เติบโตไปด้วยกันทั้ง Supply Chain ในโลกของธุรกิจยุคดิจิทัลผ่าน TMB ที่ช่วยให้ไม่พลาดเรื่องสำคัญทางการเงิน

  • 170
  •  
  •  
  •  
  •  

เรียกได้ว่าประเทศไทยขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยพลังกลุ่มธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีหลายพันหลายหมื่นเจ้า และอย่างที่ทราบดีว่ากลุ่มธุรกิจเหล่านั้น มีปัจจัยที่ต้องระวังมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของ “เงิน” ทั้งเงินลงทุนและเงินที่เป็นผลกำไร นั่นจึงทำให้การซื้อขายระหว่างธุรกิจมักจะมีปัญหาในเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งจากฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย

ยกตัวอย่างเช่น ของถูกส่งมาให้เรียบร้อยแล้ว แต่กว่าเช็คจะผ่านก็อีกหลายสัปดาห์ ยังไม่นับที่ต้องลุ้นว่าเช็คจะเด้งดึ๋งดั๋งหรือเปล่า หรือช่วงระหว่างที่ไปติดต่อกับลูกค้าอีกราย โทรศัพท์กลับดังไม่หยุดเพราะซัพพลายเออร์อีกเจ้าดันโทรมาทวงไม่เลิก เหล่านี้มักจะเป็นปัญหาที่ธุรกิจหลายรายประสบพบเจอแทบทั้งสิ้น หนักกว่านั้นบางรายเจอสินค้าที่มีศักยภาพในการทำกำไร แต่ดันไม่มีเงินหรือเงินเจาะจงไม่พอจ่ายในนาทีนั้น

หากมองให้ลึกถึงปัญหาจะพบว่า ทั้งหมดนั้นคือปัญหาที่เกิดมาจาก “การบริหารจัดการเงิน” ซึ่งไม่แปลกใจเลยเพราะธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กบริหารจัดการโดยคนๆ เดียวในทุกเรื่อง คนๆ นั้นคือเจ้าของธุรกิจ จึงไม่แปลกที่เจ้าของธุรกิจจะเหมือนคนที่แบกโลกทั้งใบไว้บนบ่าของตัวเอง ยิ่งรวมศูนย์การบริหารจัดการไว้ที่ตัวเอง ก็ยิ่งแต่จะเพิ่มปัญหาให้หนักมากขึ้น และจะยิ่งทำให้ธุรกิจมีปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่มีทางแก้ปัญหาได้เลย

และเพราะธุรกิจส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นฟันเฟืองในระบบ Supply Chain ซึ่งแค่เกิดปัญหาเพียงรายเดียวระบบ Supply Chain ของธุรกิจนั้นๆ ก็จะได้รับผลกระทบโดยองค์รวม ขึ้นอยู่กับปัญหานั้นใหญ่เพียงใด แน่นอนว่ารายใหญ่อาจได้รับผละกระทบน้อย แต่การที่ธุรกิจในระบบ Supply Chain เกิดปัญหา โดยเฉพาะปัญหาทางด้านการบริหารจัดการเงิน ย่อมไม่ส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจ

แต่ปัจจุบันเมื่อมี TMB Supply Chain Solution ผู้ช่วยเจ้าของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในระบบ Supply Chain บริหารจัดการด้านการเงิน เนื่องจากการใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการเงิน อาจเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจที่จะต้องลงทุนค่อนข้างสูง แอปฯ TMB Supply Chain Solution จึงเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้ประกอบการ มีเทคโนโลยีทางด้านการเงินที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง

มาถึงตอนนี้เจ้าของธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดเล็กคงกำลังคิดว่า แล้ว TMB Supply Chain Solution จะช่วยอะไรได้บ้าง ยิ่งเล่าอาจจะยิ่งสับสนคงต้องให้ผู้ที่เคยใช้ TMB Supply Chain Solution มาบอกดีกว่าว่ามันดีอย่างไร อย่าง ดร.ศรายุธ  แสงจันทร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงิน และรักษาการประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มบริหารบริษัท มิตรผล จำกัด (มหาชน) ที่ชี้ว่า TMB Supply Chain Solution เป็นพื้นฐานในการสร้างระบบ Mitrphol e-Money ซึ่งเป็นการบริหารจัดการเรื่องการเงิน โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย

เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรถือเป็นซัพพลายเออร์ที่สำคัญของมิตรผล ซึ่งระบบ Mitrphol e-Money จะเข้ามาจัดการเรื่องของเช็ค ให้เงินถึงมือผู้รับโดยตรงและรวดเร็ว ที่สำคัญเกษตรกรสามารถใช้ระบบ Mitrphol e-Money ในการบริหารจัดการด้านการเงิน ด้าน นายวีรธรรม เศรษฐสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหาร CJ Supermarket มีการนำ TMB Supply Chain Solution มาพัฒนาจนกลายเป็นระบบ CJ e-Supplier ช่วยให้การสั่งซื้อและวางบิลเป็นเรื่องง่ายบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม

เพราะซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจ SME ระบบเทคโนโลยีอาจจะยังไม่ดีพอ ซึ่งจะกระทบต่อการส่งสินค้ามายัง CJ โดยระบบ CJ e-Supplier จะช่วยให้การสั่งซื้อของ CJ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองคิดดูว่าหาก CJ ใช้รูปแบบเดิมอย่างการโทรหรือแฟกซ์คำสั่งชื้อ แต่ซัพพลายเออร์ไม่อยู่ ไปดูหนังกับครอบครัว โทรตามก็ไม่ได้เพราะปิดเครื่อง แฟกซ์ไปก็ไม่เห็นเพราะไม่อยู่ ความล่าช้าก็จะเกิดซึ่งไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ ระบบ CJ e-Supplier จะช่วยวางบิลผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟน รวมไปถึงซัพพลายเออร์สามารถวางบิลผ่านแอปฯ ได้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ นายไผท ผดุงถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Builk One Group ให้ความเห็นว่า ระบบดังกล่าวจะกลายเป็นหนึ่งใน Ecosystem ของบริษัทให้สมบูรณ์ขึ้น โดยเฉพาะการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้าง ด้วยการสร้างประสบการณ์การบริหารจัดการต้นทุน รายรับ รายจ่าย พร้อมการสั่งจ่ายที่ไม่ต้องทำซ้ำซ้อน ลดกระบวนการทำงาน สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ครบวงจรบนแพลตฟอร์มของบิลค์ (Builk) ได้เอง แถมยังมีระบบกู้ยืมเงินด่วนเพื่อใช้เป็นต้นทุนในการซื้อวัสดุก่อสร้าง

สาเหตุที่ TMB ให้ความสำคัญกับขนาดกลางและขนาดเล็ก นั่นเพราะธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยมีเพียง 6,662 บริษัท ซึ่งคิดเป็นประมาณเป็น 58% ของสัดส่วนรายได้ต่อ GDP ในประเทศ ในขณะที่ธุรกิจประเภทดังกล่าว มีจำนวนมากถึง 3 ล้านราย จ้างงานสูงถึง 82% ของการจ้างงานในประเทศ แต่ทำรายได้เพียง 42% ปัญหาหลักๆ เป็นเพราะยังประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งเงินทุน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และการบริหารจัดการที่ดี

ซึ่ง TMB Supply Chain Solution เป็นตัวช่วยให้ทั้งผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจขนาดเล็ก และธุรกิจขนาดใหญ่สามารถเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน และจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน


  • 170
  •  
  •  
  •  
  •