BMW x TRK ศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดัง สร้างสรรค์ “Art Car” สุดคูลบนยนตรกรรมระดับโลก

  • 163
  •  
  •  
  •  
  •  

“งานศิลปะ” ไม่จำเป็นต้องถูกตีกรอบอยู่แค่บนเฟรมผ้าใบวาดรูป หรือเป็นงาน Sculpture และไม่จำเป็นต้องจำกัดการแสดงผลงานอยู่แค่ในพิพิธภัณฑ์ หรือหอศิลป์ หากแต่ “งานศิลปะ” คือ การปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระ และสามารถอยู่ได้ทุกหนแห่ง รอบตัวเราทุกคนเสมอ

เหมือนเช่น “ศิลปะบนรถยนต์” หรือที่เรียกว่า Art Car” จากสีเรียบๆ ของรถยนต์ เมื่อถูกวาดลวดลาย และแต่งแต้มสีลงไป กลายเป็น “งานศิลปะเคลื่อนที่” สะดุดตา และเข้าถึงทุกคน

หนึ่งในโปรเจค Art Car” ระดับโลกที่รวบรวมศิลปินชื่อดังในแต่ละประเทศ และมีผลงานในเวทีสากล มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนรถยนต์ ต้องยกให้กับ BMW Art Cars” มีจุดเริ่มต้นมาจากนักแข่งรถชาวฝรั่งเศส Hervé Poulain” มีแนวคิดอยากนำงานศิลปะมาอยู่บนรถแข่ง จึงชวนเพื่อนคือ Alexander Calder” ประติมากรชาวอเมริกา มาสร้างสรรค์งานศิลปะบนรถแข่ง BMW 3.0 CSL ในปี 1975 ให้กับ Poulain

ถึงวันนี้รถคันดังกล่าวยังคงเป็นตำนาน Art Car ชื่อก้องของโลก และได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปิน ที่ผสานทั้งศิลปะ ความเป็นตัวตนของศิลปินคนนั้นๆ และยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของรถยนต์คันนั้นๆ

อย่างผลงานล่าสุดของ “คุณเติ้ล-ธีระยุทธ พืชเพ็ญ” หรือที่รู้จักกันในนาม “TRK” ศิลปินสตรีทอาร์ต (Street Art) ชื่อดังของไทย ที่สร้างสรรค์ผลงานมาแล้วมากมาย ได้ร่วมเป็น 1 ใน 9 ศิลปินที่มาสร้างสรรค์งานศิลปะลงบนรถ “BWM” ภายใต้โปรเจค “BMW Unbound World of Art Series” เพื่อฉลองครบรอบ 45 ปีของ BMW Art Cars

ศิลปะไม่มีเส้นแบ่งพรมแดน ผสานความศรัทธา และความเชื่อของ “ไทย – ลาว” ลงบนยนตรกรรมระดับโลก

ชื่อของ TRK” ไม่ได้ดังเฉพาะในแวดวงสตรีทอาร์ตในไทยเท่านั้น หากแต่ผลงานของ TRK ยังเข้าตาบริษัทระดับโลกอย่าง Netflix” ที่ได้ติดต่ออยากให้วาดงานสตรีทอาร์ต เพื่อโปรโมทซีรีส์ Stranger Thing 2 ในเมืองไทย และเมื่อปีที่แล้ว เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางไปเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ เส้นทางสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล

ด้วยความที่ “คุณเติ้ล” หรือ TRK” ชื่นชอบ “ความเป็นท้องถิ่น” และ “ศิลปะไทย” อยู่แล้ว และมองว่าสองสิ่งนี้สามารถไปอยู่กับวัสดุ หรือที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่บนเสื้อผ้า อยู่บนสเก็ตบอร์ด หรืออยู่กับโปรดักต์ต่างๆ ทำให้โปรดักต์นั้น มีความเท่ขึ้นไปอีก จึงเป็น “แรงบันดาลใจสำคัญ” ของ TRK ในการร่วมงานกับ BMW” ในโปรเจค BMW Unbound World of Art Series” ครั้งนี้

ทำให้เมื่อ “TRK” ได้รับโจทย์การสร้างสรรค์งานศิลปะลงบน BMW X5 ให้นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาว จึงนึกถึงความเชื่อที่คนไทย และคนลาวมีร่วมกัน นั่นคือ “พญานาค” และสิ่งที่เชื่อมระหว่างไทย กับลาว คือ “แม่น้ำโขง” กั้นกลางระหว่างสองฝั่งประเทศ

ผสานเข้ากับ “ความศรัทธา” ที่สื่อด้วยการวาดดอกบัวเรียงซ้อนขึ้นไปเหมือนกับรูปทรง “พระธาตุ” วางตำแหน่งรูปอยู่บนส่วนกระโปรงรถ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความศรัทธาของคนไทย และคนลาว

“ผมมีเทคนิคพิเศษอีกอย่างในงาน BMW Art Cars ครั้งนี้คือ การใช้ “ชาร์โคล” และใช้นิ้วมือในการวาดร่วมกับพู่กัน เพื่อเพิ่มน้ำหนักเส้น และไล่ Volume ให้ภาพดู Soft ขึ้น ทำให้รู้สึกเหมือนพญานาคพุ่งออกมาจากตัวรถ และเลื้อยอยู่บนท้องถนน ดูเท่ และทรงพลัง” คุณเติ้ล เล่าถึงการใช้เทคนิคพิเศษในผลงานศิลปะ

Emotional Bonding” สร้างความผูกพัน – สะท้อนความเป็นไลฟ์สไตล์ ผ่านงานศิลปะ

การที่ BMW” จับมือกับศิลปินชื่อดังในแต่ละประเทศ เพื่อร่วมกันรังสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบ Art Car นับเป็นการสร้างความแตกต่างในด้านแบรนด์ดิ้ง และการสร้าง Engagement กับผู้บริโภค ซึ่งโดยทั่วไปในตลาดรถยนต์ จะเน้นสื่อสารด้าน Functional Value” เป็นหลัก เช่น สมรรถนะเครื่องยนต์, นวัตกรรมของรถยนต์รุ่นนั้นๆ แบรนด์นั้นๆ

แต่สำหรับ BMW” เลือกที่จะให้ความสำคัญทั้งในฝั่ง Functional Value ควบคู่กับการสร้าง Emotional Bonding หรือความผูกพันทางอารมณ์/คุณค่าทางอารมณ์ผ่านกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ เพื่อทำให้ BMW มีความเป็น Lifestyle Brand”

หนึ่งใน Pillar หลักของการสร้าง Emotional Bonding คือ โปรเจค “BMW Art Cars” ที่ถึงวันนี้ก้าวสู่ปีที่ 45 แล้ว จนกลายเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของแบรนด์ BMW ที่แสดงให้คนทั่วโลกเห็นว่า ไม่ใช่แค่โดดเด่นในด้านนวัตกรรมยานยนต์เท่านั้น แต่ยังมีเอกลักษณ์ในด้านดีไซน์ ทั้งภายนอก – ภายในรถ และด้านความคิดสร้างสรรค์

สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานของ TRK สามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์ที่ TRK จับมือกับ BMW Thailand สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายการเผยแพร่ให้กับ “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ)”  ได้

สติกเกอร์ชุด “BMW Fight COVID-19” มีทั้งหมด 24 แบบ จำหน่ายในราคาชุดละ 60 บาท (100 Coins) สามารถใช้งานได้โดยไม่มีวันหมดอายุ ดาวน์โหลดได้ที่ https://line.me/S/sticker/11507632

นอกจากดาวน์โหลดสติกเกอร์เพื่อใช้งานเองแล้ว ยังสามารถส่งสติกเกอร์เป็นของขวัญให้เพื่อนได้ หรือร่วมสมทบมูลนิธิชัยพัฒนาได้โดยตรงที่บัญชี “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ )” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสวนจิตรลดา บัญชีกระแสรายวัน เลขที่  067-300487-3


  • 163
  •  
  •  
  •  
  •