าง”

ซึ่ง Bard ก็ให้คำตอบมาหลายข้อแต่มีข้อหนึ่งที่ Bard ตอบว่า JWST ถ่ายภาพดวงดาวนอกระบบสุริยะจักรวาลเป็นภาพแรกๆ ซึ่งจริงๆแล้วภาพดาว Exoplate ภาพแรกนั้นถ่ายไว้ได้โดย European southern Obseraory’s VLT (Very Large Telescope) เมื่อปี 2004 ต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีข่าวด้านลบอีก เมื่อ พนักงานของ Google เองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Sundar Pichai ว่าการเปิดตัว Bard นั้นเป็นความผิดพลาด และเร่งรีบมากเกินไป

เรียกได้ว่าเป็นความพยายามของ Google ที่จะแสดงให้เห็นความพยายามของบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ที่กำลังเป็นที่สนใจในเวลานี้ และถูกมองว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่จะ disruption อุตสาหกรรมครั้งใหญ่ของโลก อย่างไรก็ตาม Bard เองก็ยังคงอยู่ในช่วงของการทดสอบ และต้องใช้เวลาพัฒนาให้สามารถใช้งานได้จริง

เรียกได้ว่าเป็นสงครามของการพัฒนา AI ระหว่าง Microsoft ผู้อยู่เบื้องหลัง OpenAI และ Google ที่เราคงต้องติดตามกันต่อไปและสงครามนี้จะต้องดุเดือดอย่างยิ่งในปี 2023 นี้ 

ที่มา cdnet, dataconomy


  • 354
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE