แบรนด์อาหารเสริม กร้าว! ไม่สนโดนคนต่อต้านแอด แคมเปญ แถมยังโต้กลับอย่างเผ็ดร้อน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เรื่องของรูปร่างเป็นเหตุให้โฆษณาได้รับการต่อต้านอีกแล้ว ล่าสุด เหตุการณ์เกิดที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ผู้คนกว่า 4 หมื่นคนร่วมลงชื่อเรียกร้องให้มีการนำเอาโฆษณาชิ้นหนึ่งออกไป

สำหรับโฆษณาดังกล่าวเป็นแคมเปญของ Protein World แบรนด์อาหารเสริมชนิดหนึ่ง ทั้งนี้ โฆษณาชิ้นดังกล่าวเป็นภาพของนางแบบหุ่นเพรียวกับรูปร่างที่ฟิตเปรี๊ยะ ยืนใกล้ๆ กับสินค้าของบริษัทในชื่อเซ็ท weight loss collection” พร้อมกับข้อความเชิงตั้งคำถามว่า Are you beach body ready?” ซึ่งความโกรธเกรี้ยวให้กับผู้คนอย่างมาก ขณะที่บริษัทเมินเฉยต่อสิ่งนี้

มีรายงานว่า ไม่ว่าโปสเตอร์ของแคมเปญนี้จะถูกติดไว้ที่ไหน ก็จะถูกขีดเขียนด้วยความจงเกลียดจงชัง แต่โปสเตอร์เหล่านั้นก็ยังคงอยู่และทำหน้าที่ของมันต่อไปแม้ว่าจะเต็มไปด้วยข้อความติติงมากมายก็ตาม

ด้านกลุ่มออนไลน์ที่ต่อต้าน กล่าวว่า Protein World มีเป้าหมายที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกด้อยค่ากับรูปร่างของตัวเอง โดยสร้างภาพลักษณ์ที่เป็นไปไม่ได้ขึ้นมาผ่านนางแบบผมบลอนด์เพื่อที่จะขายสินค้าของตัวเอง

ขณะที่ Protein World ไม่สนใจและยืนยันว่า บริษัทไม่ได้ทำอะไรผิดอะไรกับผลงานโปสเตอร์พวกนี้ และเรายืนยันที่จะไม่นำโปสเตอร์นี้ออกไปแน่นอนเพียงเพราะว่าเสียงบ่นเหล่านั้น

ชมกองทัพทวิตเตอร์ที่ระดมโพสต์ต่อต้านแคมเปญนี้ที่ด้านล่าง

protein10 protein9 protein8 protein5 protein4 protein7 protein3 protein6 protein2

และนอกจากจะไม่ทำตามคำเรียกร้องของกลุ่มต่อต้านแล้ว Protein World ยังทำการตอบโตกลับอย่างถึงพริกถึงขิงอีกด้วย

protein11 protein12

หลังการตอบโต้รุนแรง Protein World ก็มีคำแถลงออกมาโดยระบุว่า Getting beach ready ไม่ใช่คอนเซ็ปต์ใหม่ มันคือแฟชั่นซึ่งมีคนทำตามเป็นล้านๆ ทั่วโลก ถ้าคุณได้มองย้อนกลับไปในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านๆ มา เราขอยืนยันที่จะไม่นำโปสเตอร์แคมเปญนี้ออกไปอย่างเด็ดขาด”

ด้าน Renee Somerfield นางแบบสาวชาวออสซี่ ซึ่งถ่ายแบบให้กับโปสเตอร์ชิ้นนี้ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นว่า “ฉันคิดว่าเกือบทุกๆ แอด แคมเปญ ที่คุณเห็นมันเปิดให้ตีความได้ แต่การพูดว่าแอดชิ้นนี้คือการทำให้ละอายต่อรูปร่างโดยรูปร่างที่น่าละอาย มันก็ขัดแย้งด้วยตัวเอง มันผิดทั้งสองอย่างนั่นแหละ”

“ฉันคือคนจริงๆ ที่อยู่เบื้องหลังภาพนั้น ฉันทำงานอย่างหนักและมีสุขภาพชีวิตที่ดี มีแอ็คทีฟ ไลฟ์สไตล์ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Protein World เลือกชั้นให้มาร่วมในแคมเปญนี้ ฉันทำงานในฐานะนางแบบได้ ไม่ใช่เพราะว่าอดอาหารหรือไดเอท นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ชั้นได้รูปร่างแบบนี้มา แต่เป็นเพราว่าชั้นใส่ใจและดูแลรูปร่างของตัวเอง ลองเปิดใจกับงานชิ้นนี้ดูแล้วคุณจะรักมันไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างแบบไหนก็ตาม”

protein13

นับเป็นปรากฏการณ์ที่แข็งกร้าวของแบรนด์ ที่กล้าออกมาต่อต้านผู้บริโภคกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก คงต้องติดตามต่อไปว่างานนี้ผู้ชนะจะเป็นใครระหว่างฝ่ายต้านกับแบรนด์ ว่าแต่เอาจริงๆ นะ คุณว่าใครจะได้ผลประโยชน์กับการโต้แย้งนี้

แหล่งที่มา 1, 2

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!