แนะนำวิธีป้องกันไม่ให้โดนดูดเงิน พร้อมวิธีออก Facebook จากทุกเครื่อง และแอปฯ เสริมความปลอดภัย

  • 329
  •  
  •  
  •  
  •  

กลายเป็นเรื่องเมื่อไม่นานนี้ เมื่อพบมีผู้ใช้บัตรเครดิตเงินสูญหายจากบัญชีจำนวนไม่มากแต่ไหลออกถี่ๆ ซึ่งในเวลาต่อมาพบปัญหาเกิดจากการซื้อสินค้ากับร้านที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ธนาคารเจ้าของบัตรต้องดำเนินการจัดการกันต่อไป แต่เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นความพยายามของเหล่าแฮกเกอร์ตัวร้ายที่พยายามหลอกเอาเงินจากผู้ใช้งาน มาตรการป้องกันที่ดีที่สุดคือการใช้งานอย่างระมัดระวัง หากพบสิ่งต้องสงสัยควรหลีกเลี่ยงและหากพบว่าตกเป็นเหยื่อควรรีบดำเนินการแก้ไข

เงินจากบัตรเครดิตไหลออกไม่ใช่เรื่องใหม่ แม้ในปัจจุปันเหตุการณ์เหล่านี้ก็ยังเกิดนี้ขี้น โดยเฉพาะเงินไหลออกด้วยเหตุผลต้องจ่ายคำโฆษณา (บูสโพสต์) บนเพจ Facebook แต่เฮ้ย!!!…เราไม่มีเพจ Facebook นี่นาแล้วจะไปจ่ายโฆษณาเพื่อ??? แล้วส่วนใหญ่เพจที่ดูดเงินก็ดันเป็นเพจพนันออนไลน์หรือเพจที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย ซึ่งเพจเหล่านี้จะเล่นง่ายๆ ด้วยการดูดข้อมูลของผู้ที่เข้ามาในเพจ แล้วแต่งตั้งเป็นแอดมินเพจ คราวนี้พอเพจต้องการโฆษณาก็ทำได้เต็มที่โดยให้ไปเก็บค่าโฆษณากับเหยื่อ เรียกว่าเพจโฆษณาหาคนเข้าเพจฟรีเลย

แล้วจะจัดการอย่างไรหากเกิดปัญหาขึ้น สามารถทำได้ 1 วิธีแก้และ 2 วิธีป้องกัน

 

แจ้งความและเช็คสถานะแอดมิน

อันดับแรกหากพบปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับตัวเอง ควรเริ่มจากการสำรวจและตรวจสอบสถานะแอดมินเพจ โดยไปที่ตัวเลือกแล้วเข้าหัวข้อ “เพจ” หากอยู่ในสถานะแอดมินเพจจะแสดงรายชื่อเพจนั้นขึ้นมา หรือหากไม่แน่ใจสามารถใช้แอปฯ เข้ามาช่วยตรวจสอบสถานะได้อย่าง  Facebook Business Suit เป็นต้น จากนั้นดำเนินการแจ้งความที่ สน.แถวบ้านหรือที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พร้อมทั้งติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเพื่ออายัติบัตรและติดตามเงินคืน

 

ออกจาก Facebook ทุกเครื่องแค่คลิกเดียว

ส่วนหนึ่งที่แฮกเกอร์วายร้ายสามารถเข้าถึงตัวตนของคนนั้นได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการไม่ได้ Logout ออกจากระบบของ Facebook ทั้งหมดทำให้ยังคงอยู่ในสถานะใช้งานอยู่ตลอดเวลา หมายถึงบ้านนี้มีคนอยู่มีเพียงแค่ประตูบานเล็กๆ ที่ขวางกั้นตัวตนของเจ้าของบ้านไว้ ซึ่งแฮกเกอร์วายร้ายเก่งๆ สามารถเข้าแฝงตัวตนได้โดยที่เจ้าของตัวตนนั้นไม่รู้ตัว ดังนั้นการ Logout ออกจาก Facebook จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญและเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น

ที่มา: iT24Hrs

 

แต่สำหรับบางคนที่เข้าถึง Facebook ผ่านหลายอุปกรณ์จำเป็นต้อง Logout ออกจากทุกอุปกรณ์ เพื่อสร้างความปลอดภัย แต่จะตามไป Logout จากอุปกรณ์ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่สะดวกสบาย แต่ก็ไม่ยากเกินไปและสามารถทำได้ในคลิปเดียว โดยในคอมพิวเตอร์สามารถเข้าไปใน Setting แล้วเลือกหัวข้อ Security จากนั้นเลือกหัวข้อ Where You’re Logged In จากนั้นกด End All Activity เท่านี้ทุกอุปกรณ์ที่เข้าใช้งาน Facebook จะถูก Logout ออกทันที

ที่มา: iT24Hrs

ขณะที่บนมือถือให้เข้าไปที่ “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” แล้วเลือกหัวข้อ “การรักษาความปลอดภัย” แล้วเลือก “สถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบ” ซึ่งก่อนที่จะเลือกหัวข้อนี้จะเห็นจำนวนอุปกรณ์ที่เข้าใช้งาน Facebook เมื่อเข้าไปแล้วจะเห็นรายละเอียดการเข้าใช้งาน Facebook ของแต่ละอุปกรณ์ เพียงแค่กด X เพื่อปิดการเข้าใช้งาน เพียงเท่านี้ก็สามารถ Logout การเข้าใช้งาน Facebook จากทุกอุปกรณ์ได้ง่ายๆ

 

เสริมความปลอดภัยด้วยแอปฯ Authentication แบบ 2 ชั้น

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งาน Facebook จำเป็นต้องมีการเสริมระบบความปลอดภัยในรูปแบบ Double Standard หรือระบบความปลอดภัยแบบ 2 ชั้น เรียกว่าแฮกเกอร์ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลต้องเหนื่อยกันหน่อยหากไม่ท้อไปซะก่อน ปัจจุบันมีแอปฯ ความปลอดภัยจำนวนมากที่มีระบบล็อค 2 ชั้น ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานไม่แตกต่างกัน แต่เพื่อให้เข้าใจง่ายจะขอแนะนำการใช้งานผ่าน Google Authenticator ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android และ iOS

แนะนำให้ใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับมือถือ โดยก่อนอื่นให้ Logout จากระบบทุกอุปกรณ์ก่อนแล้วทำการ Login เข้ามาใหม่จากคอมพิวเตอร์ จากนั้นเข้าไปที่ Setting (การตั้งค่า) แล้วเลือกหัวข้อการรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ จากนั้นกดปุ่มแก้ไขในหัวข้อ “ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น” แล้วกดปุ่มเพิ่มแอปฯ ใหม่ เลือกใช้แอปฯ การยืนยันตัวตน จากนั้นจะมี QR Code ปรากฎขึ้น จากนั้นเปิดแอปฯ Google Authenticator ที่เพิ่งดาวน์โหลดมาเสร็จ กดไปที่ตัว +

ที่มา: IT Insight Shop

จากนั้นนำไปสแกน QR Code ที่ปรากฎบนจอคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นจะมีข้อความยืนยันการใช้งานเท่ากับการติดตั้งระบบความปลอดภัย 2 ชั้นเป็นอันเรียบร้อย ซึ่งเมื่อต้องการใช้งาน Facebook เพียงแค่ Login ตามปกติ จากนั้นระบบจะแจ้งให้ใส่พาสเวิร์ด 6 หลัก เพียงแค่เข้าไปในแอปฯ ความปลอดภัยแบบ 2 ชั้น (ในที่นี้คือ Google Authenticator) จะปรากฎพาสเวิร์ด 6 หลักขึ้น นำพาสเวิร์ดนั้นไปใส่ก็สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ และต้องไม่ลืม Logout ทุกครั้งที่เลิกใช้งาน สำหรับพาสเวิร์ด 6 หลักจะเปลี่ยนแปลงไปทุกครั้งที่มีการเข้าใช้งาน จึงไม่จำเป็นต้องจดจำพาสเวิร์ดนั้น

ที่มา: IT Insight Shop

ทั้งนี้การเข้าใช้งาน Facebook จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกแฮกหรือถูกดูดข้อมูลที่จะนำไปสู่การสูญเสียเงินทองต่อไปในอนาคตได้

 

ที่มา: Drama-addict


  • 329
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE