เจาะความหมายของ Code ความละเอียดหน้าจอแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

  • 284
  •  
  •  
  •  
  •  

Feature

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่มีหน้าจอมักจะมี Code ความละเอียดหน้าจอติดพ่วงมาด้วยซึ่งบาง Code ก็สามารถเข้าใจได้แต่บาง Code ก็อาจจะยากเกินความเข้าใจ ที่สำคัญเมื่อไม่เข้าใจก็จะนำไปใช้งานได้ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่เกิดประสิทธิภาพนั่นเอง สำหรับอุปกรณ์ทีวีหลายคนคงพอจะเข้าใจใน Code ความละเอียดหน้าจอได้ไม่ยาก แต่สำหรับหน้าจออื่นที่มีขนาดเล็กอย่างหน้าจอสมาร์ทโฟนอาจจะเป็นเรื่องงงได้

ก่อนอื่นต้องบอกว่าแม้ขนาดของหน้าจอจะมีผลต่อความคมชัด แต่ความละเอียดของหน้าจอจะเป็นตัวกำหนดความละเอียดของภาพอย่างชัดเจน นั่นหมายความว่าถ้าเราดูภาพขนาด 2,560 x 1,440 พิกเซลหรือเทียบเท่ากับรูปขนาด 3 ล้านพิกเซล อาจจะสามารถดูแล้วคมชัดในจอสมาร์ทโฟน แต่เมื่อมาดูกับทีวีจอขนาด 50 นิ้วหรือ 60 นิ้วจะพบว่ารายละเอียดของภาพไม่คมชัดอย่างในสมาร์ทโฟน

ซึ่ง Code สำหรับหน้าจอจะเป็นตัวบ่งบอกถึงขนาดรูปภาพและความละเอียด อดีตเราจะคุ้นกับคำว่า VGA ซึ่งมีความละเอียดของภาพอยู่ที่ 3 แสนพิกเซล ซึ่งในยุคนั้นถือว่าละเอียดมากมีความคมชัดสูง จนกระทั่งเกิด Code HD หรือ High Definition โดยความละเอียดของ HD จะอยู่ที่ระดับ 720p หรือมีขนาด 1,280 x 720 พิกเซล Code ต่อมาคือ Code FullHD

 

1080p-picsay

โดยใน Code นี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ FullHD 1080i ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในช่วงแรกของการพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีหน้าจอความละเอียดคมชัดสูง กระทั่งมีการพัฒนาความละเอียดแบบ Full Frame ทำให้มีการเปลี่ยน Code ความละเอียดหน้าจออีกครั้งเป็น FullHD 1080p โดย Code FullHD จะมีความละเอียดของภาพขนาด 1,920 x 1,080 พิกเซล และยังคงมีการใช้ Code นี้อยู่ในปัจจุบัน

“QHD” Code นี้หลายคนคงเคยเห็นอยู่ในหน้าจอของสมาร์ทโฟน และเรียกว่าเป็นมาตรฐานของความละเอียดหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 2,560 x 1,920 พิกเซล สามารถแสดงผลความคมชัดสูงในหน้าจอแบบมาตรฐาน ช่วยให้สามารถรับชมภาพยนตร์หรือดูรูปภาพด้วยความคมชัดสูง สามารถเห็นรายละเอียดของภาพได้อย่างชัดเจน ทว่าแม้จะมีความละเอียดสูงก็ตาม แต่ด้วยขนาดหน้าจอมาตรฐานทำให้ไม่สามารถชมภาพยนตร์ที่มีอัตราส่วนแตกต่างกันได้อย่างเต็มอรรถรส

นั่นจึงทำให้เกิด Code WQHD หรือก็คือเทคโนโลยีที่แสดงผลความละเอียดภาพในระดับเดียวกับ QHD หากแต่มีขนาดความกว้างของจอมากขึ้นในอัตราส่วน 16 : 9 หรืออยู่ในรูปของ Widescreen ช่วยให้สามารถรับชมภาพยนตร์ตามขนาดของการฉายภาพยนตร์จริงๆ ช่วยให้สามารถรับชมภาพยนตร์ได้เต็มอิ่ม ด้วยความละเอียดคมชัดสูงจะช่วยเพิ่มอรรถรสและบรรยากาศในการชมภาพยนตร์ได้อย่างดียิ่ง

เทคโนโลยีคววามละเอียด 2K แม้จะไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่หลายคนก็มองให้ Code QHD และ WQHD เป็นเทคโนโลยีความละเอียดระดับ 2K หากมาดูความละเอียดของภาพจริงๆ จะพบว่า 2K มีความละเอียดภาพขนาด 2,048 x 1,080 พิกเซล ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีขนาดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

2K-picsay

Code 4K และ UHD ดูเหมือนจะเป็นขั้นสุดยอดของความละเอียดหน้าจอในยุคปัจจุบัน ที่ให้ความคมชัดระดับใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ ด้วยขนาดของความละเอียดแบบ 4K และ UHD มีขนาด 3,840 X 2,160 พิกเซล สำหรับเทคโนโลยี่ความละเอียดหน้าจอยังคงถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ผลิตหน้าจอบางราย ทำการพัฒนาเทคโนโลยีความละเอียดภาพไปจนถึงระดับ 5K หรือมีความละเอียดอยู่ที่ขนาด 5,120 x 2,880 พิกเซล รวมไปถึงการพัฒนาไปสู่ความคมชัดระดับ 8K หรือมีความละเอียดอยู่ที่ขนาด 7,680 x 4,320 พิกเซล

4K-picsay

 

5K-picsay

8K-picsay

ซึ่งหากเทคโนโลยีความละเอียดของจอภาพระดับ 5K ขึ้นไป ถูกนำมาแสดงบนจอขนาด 50 นิ้วหรือ 60 นิ้วก็จะยังไม่เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง 5K และ 4K เนื่องจากขนาดของจอภาพมีจำกัด เมื่อนำภาพที่มีความละเอียดสูงไปแสดงบนหน้าจอภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า ก็จะถูกแสดงออกมาเท่ากับความคมละเอียดของหน้าจอนั้นๆ

 

Source: T3


  • 284
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา