11 เรื่องราวน่าทึ่งของ Samsung แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก

  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

จากจุดเริ่มต้นของบริษัทการค้าขนาดเล็กในเกาหลีใต้จนมาถึงวันนี้ Samsung ได้วิวัฒนาการสู่บริษัทระดับโลกด้วยการเป็นผู้เล่นเบอร์ใหญ่ในธุรกิจเทคโนโลยีระดับสูง  ที่ไม่ใช่แค่ผลิต consumer electronics ป้อนตลาดเหมือนในยุคแรก แต่ Samsung ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อมาแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม 

cover samsung

ปัจจุบัน Samsung มีบริษัทในเครืออยู่เป็นจำนวนมากโดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลักคือ อิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมหนัก การเงิน และบริการอื่นๆ แต่รายได้หลักนั้นจะมาจากเส้นเลือดใหญ่คือกลุ่มของ Samsung Electronics ที่เริ่มก่อตั้งในเมืองซูวอน เกาหลี ปี 1969 จนเติบโตกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลก บริหารจัดการบริษัทในเครือมากกว่า 200 แห่งทั่วโลก

ผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ทีวี มอนิเตอร์ เครื่องพิมพ์ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ตลอดจนถึงผลิตภัณฑ์การสื่อสารเคลื่อนที่ อาทิ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตพีซี นอกจากนี้ Samsung ยังคงเป็นผู้นำเสนอส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์สำคัญ เช่น DRAM และเซมิคอนดักเตอร์นอน-เมโมรี่

Samsung Electronics ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายประจำปี 2020 ไว้ที่ 400 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเพิ่มมูลค่าภาพรวมของแบรนด์ให้ติด 5 อันดับสูงสุดของโลก เสาหลักแห่งกลยุทธ์สำคัญ 3 ประการที่เป็นปัจจัยสำคัญของ Samsung คือ ความคิดสร้างสรรค์  พันธมิตร และ บุคลากรที่ยอดเยี่ยม วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ facts น่าทึ่งของ Samsung ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนให้ได้อ่านกัน

 

 

1.   ชื่อแบรนด์ Samsung หมายถึง ดวงดาวสามดวง ชื่อนี้ถูกตั้งโดยนาย Lee Byung-chul ผู้ก่อตั้งและบุกเบิก Samsung ในเกาหลีใต้ โดยเขามุ่งหวังจะพัฒนาบริษัทให้มีมาตรฐานของความ ยิ่งใหญ่ หลากหลาย และมีพลัง เป็นมาตารฐานดาวสามดวงของ Samsung

Do-You-Know-What-Samsung-pic2

Photo: tanapholw18.blogspot.com

 

2.  ในปี 1993 ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรบุคคลของ Samsung ได้ออกหลักสูตรอบรมและพัฒนาบุคลากร  64 คอร์ส แก่พนักงาน 53,400 คน และได้ส่งพนักงานผู้เชี่ยวชาญพิเศษจำนวน 5,045 คนไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก เพื่อเป็น Regional Specialist (ผู้เชี่ยวชาญประจำภูมิภาค) โดยทำหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และวัฒนธรรมของ Samsung แก่ผู้คนในภูมิภาคต่างๆทั่วโลก เพื่อให้ Samsung ได้เป็นบริษัทระดับโลกอย่างแท้จริง

cb_photo_000356_medium_36494fb81a6591b3933d07f9a84bdb41

Photo: Samsung Canada Employees

 

3.   90% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกผลิตจากโรงงานแม่ของ Samsung เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

samsung-factory

Photo: gsmdome.com

 

4.   นี่คือหนึ่งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของ Samsung ที่เกิดขึ้นในปี 1995 ด้วยเหตุที่นาย Lee Kun Hee ซึ่งดำรงตำแหน่ง Chairman ของบริษัทในขณะนั้น เกิดไม่พอใจในคุณภาพสินค้าอย่างรุนแรง เพราะผลิตออกมาไม่เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพของ Samsung

เขาจึงให้พนักงานในบริษัทช่วยกันรวบรวมโทรศัพท์และเครื่องส่งแฟกซ์จำนวนกว่า 150,000 เครื่องที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานมากองสุมรวมกัน และทำลายทั้งหมดทิ้งต่อหน้าพนักงานกว่า 2,000 คน และในวันนั้น Lee Kun Hee ได้ประกาศถึงยุคใหม่ของ Samsung ที่มุ่งเน้นเรื่องคุณภาพมาเป็นอันดับหนึ่ง

Samsung_Lee-Kun-Hee

Photo:eprahaar.in

 

5. ปี 2015  Samsung ได้ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยมูลค่าแบรนด์ (brand value) ของ Samsung  นั้นอยู่ที่ 81,716 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ทว่าปี 2016 อันดับ 2 ของ Samsung ถูกแทนที่ด้วย Google ทำให้ตอนนี้ Samsung ครองที่ 3 ในการจัดอันดับจากทั้งหมด 500 แบรนด์

Changes-of-Samsung-Electronics-Brand-Value

Photo: news.samsung.com

 

6.  ด้วยการดำเนินงานของบริษัทตามนโยบาย “New Management” ทำให้รายได้รวมของ Samsung  ในปี 2012 เติบโตแบบก้าวกระโดดและสร้างความสำเร็จด้านยอดขายในภูมิภาคต่างๆทั่วโลก ด้วยรายได้รวมกว่า 1.88 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และจำนวนพนักงานกว่า 236,000 คนใน 79 ประเทศทั่วโลก

ทำให้ Samsung เป็นบริษัทที่แข็งแกร่งและมี brand value เป็นดับต้นๆของโลก อีกทั้งยังมุ่งมั่นจะดันยอดขายให้เพิ่มอีกเป็นเท่าตัวในปี 2020 อีกด้วย

South Korean Economy - Presidential Election Campaign Issue

Photo: businesskorea.co.kr

 

7.   โดยเฉลี่ยจากทั่วโลก ทุกครั้งที่มีการขายสมาร์ทโฟนเกิดขึ้น… 1 ใน 3 ของแบรนด์ที่ขายได้คือ Samsung

samsung-galaxy-s7-edge-out-about-26

Photo: cnet.com

 

8.   เมื่อปี 2012  Samsung ทุ่มทุนกว่า 10.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ไปกับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี หรือคิดเป็น 6% จากรายได้ทั้งหมด โดย Samsung มีศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นของตัวเองภายใต้การทำงานอย่างแข็งขันของพนักงานเฉพาะส่วนนี้กว่า 60,000 คน

cb_photo_000288_medium_27b131b377397dd2cf7b0b867852c24e

Photo: Samsung Electronics Canada

 

9.  Samsung  มีศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นของตัวเองกระจายอยู่ใน 33 แห่งทั่วโลก

D-1, »ï¼º ¼­Ãʵ¿ ½Ã´ë

 

SEOUL, SOUTH KOREA

 

10.  ปี 2015 Samsung เป็นบริษัทที่มีการจดสิทธิบัตรในสหรัฐมากเป็นอันดับ 2 รองจาก IBM โดยมีสิทธิบัตรในครอบครองมากถึง 5,072 สิทธิบัตร

2015-Patents-Top-Ten-IBM

Photo: thenextsiliconvalley.com

 

11.   Samsung เคยเป็น supplier รายใหญ่ที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ป้อน Apple หลายชนิดและหนึ่งในนั้นคือ ชิปประมวลผล flash memory ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่ทำให้ Apple สร้าง iPad และ iPhone ได้สำเร็จ

apple-samsung

 

 

Source: thenextsiliconvalley.com
Source: businesskorea.co.kr
Source: content.eluta.ca
Source: news.samsung.com
Source: explorefacts.net
Source: samsung.com

 


  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE