ทำความรู้จัก VAVA (วาวา) ศิลปินเสมือนมนุษย์จริง Virtual Artist T-Pop หญิง คนแรกของไทย ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตอาจจะใช้เทคโนโลยี Deep Fake ก็เป็นได้

  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  

ต้องยอมรับว่าไทยเราเริ่มคุ้นเคยกับวงการ Virtual Influencer ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ทั้งจากฝั่งเมืองนอกและในเมืองไทย ซึ่งมีหลายตัวตนทยอยออกมาในช่วงหลังมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “น้องไอ-ไอรีน” พรีเซ็นเตอร์ดังของ AIS หรือ “น้องกะทิ” โดย Plan B ล่าสุด กับการครีเอทศิลปินหญิงเสมือนจริง โดยบริษัท T-Town Digital Studio เปิดตัว VAVA (วาวา) ศิลปินที่สร้างด้วยเทคโนโลยี AI เสมือนมนุษย์จริง คนแรกของประเทศไทย (The 1st T-POP Realistic Virtual Artist)  ที่มาพร้อมกับทักษะการร้องเพลงและการเต้นอันโดดเด่น บวกด้วยความน่ารักสดใสและความเป็นธรรมชาติที่มีลักษณะภาพลักษณ์และมีนิสัยคล้ายมนุษย์ นับเป็นปรากฎการณ์และเป็นก้าวใหม่ของวงการบันเทิงไทย ผลักดันให้อุตสาหกรรมเพลงไทยก้าวไปสู่ระดับสากลและโลกคู่ขนานเสมือนจริง (Metaverse) ในอนาคต

 

อย่างไรก็ตาม บรรดาชาวเน็ตไทยก็จับสังเกตว่า VAVA มีความเสมือนจริงมากเกินไป จนเกิดการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้ว่าอาจจะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Deepfake ก็เป็นได้ ทั้งนี้ Deepfake คือ เทคโนโลยีที่ใช้สร้างสื่อสังเคราะห์เพื่อครีเอทลักษณะบุคคลต่างๆ ผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ เป็นได้ทั้งรูปแบบ วิดีโอ ภาพถ่าย หรือแม้แต่การบันทึกเสียง โดยใช้ประโยชน์จาก เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้แบบ “การเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning)” หรือโปรแกรมฝึกสอนของ AI ที่เลียนแบบการทำงานของโครงข่ายประสาทของมนุษย์ (Neural Network) ซึ่งทำให้ Deepfake มีความสามารถในการทำออกมาเป็นบุคคลต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติและแนบเนียนสุด จากการที่ได้เรียนรู้ใบหน้าและเสียงของคนเหล่านั้น

.

สำหรับ VAVA ตามการอ้างอิงของผู้สร้างระบุว่า เป็นศิลปินที่สร้างด้วยเทคโนโลยี AI ล้ำสมัย โดยออกมาในรูปแบบ Realistic Virtual Artist ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่ว่าปัจจุบันโลกเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่ยุคของโลกคู่ขนาน (Metaverse) และประชากรโลกทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไม่มีขอบเขต การสร้าง Content ที่สามารถใช้ได้ทั้งโลกจริงและโลกเสมือนไปพร้อมกันจึงน่าจะเป็น Content ที่เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่มทุกวัยได้ในระยะยาว โดยการสร้างศิลปินเพลงรูปแบบ Realistic Virtual Artist อย่าง VAVA จะเปรียบเสมือนการใช้ภาษาดนตรีซึ่งเป็น International Language ที่สามารถเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้ง่ายที่สุด Realistic Virtual Artist นอกจากนี้ VAVA ก็กำลังจะมีผลงานเพลงและรายการเรียลลิตี้โชว์เป็นของตัวเอง

.

แม้ VAVA จะถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี แต่ก็มีการวางเรื่องราว Story ให้เธอได้มีชีวิตคู่ขนานระหว่างโลกจริงและโลกเสมือน (Metaverse) ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย ซึ่ง VAVA ก็กำลังจะมีผลงานเพลงปล่อยในรูปแบบ Music Video และถือว่าเป็นศิลปินที่ถูกสร้างด้วยเทคโนโลยี AI คนแรก ที่จะมีรายการเรียลลิตี้โชว์เป็นของตัวเองอีกด้วย

.

ก่อนหน้านี้ ในวงการดนตรีทางฝั่ง K-POP เขาก็มีการครีเอท Virtual members ของวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังมาก่อนแล้ว ได้แก่วง Aespa ซึ่งประสบควมสำเร็จอย่างมาก สามารถร่วมงานกับสมาชิกวงมนุษย์ตัวจริงได้ สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการดนตรีและเทคโนโลยีอย่างมาก สำหรับ VAVA ก็น่าจะเป็นอีกก้าวสำคัญ ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็อาจจะทำให้วงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์ของไทยพลิกโฉมเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยก็ได้.

.

สำหรับคนที่สนใจในตัว VAVA สามารถติดตามเธอได้โซเชียลมีเดียต่างๆ ของเธอได้

https://www.facebook.com/VavaArtist

https://www.instagram.com/vavaartist

https://www.tiktok.com/@vavaartist

https://www.youtube.com/@t-towndigitalstudio7815

.

 

 


  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE