#สายแฟ ต้องดู Virtual Collection ใช้ AR เปลี่ยนลายเสื้อผ้าบน IG Filter แคมเปญสุดคูลดึงคนรุ่นใหม่สนใจปัญหา Sustainability

 • 196
 •  
 •  
 •  
 •  

เมื่อ Technology มาพบกับ Creative ก็กลายเป็นความปังที่ช่วยสร้างสรรค์แคมเปญให้เกิดความน่าสนใจ และยังเพิ่มความน่าสนใจบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่ได้มาทำแค่ชวนให้ไลค์คอมเมนต์แชร์เท่านั้น แต่ยังสร้างสรรค์ออกมาให้เกิดความสนุก have fun ได้บนแพล็ตฟอร์ม

 

แคมเปญดังกล่าวได้แก่ ABSOLUT IT’S IN OUR SPIRIT โดยแบรนด์ ABSOLUT ซึ่งร่วมงานกับเอเจนซี่ JUST IN CASE Bangkok เป็นแคมเปญที่ต้องการให้คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ในเรื่อง Sustainability

แต่โจทย์ยากของแคมเปญนี้คือพบว่า อินไซต์ของคนกลุ่ม New Gen ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่อง Sustainability อย่างจริงจังนัก

 

โดยมองว่าการดูแลหรือซัพพอร์ตสินค้ารักษ์โลกต่างๆ มักมีราคาแพง เป็นสินค้าหายากไม่รู้จะซื้อที่ไหน และที่สำคัญคือเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไม่สนุก กอปรกับในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาโลกเผชิญกับโรคระบาดใหญ่จึงทำให้ถูกลดถอนความสำคัญลงไปด้วย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมารณรงค์ปัญหาสิ่งแวดล้อมในขณะนี้

 

เมื่อพบโจทย์ที่ท้าทายที่จะต้องเรียกความสนใจและดึงให้คนรุ่นใหม่มามีส่วนร่วมให้ได้ จึงตัดสินใจนำเอา Technology มาใช้บนโซเชียลมีเดีย Instagram ที่ถือว่าเป็นดิจิทัลมีเดียที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากที่สุด โดยเริ่มต้นพูดจากเรื่องใกล้ตัวก่อนง่ายๆ ได้แก่ แฟชั่น การแต่งตัว และการแต่งฟิลเตอร์บน IG โดยรณรงค์ให้มีการใช้ซ้ำซึ่งกำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้

 

ABSOLUT IT’S IN OUR SPIRIT มองเห็นปัญหาของการซื้อเสื้อผ้ามากเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม ทั้งโดยตรงและทางอ้อม อย่างไรก็ตาม แฟชั่นเสื้อผ้า ยังเป็นช่องทางหนึ่งที่กลุ่ม New Gen ใช้ในการที่จะแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อยู่ แต่จะรณรงค์อย่างไรให้คนกลุ่มนี้ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ในปริมาณมากๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกันยังสามารถ express ความเป็นตัวเองได้อยู่ จนเป็นที่มาของการทำ Virtual Collection ที่มีชื่อว่าEVERYDAY COLLECTION ”

EVERYDAY COLLECTION เป็นเวอร์ชวลคอลเลคชั่น ที่ทำให้สามารถสไตล์ลิ่งตัวเองได้ทุกวันโดยไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ ด้วยการออกแบบเสื้อผ้าคอลเลคชั่นออมาเป็นชุดสีน้ำเงิน ซึ่งร่วมกับ KH EDITIONS กลุ่ม Young designer ด้วยวิธีการทำมือทั้งหมด นั่นก็เพราะว่าเป็น sustainable campaign จึงไม่ใช้กระบวนการทางอุตสาหกรรม ทุกงานจะถูกสร้างขึ้นจากการทำมือทั้งหมด ZERO Carbon นั่นเอง รวมทั้งยังใช้ออแกนิค fabric จากกลุ่มไทลื้อ (ชาวเขาทางภาคเหนือ) สร้างสรรค์ด้วย เรียกว่ามีความผสมผสานทั้งความเป็นดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่กับความเป็นไทยโบราณดั้งเดิมเข้าด้วยกัน

 

มากไปกว่านั้น ความ cool ของแคมเปญนี้อย่างที่กล่าวไว้ว่ามีการนำเทคโนโลยีมาผสมผสานเข้ากับความครีเอทีฟ ดังนั้น แคมเปญนี้จึงได้นำเอาเทคโนโลยีที่เรียกว่า SPARK AR เพื่อมาสร้าง Instagram Filter บนคอลเลคชั่น โดยใช้หลักการเดียวกับการถ่าย blue screen ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับเทคนิคนี้จากการสร้างเอฟเฟ็ตต่างๆ ในภาพยนตร์ ในการซ้อนหรือ match ลวดลายลงไป ดังนั้น อะไรที่เป็นสีน้ำเงินก็จะถูกคีย์ออกมาเป็นลวดลายอะไรก็ได้ ที่เราอยากจะใส่เข้าไปแทน ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า ทะเล รถยนต์การจราจร วัตถุสารพัดที่เลือกอยากให้มาอยู่บนเสื้อผ้า ก็จะทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงลวดลายของเสื้อผ้า styling ให้เป็นแบบไหนก็ได้ แถมยังสามารถแชร์ไปบนโซเชียลมีเดีย โชว์ความคูล ความล้ำ และเป็นตัวของตัวเองได้อีกด้วย

 

 

สามารถดาวน์โหลด filter นี้ได้ทั้ง iOS และ Android

for iOS: https://www.instagram.com/ar/340766704262301/

for ANDROID: https://www.instagram.com/ar/237035861684463/

วิธีการไม่ยาก

 • Step 1: หยิบชุดสีน้ำเงินตัวโปรด
 • Step 2: ค้นหา filter “EVERYDAY COLLECTION”
 • Step 3: กด Add Media ใส่รูป หรือ VDO ที่ชอบ
Credit ภาพ : LOOKBOOK

ท้ายที่สุด เป้าหมายของแคมเปญ ABSOLUT IT’S IN OUR SPIRIT ก็เพื่อจะแบ่งปันแนวคิดเรื่องของ Sustainability Spirit  ร่วมกับคนรุ่นใหม่อย่างเอาจริงเอาจัง อย่างไรก็ตาม สำหรับ EVERYDAY COLLECTION นี้จึงเป็นเพียงแค่โปรเจ็คต์แรกที่จะใช้ประเดิมเปิดตัวแคมเปญดังกล่าว ยังมีอีกหลายแคมเปญที่ให้เราได้ตามต่อ ซึ่งจะมานำเสนอวิธีการหรือทางเลือกใหม่ๆ ในการดูแลสิ่งแวดล้อมและรักษ์โลกของเราต่อไปในอนาคต

 

สามารถติดตามแคมเปญนี้ได้ผ่านทาง https://www.facebook.com/ABSOLUTItsInOurSpirit

#SUSTAINABILITY   #ABSOLUTItsInOurSpirit   #EveryCollection


 • 196
 •  
 •  
 •  
 •  
Pasin Pitithanarith
ให้กำลังใจกันโดย ชอบกดไลท์ ใช่กดเลิฟ มีประโยชน์กดแชร์
CLOSE
CLOSE