ความสำเร็จของ 2 แคมเปญยักษ์ใหญ่แห่งปี โดย Adapter

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจัยของการทำแคมเปญออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ บริษัทเอเยนซี่โฆษณาต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบ 360 องศา คัดเลือกเครื่องมือให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ดึงจุดเด่นของออนไลน์ออกมาให้มากที่สุดเพื่อผลักดันให้แบรนด์สินค้าที่รับผิดชอบเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและได้รับผลตอบรับกลับมาตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแผนกลยุทธ์ที่ Adapter ได้ยึดถือและใช้ในการนำเสนอผลงานสู่ลูกค้า

อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ Manager Director บริษัท Adapter จำกัด กล่าวว่า สำหรับปีนี้บริษัทได้รับหน้าที่ทำแคมเปญออนไลน์ยักษ์ใหญ่ให้กับแบรนด์สินค้าของโนเกียและนิสสัน โดยงบประมาณในการใช้กับแคมเปญโฆษณาออนไลน์ของ 2 แบรนด์ในปีนี้ค่อนข้างสูง และใช้สื่อโฆษณาออนไลน์แบบ Full Scale ซึ่งเหตุผลหลักจากการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและแบรนด์สินค้ามีความเข้าใจในเรื่องของการทำโฆษณาออนไลน์มากขึ้น รวมถึงพบว่า เป็นการลงทุนที่ต่ำกว่าสื่อประเภทอื่น แต่ได้รับผลตอบรับที่ดีและสามารถวัดผลได้ทันที

adapter-nokia_1-1

แคมเปญ Nokia 5800 Xpress Music

การเปิดตัว Nokia 5800 ที่เป็นระบบ Touch Screen เครื่องแรกของโนเกีย เพื่อต้องการมาตีตลาดในกลุ่มไอโฟน โดยเฉพาะกับกลุ่มเด็กวัยรุ่น เนื่องจากวัยรุ่นชอบที่จะเกาะตามกระแสในหมู่เพื่อนๆ ดังนั้น ภารกิจหลักของเรา คือ ทำอย่างไรให้กระแสของ Nokia 5800 เกิดขึ้นในหมู่วัยรุ่น รูปแบบของแคมเปญจึงถูกออกแบบเป็นการ Ambush ในกลุ่มไอโฟน โดยแบ่งกลุ่มมีเดียที่ใช้ออกเป็น 3 ส่วน คือ Own, Bought และ Earn ซึ่งมีเดียที่เป็น 1) Own ได้แก่ มีเดียของโนเกียเอง เช่น เว็บไซต์ Nokia และ Ovi 2) Bought คือ สื่อที่ต้องซื้อทั้งหมด และ 3) Earn การตอบรับกลับมาจากสื่อ Social Media เช่น เว็บบอร์ด และบล็อก

สร้างกระแสโดยใช้ Opinion Leader

สำหรับการเปิดตัว ได้เลือกใช้ Blog ในการปูพรมสร้างกระแสแทนการใช้ Banner Ads โดยได้คัดเลือกกลุ่มคนที่เป็น Opinion Leader ในสังคมออนไลน์มาทำการเขียนถึง Nokia 5800 Xpress Music ผ่าน Blog ของตัวเองในรูปแบบและไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองถนัด เพราะคนกลุ่มนี้จัดเป็น Influencer ของกลุ่มเด็กวัยรุ่นอย่างมาก เช่น คุณปอนด์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เด็กดี ดอทคอม เจ้าปลาน้อย นักเขียนนิยายออนไลน์ ที่แจ้งเกิดในเว็บไซต์ เด็กดี ดอทคอม คุณแชมป์ เว็บมาสเตอร์ Exteen.com คุณเมย์ เว็บไซต์ Flashfly.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์มือถือมัลติมีเดีย เป็นต้น

โดยเหล่า Opinion Leader จะใช้วิธีสร้างกระแสแบบไอโฟน คือ พูดถึงว่า Nokia 5800 Xpress Musicจะมีการวางแผนเมื่อไหร่ จุดเด่นที่สนใจมีอะไรบ้าง และมีสอดแทรกการนำเสนอออกแนว Underground นิดหนึ่งด้วย เช่น มีการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติกับยี่ห้ออื่น ซึ่งการนำเสนอในรูปแบบนี้กล่าวมาเราจะทำแบบแทรกซึมเข้าไปสร้างกระแสในเว็บไซต์ทุกประเภท เช่น เว็บไซต์ที่เป็นสังคมวัยรุ่น เว็บไซต์เทคโนโลยี เว็บไซต์มือถือ และเว็บคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งอย่าง พันทิพ เป็นต้น

เรามองว่า ในพื้นที่ที่ต้องใช้ Influence บางครั้งไม่สามารถสื่อข้อความออกไปในเชิง Hard Sale ได้ ดังนั้น ข้อความที่นำเสนอจะต้องเป็นเหตุเป็นผลในการจะแนะนำสินค้าได้ ยกตัวอย่าง Influencer ที่ค่อนข้างสร้างกระแส ได้อย่างกลมกลืนและค่อนข้างได้รับการตอบรับจากจากวัยรุ่นพอสมควร นั่นคือ คุณปอนด์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เด็กดี ดอทคอม ที่ได้ใช้เหตุการณ์ช่วงตรุษจีนมาเป็นธีมในการสร้างกระแสให้กับ Nokia 5800 อย่างลงตัว – อรรถวุฒิ

โดยคุณปอนด์ได้ตั้งหัวข้อเรื่องว่า ตรุษจีนได้เงินแต๊ะเอียมาจะนำไปใช้อะไรดี ซึ่งได้เขียนแผนการใช้เงินแต๊ะเอียว่าจะแบ่งไปซื้ออะไรบ้าง โดยหนึ่งในสิ่งที่อยากซื้อจะมีโทรศัพท์มือถือ Nokia 5800 ด้วย พร้อมบอกถึงคุณสมบัติที่ชอบและอยากซื้อมาใช้งาน ซึ่งผมถือว่า พล็อตเรื่องมันลงตัวและมีเหตุมีผลของมัน หลังจากโพสหัวข้อนี้ไปมีคนมาคอมเมนต์เยอะมากว่าอยากได้เหมือนกัน ซึ่งทำให้เห็นอิทธิพลของคนในสังคมออนไลน์ยังคงสร้างแรงจูงใจได้อย่างดี เมื่อมีคนนิยมอะไรก็อยากจะมีสิ่งนั้นด้วย

สำหรับ Blogger คนอื่นๆ เช่น คุณแชมป์ เว็บมาสเตอร์ Exteen.com โดยส่วนตัวของเขาจะเก่งด้านไอทีและมีไลฟ์สไตล์ที่ชอบด้านอาหารและท่องเที่ยว เขาจะพูด Nokia 5800 ผ่านบล็อกในแง่การไปท่องเที่ยว และกินอาหารตามที่ต่างๆ และมักใช้กล้องจากมือถือถ่ายเก็บภาพความประทับใจ ซึ่งกล้องก็เป็นจุดเด่นของโนเกียรุ่นนี้ที่สามารถและแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้ทันที

นอกจากนี้ ยังมี คุณเมย์ แห่งเว็บไซต์ Flashfly.net ที่จะเล่าผ่านบล็อกในแง่ของการรีวิวคุณสมบัติของ Nokia 5800 แบบกูรูด้านเทคโนโลยีมือถือมัลติมีเดีย และคุณคุกกี้ที่โด่งดังมากในเว็บไซต์พันทิพ จากการเป็นกูรูในการรีวิวโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเขาเป็นคนที่มี Domination บนพันทิพค่อนข้างเยอะ จึงนำจุดแข็งตรงนี้ช่วยในการสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในเว็บบอร์ดพันทิพ

adapter-nokia_1-2

เปิดโฉม Nokia 5800 ด้วย Banner Interactive

อรรถวุฒิกล่าวว่า หลังจากที่ได้ทำการสร้างกระแสให้เกิดตามบล็อกและเว็บไซต์เป้าหมายต่างๆ แล้ว ต่อไปจะเป็นช่วงที่วางแผนในการ Count Down เปิดตัวแคมเปญอย่างเป็นทางการ ซึ่งเริ่มจากการเข้าไปจับจองพื้นที่หน้าเว็บไซต์ต่างๆ ที่คิดว่าเป็นพื้นที่เหมาะกับการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดของเรา รวมถึงหน้าเว็บไซต์ของโนเกียด้วย โดยบน Banner ของ Nokia 5800 Xpress Music จะมีนาฬิกา Count Down ปรากฏ ซึ่งตั้งเวลา Count Down ไว้ 20 วันสำหรับการประกาศวันจำหน่าย ทั้งนี้ เพื่อต้องการ Build อารมณ์แก่กลุ่มเป้าหมายในการลุ้นวันวางจำหน่าย และ Brand Awareness ขึ้น และระหว่างนี้เราได้มีการปล่อย TVC ในรูปแบบคลิปวิดีโออัพโหลดไว้ที่เว็บไซต์ YouTube ด้วย

หลังจากครบ 20 วัน Banner จะถูกเปลี่ยนและส่งข้อความใหม่ออกมาเป็น ผู้ที่สนใจ Nokia 5800 สามารถ Pre Order ได้ฟรี เพียงคลิกที่นี่ ซึ่งถือว่า เป็นการสร้างหวือหวาให้กับแคมเปญ เพราะมีผู้สนใจสั่งจองเข้ามามาก จนทำให้ยอดการสั่งจองโทรศัพท์โนเกียผ่านออนไลน์สูงสุดในเอเชีย-แปซิฟิก

อรรถวุฒิกล่าวต่อว่า เมื่อผู้สนใจสั่งจองคลิกเข้าไปจะมีแบบฟอร์มให้กรอกรายละเอียด ซึ่งข้อมูลจะถูกจัดเข้าระบบ Back Office เพื่อทำการจองเครื่องให้กับลูกค้า และจัดเตรียมเครื่องให้สำหรับลูกค้ามารับในวันเปิดตัว Nokia 5800 Xpress Music ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ใช้เครื่องมือทางการตลาดตอกย้ำแคมเปญ

เมื่อถึงเวลาใกล้เปิดตัวแคมเปญ ได้กำหนดให้มีการส่ง EDM ไปยังกลุ่มลูกค้าที่จองเครื่องโทรศัพท์ Nokia 5800 และลูกค้าทั่วไป เพื่อเตือนความจำในการไปรับโทรศัพท์ที่จองไว้ และเข้าร่วมงานเปิดตัว Nokia 5800 ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งในส่วนของผู้ที่จองโทรศัพท์มือถือนั้น จะมีลิงก์ให้เข้าไปพิมพ์เอกสารเพื่อนำมายืนยันในการรับเครื่องด้วย

อรรถวุฒิกล่าวเสริมว่า อีกหนึ่งเครื่องมือที่ได้นำมาใช้ในการประชาสัมพันธ์ Nokia 5800 Xpress Music เพื่อกระตุ้นให้ผู้สนใจเข้ามาจับจองโทรศัพท์มือถือ คือ การทำการตลาดแบบ SEM นอกจากนี้ ได้ใช้ SEM มาทำการตลาดในแบบ Ambush iPhone ซึ่ง Key Word ที่ใช้จะแนว Competitive ด้วย

เปิดตัวยิ่งใหญ่ด้วยสื่อออนไลน์ครบวงจร

ในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการสื่อทุกสื่อจะปล่อยโฆษณาออกพร้อมกันไม่ว่าจะเป็น สื่อทีวี สื่อ OHM (Out of Home) หนังสือพิมพ์ รวมถึงออนไลน์จะปล่อยข้อความที่เป็น Key Visual คือ Key, Play, Share, Touch ออกมาปรากฏตัวอย่างเป็นทางการไปในทิศทางเดียวกันหมด ในรูปแบบเฉพาะของแต่ละสื่อ ซึ่งสำหรับสื่อออนไลน์นั้น มีจุดเด่นคือ สามารถหมุนลูกเล่นได้มากกว่าสื่ออื่น เช่น ซื้อสกินใน hi5 และ imeem เพื่อแชร์ให้กับคนในสังคมนั้นๆ และได้ Brand Awareness ด้วย

นอกจากนี้ หน้าเว็บไซต์ที่เป็นแบบ Page Take Over และ Banner Ads ต่างๆ จะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้มี Interactive กับ User มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับ Key และการเปิดตัวครั้งนี้ได้ทดลองกับมีเดียใหม่ ที่เรียกว่า Call Speaking AD บนมือถือ ซึ่งเป็นการร่วมมือกับเครือข่าย AIS เป็นแอพลิเคชั่นบนมือถือ เมื่อมีเสียงเรียกเข้าจะเป็นภาพธีมของ Nokia 5800 Xpress Music ขึ้น และมีชื่อคนโทรมาปรากฏอยู่ข้างล่างภาพธีม

ภายในงานเปิดตัว ได้มีการนำเหล่า Blogger ที่เขียนในช่วงสร้างกระแสให้กับ Nokia 5800 Xpress Music มาพบปะกับเหล่าสาวกโนเกีย และเหล่า Blogger ได้โชว์การใช้โทรศัพท์มือถือ ในการอัพเดต Status ถ่ายภาพ และอัพโหลดรูป โดยการ Connect ผ่าน Wi-Fi ปรากฏขึ้นบนจอโปรเจ็กเตอร์ภายในงาน

ผลสำเร็จจากการทำแคมเปญ

อรรถวุฒิกล่าวว่า ความสำเร็จในการสร้างแคมเปญ Nokia 5800 Xpress Music นี้จะเห็นชัดเจนภายในงานเปิดตัวที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพราะมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก มีผู้มาต่อแถวยาวมากในการรอรับเครื่องที่สั่งจองผ่านออนไลน์

นอกจากนี้ เราได้สำรวจสื่อต่างๆ ที่ได้กล่าวถึง Nokia 5800 Xpress Music บนโลกออนไลน์ พบว่า ช่วงกระแสการโปรโมตจนถึงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ นอกจากสื่อออนไลน์ที่เราได้ปล่อยเข้าไปในอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นบล็อก วิดีโอรีวิวโปรดักต์ ยังมีการสร้าง แฟนบล็อก คลิปวิดีโอที่เกี่ยวกับ Nokia 5800 Xpress Music ที่เป็น User ทำขึ้นมาเอง ปรากฏทั้งบนเว็บไซต์ บล็อก และ YouTube ต่างๆ โดยเฉพาะบนเว็บบอร์ดพันทิพ หากทำการเสิร์ชหัวข้อ Nokia 5800 Xpress Music ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะพบว่ามีกระทู้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเรื่องของ Nokia 5800

adapter-nokia_1-3

อรรถวุฒิกล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จของการทำแคมเปญครั้งนี้คือ การคัดเลือก Influencer ได้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย การเลือกใช้สื่อ และมีการวางแผนในการส่งข้อความผ่านสื่อออนไลน์ได้เหมาะสม ทำให้ทุกข้อความที่เราส่งออกไปยังกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับผลตอบรับกลับมาค่อนข้างดี

หลังจากจบแคมเปญส่วนของการเปิดตัว Nokia 5800 Xpress Music เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังคง Sustain แคมเปญต่ออีกประมาณ 2 เดือน โดยการสร้าง FanPage และ Application บนเว็บไซต์ Facebook โดยจะมีการทำ Application Play List เป็น Skin ของ Nokia 5800 โดย User สามารถนำไปแปะไว้ที่หน้าเว็บเพจของตัวเอง ซึ่ง user สามารถ Browse เพลงจากบนอินเทอร์เน็ตมาไว้ใน Application Play list ที่โนเกียสร้างไว้ให้ โดย Skin จะเปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเพลงที่เลือกมาไว้ แต่ในตอนนั้นกระแสความนิยมของ Facebook ยังไม่แรงเหมือนปัจจุบันทำให้มีคนตอบรับจำนวนหนึ่งเท่านั้น

นอกจากนี้ ได้ซื้อ Theme Skin ของ Play list ของเว็บไซต์ imeem.com เว็บไซต์ Kapook.com เว็บไซต์ Radio.in.th เว็บไซต์ Truemusic.trulife.com และเว็บไซต์ Virginradiothailand.com เป็นต้น

เนื่องจาก Nokia 5800 เป็นโทรศัพท์มือถือประเภทมิวสิกโฟน ดังนั้น เราจึงพยายามเชื่อมกับทุกช่องทางที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับดนตรีซึ่งมันจะเล่นในแง่ของการ Sustain ได้เป็นอย่างดี เพราะคนเห็นอะไรบ่อยๆ เยอะ และอยู่ใน Activity ที่ทำเป็นประจำจะเกิดความซึมซับและอินไปโดยปริยาย ซึ่งในช่วงนี้จะไม่มีการลง Banner Ads เพราะมองว่าเหมาะกับการใช้ในช่วงของการสร้างกระแสมากกว่า อรรถวุฒิ กล่าว

อรรถวุฒิกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เราได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นพิเศษให้กับลูกค้าของ Nokia 5800 เรียกว่า Xpress Hit List ที่ให้สามารถดาวน์โหลดเพลงแบบไม่อั้นได้จาก 3 ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ได้แก่ แกรมมี่ อาร์เอส และโซนี่ ซึ่งจะเป็นการดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ Xpresshitlist.com และโทรศัพท์มือถือ Nokia 5800 ทุกเครื่อง

บทความดีๆ จาก Ecommerce Magazine


  •  
  •  
  •  
  •  
  •