รวมพลคนโฆษณาสร้างอนิเมชั่น 5 เรื่องภายใต้แคมเปญ “โควิดไม่มีขา” ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจและวิธีป้องกัน COVID-19

  • 187
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้จะผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 มาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังคงมีความเข้าใจผิดๆ ในเรื่องของ COVID-19 ยิ่งในช่วงที่สถานการณ์ดูเหมือนจะดีขึ้น ยิ่งเป็นจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความประมาทที่คิดว่าเชื้อ COVID-19 หมดไปแล้ว ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงในการกลับมาแพร่ระบาดมากที่สุด

ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่า COVID-19 ทำไมจึงน่ากลัวและมีการแพร่เชื้ออย่างไร ทำไมต้องมีมาตรการสังคมอยู่ห่างๆ (Social Distancing) ทำไมต้องมีการกักตัว คำถามเหล่านี้มักเกิดจากความรู้สึกที่ว่า ไม่มีอาการป่วยก็แสดงว่าไม่ติด ทั้งที่จริงๆ แล้วคนที่ไม่มีอาการอาจกำลังนำพาเจ้าเชื้อร้าย COVID-19 กลับไปที่บ้านทำร้ายคนที่รักและเป็นห่วง

นั่นจึงทำให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมมือกับพันธมิตรด้านโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, อะเดย์, เดอะ สแตนดาร์ด, ไทยแลนด์ โควิด19 ดิจิทัล กรุ๊ป, ทศกัณฐ์ฟิล์ม, บริษัท วีจีไอ จำกัด(มหาชน), ออมนิคอม มีเดีย กรุ๊ป และไลน์ ประเทศไทย จัดทำแคมเปญ “โควิดไม่มีขา” โดยเป็นการผลิตคลิปวิดีโอ 5 เรื่อง เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง

โดยเป็นการผลิตคลิปวิดีโอในรูปแบบอนิมชั่น ( Animation) ช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับ COVID-19 ได้ง่ายๆ ด้วยการอธิบายถึงความน่ากลัวผ่านตัวการ์ตูนช่วยทำให้เกิดความน่าสนใจ สามารถนำไปปฏิบัติตามได้และสามารถเผยแพร่ต่อให้กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันสกัดและยับยั้งการแพร่ระบาดของ COVID-19

การจัดแคมเปญ โควิดไม่มีขา ขึ้นมาครั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังมีคนบางกลุ่มละเลย ไม่ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) การอยู่บ้าน (Stay Home) และการแยกตัวเองออกจากสังคม (Self-Isolation) ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันการระบาดของ COVID–19 ได้

นอกจากนี้ หลายคนยังไม่ทราบชัดเจนว่าหากป่วยแล้วจะต้องทำอย่างไร แม้ว่าจะมีหลายหน่วยงานออกมาให้ข้อมูล แต่ข้อมูลและการสื่อสารในโลกโซเชียลที่มีมากเกินไปก็ทำให้ประชาชนสับสนไม่ทราบว่าจะเชื่อใครดี โดยแคมเปญ “โควิดไม่มีขา” จะเน้นเนื้อหาหลัก 3 หัวข้อ คือ ชักชวนให้มีวินัยในการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) ชักชวนให้มีวินัยในการกักตนเองและการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันของคนที่ไม่ป่วยและคนป่วย

โดยสื่อสารผ่านคลิปวิดีโอในรูปแบบอนิเมชั่นอินโฟกราฟิก จำนวน 5 ชุด คือ “หยุดเดินกันเถอะ”, “โรงพยาบาลจะไม่พอ”, “ฆ่าคนที่คุณรัก”, “ถ้าสงสัยให้เก็บตัว” และ “ต้องป่วยแบบไหนถึงไปโรงพยาบาล” ซึ่งจะเผยแพร่ผ่านสื่อโทรทัศน์ ป้ายโฆษณาดิจิทัล สื่อรถไฟฟ้า และช่องทางของพันธมิตร ตั้งแต่กลางเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป นอกจากคลิปวิดีโอแล้วจะมีการใช้ Viral Influencers เพื่อมาช่วยกันกระตุ้นการเรียนรู้ และปลูกจิตสำนึก รวมถึงสร้างวินัยในการปฏิบัติไปด้วยกัน

โควิดไม่มีขา ตอน “หยุดเดินกันเถอะ”

โดย โควิดไม่มีขา ตอน “หยุดเดินกันเถอะ” เป็นการอธิบายให้เข้าใจว่า COVID-19 ไม่มีขา แต่ที่มันระบาดได้ เพราะการออกไปนอกบ้านและอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น และเมื่อกลับบ้านก็นำพา COVID-19 กลับบ้านมาด้วย ทำให้คนที่รักในบ้านมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ COVID-19 ด้วยขาของคุณเอง เพราะโควิดไม่มีขาแต่มันไปไหนมาไหนได้ด้วยขาของคุณเอง

โควิดไม่มีขา ตอน “โรงพยาบาลจะไม่พอ”

ขณะที่ โควิดไม่มีขา ตอน “โรงพยาบาลจะไม่พอ” เป็นการแสดงให้เห็นถึงการแพร่ระบาดแบบทวีคูณในกรณีที่ไม่มีมาตรการป้องกันใดๆ หรือละเลยต่อมาตรการป้องกันต่างๆ ภายในช่วงระยะเวลา 14 วันจะมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตามการคำนวณกรณีเลวร้ายสุดๆ มากกว่า 14 ล้านคน ซึ่งโรงพยาบาลที่มีไม่เพียงพอต่อการรักษา จนอาจเกิดภาพการเลือกรักษา รวมถึงการปล่อยให้ตายเหมือนในหลายประเทศ การป้องกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

โควิดไม่มีขา ตอน “ฆ่าคนที่คุณรัก”

ส่วน โควิดไม่มีขา ตอน “ฆ่าคนที่คุณรัก” เป็นการอธิบายถึงคนที่มีความเสี่ยงมากอย่างผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ โรคตับ โรคปอดและโรคมะเร็ง เพื่อป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงควรให้ความสำคัญกับมาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ งดการสัมผัสและการเข้าไปใกล้ชิดเพราะโควิดไม่มีขาแต่มันเข้าไปหาคนที่คุณรักได้ด้วยขาของคุณเอง

โควิดไม่มีขา ตอน “ถ้าสงสัยให้เก็บตัว”

โควิดไม่มีขา ตอน “ถ้าสงสัยให้เก็บตัว” เป็นการอธิบายถึงคนที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 เช่น เดินทางไปในพื้นที่อื่น ซึ่งไม่มีทางรู้ได้ว่าติดเชื้อมาหรือไม่ การกักตัวเอง (Self-Isolation) จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยช่วยให้คนที่คุณรักปลอดภัย เพราะโควิดไม่มีขามันเข้าไปหาและทำร้ายคนที่คุณรักด้วยตัวเองไม่ได้ แต่มันเข้าไปหาคนที่คุณรักได้ด้วยขาของคุณเอง

โควิดไม่มีขา ตอน “ต้องป่วยแบบไหนถึงไปโรงพยาบาล”

และ โควิดไม่มีขา ตอน “ต้องป่วยแบบไหนถึงไปโรงพยาบาล” เป็นการบ่งชี้อาการต้องสงสัยของ COVID-19 เช่น มีไข้สูง ไอ หอบ เหนื่อย เจ็บหน้าอกกะทันหัน วูบ หมดสติ โรคประจำตัวกำเริบ ไม่รู้กลิ่น ไม่รู้รส ควรไปหาหมอ เพราะเมื่อกลัว COVID-19 มากเกินไปจนแค่รู้สึกป่วยเล็กน้อยทำให้ระแวงว่าจะเป็น COVID-19 แล้วไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจ COVID-19 จะเป็นการเพิ่มภาระให้กับแพทย์และสิ้นเปลืองอุปกรณ์ทางการแพทย์ หากไม่มีพฤติกรรมความเสี่ยงแล้วเกิดอาการที่ต้องสงสัยควรโทรถามโรงพยาบาลก่อน เพราะถ้าไม่น่าใจและออกจากบ้าน อาจเป็นการเดินเข้าไปหาเชื้อ COVID-19 แล้วพามันไปแพร่กระจายด้วยขาของคุณเอง

ทั้งหมดนี้คือคลิปที่จะช่วยเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 และตอกย้ำถึงความน่ากลัวของ COVID-19 ที่สำคัญและมักจะถูกย้ำว่า “โควิดไม่มีขา” แต่มันไปไหนมาไหนได้ด้วยขาของคุณเอง ไม่อยากเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับ COVID-19 อยู่บ้าน เว้นระยะห่างทั้งกับคนอื่นและคนในบ้าน กักตัวเองเมื่อต้องสงสัย เพื่อในวันภายหน้า สิ้นสุด COVID-19 จะกอด จะหอม จะอยู่ใกล้ชิดกันมากเท่าไหร่ก็สามารถทำได้เต็มที่

#อยู่บ้านต้านโควิด

#จริงจังกับการอยู่บ้านต้านโควิด

#โควิดไม่มีขาวิ่งไปฆ่าใครไม่ได้


  • 187
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE