Nestle จัดแคมเปญเปลือยโปรโมทความเป็นธรรมชาติผลิตภัณฑ์

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

แรงวัวตายแรงควายล้มจริงๆ สำหรับแคมเปญใหม่ของ Nestle Coffee-Mate ที่มาในคอนเซปต์ Natural Bliss ซึ่งเน้นความเป็นธรรมชาติไม่มีการเสริมแต่งของผลิตภัณฑ์ ผลที่ได้จึงเป็นความช็อกของแฟนๆ นักดื่มของคาเฟ่แห่งหนึ่งในมหานครนิวยอร์ก

“มันเป็นแคมเปญวันเดียวที่ใหม่มากสำหรับเรา เรารู้ว่าผู้บริโภคชอบครีมเทียมที่เป็นธรรมชาติและไม่มีสารเจือปน เราเลยวางแผนว่าจะสื่อสารเรื่องนี้ออกไปและทำให้เกิดคลื่นรบกวนในสังคมเล็กๆ น้อยๆ” Codie Richards ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเลือกซื้อสินค้าของ Nestle ระบุ

Nestle ร่วมกับเอเจนซี่ 360i โดยกำหนดช่วงเวลาหนึ่งที่จะเปลี่ยนบาริสต้าของร้านทั้งหมดให้เป็นนายแบบนางแบบของเอเจนซี่ โดยนักดื่มกาแฟจะไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆ นอกจากร้านบอกว่าช่วงเวลานี้จะมีนายแบบนางแบบมาเสิร์ฟกาแฟให้ พอเข้ามาในร้านก็ต้องตื่นตะลึงกับบาริสต้าไม่สวมเสื้อผ้าแต่เสิร์ฟกาแฟให้พวกเขาดื่มฟรีทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม การนู้ดโดยเพนท์ร่างกายเป็นเสื้อผ้านั้นไม่ถือว่าผิดกฏหมายลามกอนาจารในนิวยอร์ก ดังนั้น เอเจนซี่จึงอาศัยช่องทางนี้ในการถ่ายทำคลิปความยาว 1 นาทีและเผยแพร่ไปตาม Facebook, YouTube และช่องทางอื่นๆ พร้อม #NaturalBlissCafe โดยหวังว่าแคมเปญแหวกแนวนี้จะถูกใจชาวมิลเลนเนียลที่เป็นเป้าหมายใหม่ของสินค้า

httpv://youtu.be/Zp2mEY3QtlY

“ไม่มีใครนั่งคิดถึงครีมที่ใส่ลงในกาแฟอย่างจริงจังหรอก แต่เมื่อพวกเขาคิดเขาก็มักจะคิดไม่ออกว่าแบรนด์ไหนเป็นแบรนด์ในดวงใจ ดังนั้นเราเลยเอาคำตอบนี้ใส่ให้พวกเขาซะเลย” Michael Nuzzo ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ 360i กล่าว

อย่างไรก็ตาม นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่การเพ้นท์สีบนร่างกายถูกนำมาใช้โปรโมทธุรกิจ ก่อนหน้านี้ภัตราคารหนึ่งในรัฐเทกซัสก็เคยสร้างกระแสด้วยวิธีนี้มาแล้ว

งานนี้ Nestle คงได้เสียตอบรับครื้นเครงจากชาวนิวยอร์กที่เป็นคนเปิดกว้างและสบายๆ แต่หากแคมเปญนี้กลายเป็น Global Campaign ก็ยากจะเดาผลตอบรับได้เหมือนกันนะครับ เอาง่ายๆ ว่าแค่ภายในสหรัฐฯ ก็มีหลายรัฐที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยมหรืออาจเรียกได้ว่าเคร่งศาสนาเลยก็ได้ การสร้างสรรค์แคมเปญลักษณะนี้อาจจะก่อให้เกิดกระแสต่อต้านผลิตภัณฑ์อย่างช่วยไม่ได้

สำหรับผมแล้วทางแก้ที่ดีที่สุดหากต้องการทำแคมเปญ “แรงๆ” เช่นนี้คือการเกาะกระแสไปกับการรณรงค์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น ความเท่าเทียมทางเพศ แรงงานเด็ก เนื่องจากแบรนด์สามารถชี้แจงได้ว่าเราทำแคมเปญแรงๆ ออกไปเพื่อก่อให้เกิดความตระหนักรู้ในปัญหาที่สำคัญ นอกจากจะเป็นที่จดจำแล้วยังเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กรอีก

Source


  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง