มองอนาคตเว็บไซต์ไทยผ่าน Sanook.com

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

torboonการเป็นเว็บไซต์ที่สามารถครองแชมป์ผู้เข้าชมสูงสุดติดต่อกันถึง 6 ปีของสนุก! ดอทคอม ย่อมเป็นสิ่งที่หลายเว็บไซต์เฝ้ามองว่าสักวันหนึ่งจะต้องก้าวขึ้นไปแทนที่ให้ได้ แต่วันนี้สนุก! กำลังจะก้าวไปสู่เกมใหม่ๆ ที่จะเข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เน็ตที่เก่งกาจขึ้นทุกวัน จึงน่าที่จะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ทุกเว็บไซต์ไทยต้องมองถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้น

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเก่งขึ้นทุกๆ วัน การที่เว็บไซต์จะพยายามดึงดูดให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามายังเว็บไซต์ได้นั้นต้องติดต่อพฤติกรรมความต้องการของผู้ใช้อย่างใกล้ชิด รวมถึงการประเมินถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่าอะไรเป็นสิ่งที่สามารถต่อยอดให้กับการทำธุรกิจเว็บไซต์ได้

อย่างสนุก! ดอทคอม ถือเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดของไทยตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ยังต้องพยายามมองหาสิ่งต่างๆ ที่จะเข้ามาเติมเต็มธุรกิจแห่งนี้ให้สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด

จุดแข็งของสนุก! คือบริการคอนเทนต์และฟีเจอร์ที่หลากหลายอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น บริการค้นหาข้อมูล ชอปปิ้งออนไลน์ ชุมชนออนไลน์ ข้อมูลและสาระบันเทิง บริการโฆษณาออนไลน์ และบริการเสริมผ่านมือถือ

‘บริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเราคือบริการด้านข้อมูลและสาระบันเทิง โดยมีกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้’

เป็นคำกล่าวของ ต่อบุญ พ่วงมหา ประธานบริหาร เว็บไซต์สนุก! ดอทคอม และว่าการก้าวไปสู่อนาคตของสนุก! ยังจะต้องอาศัยจุดแข็งของสนุก! ในการต่อยอดไปรองรับกับเทรนด์ใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

บริการใหม่จากสนุก! กำลังมองถึงการตอบสนองผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่มีอยู่อย่างมากมายในปัจจุบัน โดยมองว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้มือถือสามารถเอาข้อมูลไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา จึงได้มีการพัฒนาบริการใหม่ ด้วยบริการสนุก! โมบาย เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์สื่อสารไร้สายอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเข้าถึงบริการเว็บไซต์ได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านเครือข่าย GPRS EDGE รวมถึงเครือข่าย 3G ที่กำลังจะเกิดขึ้น เพียงพิมพ์ http://m.sanook.com จากมือถือก็สามารถเข้าเว็บไซต์สนุก! ได้ทันที

สนุก! ยอมรับว่าเทรนด์ของมือถือ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน ไอโฟน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการใช้งานโลกออนไลน์ที่จะเคลื่อนตัวจากการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ไปสู่โทรศัพท์มือถือที่ทุกวันนี้ทุกคนต้องพกพาในชีวิตประจำวัน

สนุก! มองว่าทุกวันนี้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาได้ใช้งานข้อมูลออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือแล้ว เนื่องจากโทรศัพท์ที่อยู่ในมือถือผู้ใช้แทบทุกเครื่องในปัจจุบันมี GPRS แทบทั้งนั้น สิ่งนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ผู้ใช้มือถือเข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่ไม่เคยใช้งานอินเทอร์เน็ตเลยบนคอมพิวเตอร์ อนาคตกลุ่มคนเหล่านี้จะใช้มือถือเข้าอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรกในชีวิต

อีคอมเมิร์ซคืออีกบริการหนึ่งที่สนุก! จะให้ความสำคัญและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมองว่ามีศักยภาพการเติบโตสูง ช่วยดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์และเป็นช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ โดยเฉพาะในปีนี้เป็นปีที่เศรษฐกิจชะลอตัว

ทั้งนี้สนุก! มีการสนับสนุนผู้ประกอบการให้สามารถใช้พื้นที่ Sanook! Classified หรือ shopping.co.th ขายของได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใด และร่วมกับพันธมิตรเปิดร้านค้าออนไลน์เต็มรูปแบบทาง shopping.co.th ด้วย นอกจากนี้ยังมองบริการเกมออนไลน์ว่าจะเป็นอีกหนึ่งที่จะเพิ่มยอดให้กับสนุก! โดยสนุก! จะจับมือกับพันธมิตรในการเปิดตัวเกมใหม่อย่างต่อเนื่องด้วย

‘ในช่วงที่คนอื่นกลัวไม่กล้าลงทุน แต่เรากลับมองว่าต้องลงทุน’ ต่อบุญ กล่าวย้ำให้เห็นว่าเหตุใดสนุก! ต้องเดินหน้ารุกในหลายเรื่อง เพราะวันนี้ไม่เฉพาะแต่การรักษาแชมป์ผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงสุดของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมองถึงอนาคตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป จนต้องมองหาสิ่งใหม่เข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

Source: ผู้จัดการ รายสัปดาห์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •