กรณีศึกษา “ไฟ จาก ฟ้า” มิติใหม่การสื่อสารที่เข้าถึงทุกคน 

  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

“ ไฟ จาก ฟ้า ” ช่วงนี้หลายคนคงคุ้นเคยกับคำนี้บ้างแล้ว เพราะเปิดตัวด้วย KOL (Key Opinion Leader) ระดับเบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ถือเป็น Mega Influencer ที่ทำให้แคมเปญ “ไฟ จาก ฟ้า พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้” สามารถจุดกระแสความสนใจ และสร้างการรับรู้แก่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว

คุณเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
ดร.อรรชกา สีบุญเรือง กรรมการกำกับกิจการพลังงาน
ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน

โครงการนี้ ถือเป็นมิติใหม่ในการทำงานของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) โดยเฉพาะในภารกิจในการส่งเสริมสังคมและประชาชนให้มีความรู้และตระหนักในเรื่องพลังงาน ส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้พลังงานสะอาดที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

“ไฟ จาก ฟ้า” ถือเป็นการใช้พลังของ Soft Power นำเสนอความคิดสร้างสรรค์เพื่อสื่อสารในช่องทางต่างๆ ผ่านพันธมิตรหลัก ได้แก่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC), สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และ Tellscore

นับจากเปิดตัวงานนิทรรศการ “ไฟ จาก ฟ้า” ที่ พารากอน ฮอลล์ ในเดือน ส.ค. 2562 ด้วย KOL (Key Opinion Leader) ระดับเบิร์ด – ธงไชย ยังมีการสื่อสารผ่าน Influencer อีกเป็นจำนวนมากจาก Tellscore ขณะที่ทีวีบูรพา ผลิตรายการคนบันดาลไฟ รวมทั้งจัดกิจกรรมเวิร์คช็อป และยังให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปจาก มหา’ลัยไฟจากฟ้า ซึ่งเป็นหลักสูตรออนไลน์มีด้วยกัน 3 ระดับ ระดับความรู้ทั่วไป ความรู้พึ่งพาตัวเอง และความรู้เชิงประยุกต์ เพื่อเข้าถึงคนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) จัดนิทรรศการจรัสแสงสร้างสรรค์ เปิดห้องจรัส Lab ศูนย์เรียนรู้เรื่องพลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ ในรูปแบบนิทรรศการกึ่งถาวร รวมถึงการจัดกิจกรรม จรัส Forum เวทีเสวนาทั้งในและต่างประเทศ เทศกาลภาพยนตร์ ละคร ศิลปะ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

ด้านสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ทำโครงการ Solar Vengers นำเสนอโครงการนวัตกรรมเพื่อนำมาสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และรูปแบบธุรกิจใหม่ๆจากพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงจัดนิทรรศการพลังงานแสงอาทิตย์

นอกจากนี้ Tellscore ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคีหลักโครงการ “พลังสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้” ของ กกพ. ยังได้จัดโครงการ Power of Me, Power of We ขึ้น โดยใช้ Influencer ในการขยายผลที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกระดับ โดยระหว่างดำเนินโครงการ ตั้งแต่เดือน ส.ค. – ต.ค. 2562 พบว่าผลจากการมี เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ ซึ่งถือเป็น Mega Influencer ของแกรมมี่ และการสื่อสารผ่าน Influencer จาก Tellscore กว่า 1,000 คน สามารถสร้างการรับรู้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า 11.7 ล้านคน หรือคิดเป็น 16.71% ของจำนวนประชากรในประเทศไทยกว่า 70 ล้านคน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของ Tellscore จากที่เคยสื่อสารโครงการต่างๆ มา ทั้งยังสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมกว่า 1.4 ล้านความคิดเห็นในโครงการนี้ด้วย

สำหรับเฟส 2 ของโครงการ เดือน พ.ย.- ธ.ค.นี้ จะเน้นการเล่าเรื่องเพื่อนำสู่การปฏิบัติ ผ่าน KOL (Key Opinion Leader) อย่างเบิร์ด – ธงไชย อย่างต่อเนื่อง มีเพลง “แสงของดวงตะวัน” เป็นแกนหลักในการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ และออนแอร์ต่าง ๆ ทั้ง ยูทูป GMM GRAMMY OFFICIAL, เฟซบุ๊ค, ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย จากเพลงแสงของดวงตะวัน ในส่วนของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกกพ. จะนำไปมอบให้กับกองทุนแสงอาทิตย์ เพื่อการติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับโรงพยาบาล

ช่องวัน 31 จัดทำรายการวาไรตี้บันเทิง “ ไฟ จาก ฟ้า” จำนวน 4 ตอน ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 21.10 น. ซึ่งออกอากาศไปแล้ว 2 ตอน ได้รับกระแสตอบรับที่ดี รวมถึงคอนเทนต์ต่างๆ ของโครงการที่สื่อสารผ่านรายการวิทยุกรีนเวฟ และช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เพื่อผลักดันให้ประชาชนหันมาใช้ #ไฟ จาก ฟ้า #พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้

รายการวาไรตี้บันเทิง ไฟ จาก ฟ้า ช่องวัน 31 ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 21.10 น.
ภาพจากงานประกาศรางวัล THAILAND INFLUENCER AWARDS 2019

ล่าสุด แคมเปญ “ไฟ จาก ฟ้า” ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพิ่งได้รับรางวัล จากงาน THAILAND INFLUENCER AWARDS 2019 ในสาขา Best Influencer Campaign of the year และรางวัล Best Game Changer in Influencer Marketing เพราะมีการใช้พลังของ Mega Influencer อย่าง เบิร์ด – ธงไชย และ influencers คนรุ่นใหม่ เช่น ท็อป – นุ่น เซเลปด้าน Eco-Life, เฟื่องลดา สำนักข่าวนางฟ้าไอที, อุ๋ย Buddha Bless, เก๋ไก๋ สไลเดอร์ Youtuber อันดับหนึ่งของไทย และ Influencer อีกมากมายถึง 5,000 คน ในการสื่อสารเพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องพลังงานสะอาด

กรณีศึกษา “ไฟ จาก ฟ้า” มิติใหม่การสื่อสารที่เข้าถึงทุกคน ถือเป็นการใช้นวัตกรรมการสื่อสารที่ครบทุกช่องทาง เพื่อสื่อสารแคมเปญดีๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนได้เห็นว่า ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างแท้จริง


  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE