Lawson ทดลองเปิดร้าน Lawson Go แบบวอล์กทรู ให้บริการแบบ Cashless payment ที่โตเกียวแห่งแรก

  • 337
  •  
  •  
  •  
  •  

อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่มากสำหรับร้านค้าประเภท walk-through cashless แต่กระนั้นก็ยังเห็นว่า หลายๆ แห่งยังคงเปิดเป็นร้านค้าในเชิงทดลองอยู่ ซึ่งอีกหนึ่ง convenience stores ที่ได้ก้าวเข้ามาสร้างประสบการณ์แบบ cashless แล้วอย่าง Lawson ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งก้าวที่ทำให้เราเห็นภาพชัดของการที่ร้านรวงขยับสู่การสร่ง cashless อย่างสมบูรณ์

 

Lawson เปิดสาขา Lawson Go ประเภท walk-through cashless payment system ที่ โตเกียวแล้ว โดยเป็นการสร้างประสบการณ์ในการช้อปปิ้งแบบไร้เงินสด และไม่มีพนักงานแคชเชียร์ ซึ่งตัดปัญหาว่าคุณต้องวิ่งวุ่นไปกดไปถอนและต่อคิวชำระที่แคร์เชียร์ได้เลย สิ่งที่คุณต้องทําก่อนเดินทางมาถึงคือ ดาวน์โหลดแอป Lawson Go ลงในมือถือ แล้วลงทะเบียนบัตรเครดิต แอปจะให้รหัส QR แก่คุณเพื่อแสดงที่ทางเข้าร้าน

ทั้งน ในร้านจะมีกล้องติดตามการเคลื่อนไหวของผู้ซื้อ (วู้แบบสปูกกี้นิดๆ นะ) และชั้นวางมีเซ็นเซอร์น้ำหนักที่สามารถยืนยันได้ว่าเมื่อใดที่สินค้าถูกหยิบขึ้นมา จะมีข้อมูลนั้นเพียงพอสําหรับระบบในการพิจารณาว่าใครเป็นคนนํารายการอะไรไปและคุณสามารถเดินออกไปกับพวกเขาได้ทันทีและลอว์สันจะเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตของคุณและส่งใบเสร็จรับเงินดิจิทัลให้คุณผ่านแอปฯ (มาถึงจุดที่ร้องว้าว! ได้ละ)

 

อย่างไรก็ตาม ร้านค้าแบบ walk-through cashless payment ทาง Lawson ยังไม่ได้จัดให้มีหลายสาขา แต่อยู่ในระหว่างการทดสอบ Lawson Go อยู่ โดยเริ่มที่อาคาร Mitsubishi Shokuhin ในเขต Bunkyo ของโตเกียวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่า ก็ช่วยทำให้ช่วงเวลาวุ่นวายของการพักกลางวัน มีความเครียดน้อยลง และมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ลดการต่อคิวชำระเงิน ทำให้พนักงานมีเวลาในช่วงพักเที่ยง ซึ่งถ้าเกิดสาขานี้ตอบโจทย์ได้ดี ก็จะเริ่มมีการขยายไปสู่สาขาอื่นๆ ต่อไป

 

 

อย่างที่กล่าวว่าเรื่องของ walk-through cashless payment ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ทาง Amazon Go ก็เคยทำเมื่อหลายปีมาก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีความคืบหน้าหรือขยายสาขาเพิ่มเติมให้เกิดการสเกลอัป ก็อาจจะด้วยพฤติกรรมบางอย่างของคอนซูเมอร์ที่อาจจะชอบเรื่องของการบริการจากพนักงานมากกว่าก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านค้า Lawson Go ก็เป็นอีกหนึ่งความคืบหน้าของระบบ walk-through cashless payment ในกลุ่มร้านประเภท convenience stores มากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นไทมมิ่งที่ดีที่ผู้คนเริ่มโอบรับการใช้เทคโนโลยีทางการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหลังโควิดที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งน่าจับตาติดตามต่อมากทีเดียว

 

และถ้าคุณผู้อ่านของเราแวะไปเจอสาขานี้ก็ฝากเก็บภาพมาฝากกันได้น้า.

Source

soranews24.com

lawson.co.jp  

 


  • 337
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE