ทั้งขำ ทั้งน้ำตา ครบรส ชวนดู 7 โฆษณาเอเชียสุดเจ๋ง ต้อนรับ ‘ตรุษจีน’ ปีเสือ

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

 

 

ปี 2022 ปีเสือ ที่ถือเป็นสัตว์มงคลของชาวจีน และกับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ไม่ได้มีแต่เฉพาะชาวจีนเท่านั้นที่ร่วมเฉลิมฉลองกันแต่ก็มีชาวเอเชียหลายคนที่ร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลนี้ด้วย

และเช่นเดียวกับชาวตะวันตกที่ให้ความสำคัญกับวันคริสต์มาส งานโฆษณาหลายชิ้นทั้งที่เป็นแบรนด์ฝรั่งและแบรนด์เอเชียต่างก็ให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้อย่างมาก เราก็อยากนำเสนอผลงานโฆษณาสุดเจ๋งที่เล่นกับเทศกาลนี้ ดังนั้น มาดูกันดีกว่าว่ามีโฆษณาอะไรน่าสนใจกันบ้าง

 

Singtel

Region: Singapore
Agency: in-house

Singtel เจ้า Telco จากสิงคโปร์ ปล่อยโฆษณาตรุษจีน 2022 ที่นำเสนอความไว ความ 5G ได้ออกมาน่ารักน่าชัง สะท้อนครอบครัวเอเชียออกมาได้สนุกทีเดียว เป็นโฆษณาหนังสั้นในชื่อว่า The Hunt for The Lucky Tiger

สำหรับโฆษณาตัวนี้ถือเป็นซีรีส์ชุดที่ 3 ต่อจากเรื่อง His Grandfather’s Road และเรื่อง My Grandmother’s House. เป็นเรื่องราวของ 2 ตระกูลคู่แข่งกัน ได้แก่ ตระกูล Ang และ ตระกูล Huang ทำให้เกิดเรื่องราวสนุกๆ มากมาย ลองไปติดตามกัน

 

 

Geneco and NParks

Region: Singapore

สวนสาธารณะแห่งชาติสิงคโปร์ หรือ NParks ร่วมกับบริษัท Geneco ผู้ให้บริการไฟฟ้า สร้างสรรค์แคมเปญสนับสนุนเรื่องความยั่งยืน Sustainability ในเทศกาลตรุษจีน โดยเรียกแคมเปญนี้ว่า Change Brings Prosperity โดยต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวสิงคโปร์ให้ใช้ความพยายามมากขึ้นในการช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าหมายในเรื่องการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

โดยเน้นไปที่เรื่องราวของดอกไม้พื้นเมืองของสิงคโปร์ 4 ชนิด บนซองอั่งเปาสีแดง เพื่อแสดงถึงการอนุรักษ์พืชและพืชท้องถิ่นเพื่อฟื้นฟูมรดกทางธรรมชาติของสิงคโปร์ โดยแต่ละซองอั่งเปานั้น มีภาพประกอบและมาพร้อมกับข้อมูลที่ไม่ค่ยอมีคนทราบเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียวที่ดอกไม้แต่ละดอกนั้นสามารถพบได้ในสิงคโปร์

 

Digi

Region: Malaysia
Agency: Naga DDB

อีกหนึ่งงานจากผู้ให้บริการโมบายเน็ตเวิร์ค แต่รายนี้เป็นของมาเลเซีย ได้แก่ Digi โดยร่วมกับเอเจนซี่ Naga DDB Tribal เปิดตัวภาพยนตร์เพื่อแสดงให้เห็นว่าแบรนด์เป็นผู้สนับสนุน เรื่องจริงของคนจริง’ โดยโฆษณาชิ้นนี้มีชื่อว่า The Undivided Heart (หัวใจที่ยังไม่แบ่งแยก)

บอกเล่าเรื่องของของ “เอมี่” หญิงสาวที่สืบทอดกิจการร้านอาหารของครอบครัว แต่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาท้าทายที่สุดทั้งเรื่องของธุรกิจที่ไม่ค่อยดีกับปัญหาภายในครอบครัว เธอจะแก้ปัญหานี้และรับมืออย่างไร

 

Tiger Beer

Region: Singapore
Agency: Publicis One Team Tiger

Tiger Beer ได้ลงนามในไอคอนฟุตบอลระดับโลกและนํานักเตะดังเกาหลีใต้อย่าง Son Heung-Min เป็น Brand Ambassador เพื่อแสดงภารกิจของ Tiger Beer ที่จะช่วยให้ผู้คนปลดปล่อย ‘ความเป็นเสือ’ ภายในตัวออกมา

ทั้งนี้ การที่เลือก Son Heung-Min เป็นแบรนด์แอมฯ เพราะว่าสะท้อนความเป็นนักสู้ของเขา กับการเป็นไอคอนนักฟุตบอลระดับโลก ที่มีฝันที่ยิ่งใหญ่และไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคนานา ซึ่งน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้ พร้อมกับเชียร์อัปให้ทุกคนมีความหวัง โดยปีนี้จะต้องเป็นปีที่ดี ปีของคุณ เป็นปีแห่งเสือของคุณ The Year of Your Tiger’ นั่นเอง

(มีใครเห็น คุณบาส นัฐวุฒิ ผกก.ฉลาดเกมส์โกง เหมือนเราบ้าง ใช่ป่าว)

 

Julie’s

Region: Malaysia
Agency: Govt Singapore

Julie’s เปิดตัวแคมเปญตรุษจีน ที่เชื่อว่าจะจุดประกายความหวังสําหรับอนาคต แคมเปญนี้เรียกว่า The Worst Feng Shui Master’ (ฮวงจุ้ย อาจารย์ที่แย่ที่สุด) สร้างสรรค์โดยเอเจนซี่ Govt Singapore เป็นภาพยนตร์สั้นที่บันทึกปัญหาของอาจารย์หว่องที่ปรึกษาฮวงจุ้ย ซึ่งธุรกิจและชื่อเสียงกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลําบากเมื่อเขาสูญเสียแหวนหยกโชคดีของเขาไป แถมยังถูกขู่แข่งเอาไปล้อเลียนในเน็ตอีกต่างหาก เขาจะพลิกเกมแก้วิกฤตกลับมาได้ไหมน่าติดตามทีเดียว

สำหรับหนังเรื่องนี้ มีแง่มุมที่ต้องการกระตุ้นชาวมาเลเซียให้มองโลกในแง่ดี และอาจค้นพบความเป็นไปได้และประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ได้

 

Singapore Ministry of Communication and Information

Region: Singapore
Agency: Grey Singapore

กระทรวงการสื่อสารและข้อมูล (MCI) ประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวภาพยนตร์ ตรุษจีน แสนอบอุ่นหัวใจความยาว 3 นาทีในชื่อว่า ‘The Visitor List’ (รายชื่อผู้เข้าชม) เป็นหนังที่ได้บอกกับชาวสิงคโปร์ว่าให้โอบรับการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวให้เข้ากับความไม่แน่นอนและความท้าทายที่เกิดจาก COVID-19 ในปีที่ผ่านมา และทําให้ดีที่สุดในการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้

 

Apple

Region: China
Agency: TBWA Media Arts Lab

เพื่อเริ่มต้นปีแห่งเสือ Apple ได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณานำเสนอเรื่องราวของพ่อลูก และหมู่บ้านที่ถูกลืม ด้วยความฝันอยากออกไปนอกโลกนี้ ในชื่องานว่าThe Comeback” งานนี้ยาวถึง 22 นาทีกว่า โหหหหห.. ดูเพลินเลยทีเดียว

 

Source: TheDrum.com


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!