แอดแมนฯ 2013 สู่จุดเปลี่ยนวงการโฆษณา “10Setter โฆษณาสร้างเทรนด์ เทรนด์สร้างโฆษณา”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

แอดแมนฯ 2013 ฉลองครบรอบ 10 ปี ชูธีม “10Setter โฆษณาสร้างเทรนด์  เทรนด์สร้างโฆษณา” ชี้หมดยุคโฆษณาผูกขาดการสร้างเทรนด์ เผยอิทธิพลของสื่อดิจิตอลสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคกลายเป็น “เทรนด์เซ็ตเตอร์” ให้กับแวดวงโฆษณาเพื่อสร้างสรรค์งานที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแนบเนียน ตรงใจ ทันกระแส

ปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานคณะกรรมการดำเนินงาน Adman Awards & Symposium 2013    เปิดเผยว่า  จากที่สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ได้จัดการประกวดผลงานโฆษณาและสื่อสารการตลาด Adman Awards & Symposium   ครบรอบปีที่ 10 ดังนั้นการจัดประกวดผลงานปีนี้จึงจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “10Setter โฆษณาสร้างเทรนด์ เทรนด์สร้างโฆษณา”  เพื่อสะท้อนมุมมองการเปลี่ยนแปลงของวงการโฆษณาในช่วง 10  ปีที่ผ่านมา

10setter-01

10setter-02

“โฆษณายุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก    ไม่ใช่เพียงแค่การขยายช่องทางผ่านสื่อดิจิตอล หรือการทำคอนเทนท์ที่จับใจทันกระแสเท่านั้น  แต่การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือในอดีตที่โฆษณาถือว่าเป็นผู้นำในการสร้างกระแสหรือเทรนด์   แต่วันนี้กลายเป็นว่าผู้บริโภคเป็นผู้สร้างเทรนด์ หรือเทรนด์เซ็ตเตอร์ในสังคม จนนักโฆษณาและสื่อสารการตลาดต้องหยิบมาใช้  เพื่อสร้างสรรค์งานโฆษณาให้โดนใจผู้บริโภค  และในอนาคตโฆษณาและสื่อสารการตลาดจะเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันผ่านช่องทางต่างๆ อย่างแนบเนียนกว่าเดิม” ปารเมศร์ กล่าว

สุบรรณ โค้ว ประธานคณะกรรมการตัดสิน กล่าวเพิ่มเติมว่าปรากฏการณ์ของการนำกระแสที่เกิดขึ้นในสังคมมาทำโฆษณา ส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของเทคโนโลยียุคดิจิตอล และบทบาทของโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ยูทูป ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม ไลน์ ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถแสดงความคิดเห็นและแชร์สิ่งที่ตนเองชื่นชอบหรือไม่ชอบในหลายสื่อได้พร้อมกันตลอด 24 ชั่วโมง อิทธิพลของสื่อยุคใหม่ทำให้ผู้บริโภคสามารถพลิกบทบาทเป็นผู้สร้างกระแสในสังคมจนกลายเป็นผู้สร้างเทรนด์ให้กับวงการโฆษณาและสื่อสารการตลาด 

“อย่างไรก็ตามแม้วันนี้โฆษณาจะอาศัยกระแส หรือเทรนด์ที่เกิดขึ้นมาสร้างสรรค์ชิ้นงาน แต่สิ่งที่ครีเอทีฟหรือนักการตลาด ต้องพัฒนาและคิดเพิ่มเติมคือจะใช้เทรนด์นั้นมาสร้างให้เกิดพลังและเฉียบคมในการตอบโจทย์สินค้าหรือแบรนด์ได้อย่างไร รวมทั้งจะเลือกใช้กระแสอย่างไรไม่ให้เป็นภัยย้อนกลับมา เพราะเทรนด์ที่เกิดขึ้นหรือประโยคฮิตในผู้บริโภคกลุ่มหนึ่ง ก็อาจไม่เป็นที่ยอมรับได้ในวงกว้างได้  ขณะเดียวกันกระแสที่เกิดขึ้น  ส่วนใหญ่จะมาเร็วไปเร็ว” สุบรรณ กล่าวเสริม

อ่อนอุษา ลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณาฯ กล่าวว่า สำหรับปี 2556 คาดว่าเม็ดเงินรวมในอุตสาหกรรมโฆษณาอยู่ที่ประมาณ 125,000 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 3-5% และจากอิทธิพลของสื่อใหม่ๆ ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้พบว่าเม็ดเงินของอุตสาหกรรมโฆษณามีการกระจายไปในช่องทางสื่อที่หลากหลายมากขึ้นทั้งสื่อออนไลน์  อย่างเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย รวมถึงเคเบิ้ลทีวี  ทีวีดาวเทียม  และทีวีดิจิตอลที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในอนาคตอันใกล้ 

“แม้ว่าอิทธิพลของเทคโนโลยีโดยเฉพาะสื่อดิจิตอลทำให้พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคเปลี่ยนไป แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันสร้างสรรค์เทรนด์ที่เกิดขึ้นให้อยู่ในขอบเขตของ “จรรยาบรรณ” และความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นคนทำโฆษณา นักการตลาด คนซื้อหรือวางแผนสื่อ” อ่อนอุษา กล่าวทิ้งท้าย

10setter-03

10setter-04

สำหรับไฮไลท์ของงานปีนี้ นอกจากการประกวดผลงานโฆษณา ยังมีกิจกรรมสัมมนาเชิงวิชาการที่จัดร่วมกับนิตยสาร BrandAge ส่วนการสัมมนากลุ่มนักศึกษาปีนี้ได้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมเป็นเจ้าภาพ ในหัวข้อ ถนนคนโฆษณา เส้นทางนอกตำรา”

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี Adman Awards & Symposium ก็ได้รับความร่วมมือที่ดีจากสื่อพันธมิตร ประกอบด้วย M2F, True และ Marketing Oops! ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วม ผ่านการโหวตให้คะแนน “รางวัลโฆษณาขวัญใจมหาชน”

ทั้งนี้พิธีมอบรางวัลการประกวดงาน  Adman Awards & Symposium 2013 จะจัดขึ้นในวันพุธที่ 16 ตุลาคม 2556 ที่ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ไลฟ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •