น่าทึ่ง!! ผลงานที่คว้ารางวัล Grand Prix จาก WM-Awards 2017 ที่พลิกวิกฤติของแบรนด์ได้ เพียงแค่ “เปลี่ยนชื่อ” Product อย่างมีชั้นเชิง

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา เวที WM-Awards 2017 (World Media Awards) ได้ประกาศผลรางวัลและผู้ชนะประจำปีนี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผู้ชนะที่ได้รางวัลใหญ่สุด Grand Prix ของปีนี้ เป็นผลงานที่ค่อนข้างน่าสนใจมาก เพราะเป็นแคมเปญที่สามารถพลิกวิกฤติหนักของแบรนด์จากหลังมือกลับมาเป็นหน้ามือได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เปลี่ยนชื่อ Product เท่านั้นกับ “From Zica to Tiago” โดย “TATA Motors”

All Winners

ต้องเกริ่นที่มาที่ไปของแคมเปญนี้กันสักเล็กน้อยนะครับ จุดเริ่มต้นของแคมเปญ “From Zica to Tiago” มาจาก วิกฤติที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ TATA Motors ประสบ จากการที่ WMO ได้ประกาศเตือนภัยไวรัส Zika เป็นสภาวะระวังภัยฉุกเฉินระดับโลก ซึ่งดันตรงกับช่วงเวลาที่ทางแบรนด์ TATA Motors พึ่งเปิดการจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Zica ซึ่งดันออกเสียงเหมือนกับไวรัสตัวร้ายพอดิบพอดี แน่นอนว่า คงไม่มีใครอยากซื้อรถที่มีชื่อเหมือนกับเชื้อไวรัสที่คร่าชีวิตคนเป็นแน่แท้

httpv://www.youtube.com/watch?v=qMwnLG0QB3k

ทาง TATA Motors และเอเจนซี่ Maxus Global ได้เห็นถึงความสูญเสียมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้น หากยังไม่แก้ไขปัญหานี้ ซึ่งไม่ใช่แค่เงินจำนวนมหาศาลกว่า 82 ล้านดอลลาร์ แต่ความเสียหายนี้ อาจลุกลามไปถึงชื่อเสียงของแบรนด์เลยก็เป็นได้ดังนั้นทางเอเจนซี่และแบรนด์จึงต้องรีบจัดการปัญหาโดยไว ในเมื่อ “ชื่อ” มันเป็นปัญหา ก็ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการ “เปลี่ยนชื่อ” มันซะ

1

แต่อยู่ ๆ จะมาเปลี่ยนชื่อเอาดื้อ ๆ มันก็คงจะทำให้พ้นวิกฤตินี้ไม่ได้ง่าย ๆ แน่ ทางแบรนด์จึงต้องทำให้มั่นใจว่า ผู้บริโภคได้เกิดการรับรู้และจดจำชื่อใหม่ของรถยนต์รุ่นนี้ และไม่มีความรู้สึกแย่กับรุ่นเก่าที่ตรงกับเชื้อไวรัส Zika อีกต่อไป ซึ่งทางแบรนด์ตีโจทย์ตรงนี้แตกกระจุยด้วยการใช้กลยุทธ์ Co-Creation ทำให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในการตั้งชื่อใหม่ให้กับเจ้ารถรุ่นนี้ด้วย การสร้างแคมเปญ “Fantastico name Hunt”

httpv://www.youtube.com/watch?v=DzHpbTPG0rE

ซึ่งผลลัพธ์ของแคมเปญนั้นเป็นที่น่าพอใจมาก เพราะภายใน 3 วันหลังจากปล่อยวีดีโอเชิญชวนให้ผู้บริโภคเข้ามาร่วมเล่นกิจกรรมนั้น ทำให้แบรนด์ได้เข้าถึงผู้คนกว่า 48 ล้านคน ผ่านกลุ่มเป้าหมายกว่า 22 กลุ่ม และมีผู้ส่งชื่อเข้ามาร่วมสนุกกว่า 37,000 ชื่อ และผลการเสิร์ชหาชื่อ “Zica” ใน Google ก็น้อยลง ในขณะที่ชื่อใหม่ที่ได้รับเลือกอย่าง “Tiago” กลับมียอดค้นหาเพิ่มขึ้น ๆ และภายใน 4 เดือนหลังจาก Tiago ได้เปิดการจัดจำหน่าย ทาง TATA Motors นั้นได้รับคำขอ Test Drive กว่า 120,000 คำขอเลยทีเดียว

Grand Prix Winners

และด้วยความสำเร็จในการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างงดงามนี้ ก็ทำให้ TATA Motors และ Maxus Global สามารถคว้ารางวัล Grand Prix จากเวที WM-Awards 2017 (World Media Awards) ไปได้อย่างงดงามและน่าชื่นชมจริง ๆ ครับ เป็นเคสตัวอย่างที่ดีสำหรับการเผชิญหน้ากับปัญหา และแก้ไขให้ตรงจุด พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างเรียบง่ายและสวยงามจริง ๆขอแสดงความยินดีด้วยครับ

Copyright © MarketingOops.com


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ