นึกว่ามุก ปรากฏเป็นเรื่องจริง! หนุ่มครีเอทีฟเอเยนซี่สุดท้อถูกลูกค้ายกเลิกงานโฆษณาโปรเจกต์ยักษ์ เพราะพิษโควิด-19 แต่ทำไมเขากลับทำคลิป “ขอบคุณ” ให้กับลูกค้า

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

ในขณะที่ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เอเยนซี่โฆษณาก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หนีไม่พ้นเช่นกัน พีท – ทสร บุณยเนตร Executive Creative Director จาก Wunderman Thompson Thailand ผู้เคยคว้ารางวัล GOLD จาก CANNES LIONS ได้สร้างคลิปวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว ที่ทำให้คนในวงการถึงกับอึ้งและงง จนคิดว่านี่คือมุกในการสร้างเรื่องราวโฆษณาของเขา แต่นี่คือเรื่องจริงที่พีทได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาในวิกฤติโควิด-19 ถึงการเตรียมงานโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดและเหนื่อยที่สุดกว่า 6 เดือน แต่ก็ถูกยกเลิกกลางอากาศอันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ถาโถมเข้ามาชนิดที่คนโฆษณาเองก็ไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่พีทกลับเลือกที่จะทำคลิปออกมาเพื่อ “ขอบคุณ” ลูกค้าที่ยกเลิกงานของเขา ทำให้คลิปนี้ได้กลายเป็นที่โจษจันสนั่นวงการ สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับคนโฆษณาและถูกพูดถึงในสังคมโซเชี่ยล ทั้งเพจและผู้อ่านได้แชร์คลิปนี้จนทำให้มีจำนวนยอดเข้าชมรวมกว่า 55,000 ครั้ง การแชร์โพสต์มากกว่า 1,300 ครั้ง และคอมเมนท์ในเชิงบวก 100% ในเวลาเพียงแค่ 48 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นกระแสแรงที่สุดของวงการเอเยนซี่ในขณะนี้

“Dear Client, Thank You For Cancelling Our Work” เป็นชื่อคลิปที่เขาตั้งเอง ตัดต่อกันเอง พากษ์เสียงกันเอง AE ที่อยู่ในคลิปก็เป็นตัวจริงที่อยู่ในทีมเดียวกับหนุ่มโฆษณาคนนี้เช่นกัน ในคลิปวิดีโอ พีทระบายความในใจถึงความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หลังจากการถูกลูกค้ายกเลิกโปรเจกต์ที่ใหญ่ที่สุดของปีที่เขาและทีมงานได้ทุ่มเทเตรียมงานกันมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งปี ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดระคนกับความไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเขา ทั้งๆ ที่โฆษณาที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้มีสโลแกนว่า “ส่งต่อพลังชัยชนะ” แต่เขากลับรู้สึกพ่ายแพ้ ในขณะที่เขามองหน้าจอโซเชียลอย่างใจลอย สายตาเขากลับเห็นอะไรบางอย่างเกี่ยวกับลูกค้าแบรนด์นี้ เมื่อเขาค้นดูไปเรื่อยๆ ก็พบความจริงว่า ลูกค้าของเขาไม่ได้แคนเซิลงานเพื่อเซฟงบบริษัทรัดเข็มขัดเพราะกลัวพิษโควิด-19 แต่ลูกค้าได้นำงบประมาณที่เดิมจะนำมาทุ่มให้กับงานโฆษณาสร้างแบรนด์ ไปทุ่มช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อนและประเทศไทยเพื่อให้รอดพ้นวิกฤติ โควิด-19 แทน อย่างเช่น การมอบตู้ตรวจโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ บริจาคหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน มอบเครื่องดื่มและสิ่งของต่างๆ มากมายให้หน่วยงานการแพทย์ รวมถึงดูแลช่วยเหลือบุคลากรและครอบครัวของคนในองค์กรให้ผ่านสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้

ทั้งหมดนี้ทำให้หนุ่มโฆษณาเปลี่ยนความรู้สึกจากเสียใจเป็นซาบซึ้งใจ ที่ลูกค้ารายนี้มีความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือประเทศชาติ เป็นที่มาของไอเดียการทำคลิป “ขอบคุณ” คลิปนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นการปลดล็อคความคิด ทลายกรอบความสร้างสรรค์ สร้างไอเดียและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ใครหลายคน จนทำให้ทุกคนที่ได้ชมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชอบ”

ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนต่างมีความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนักร่วมกันในเวลานี้คือการช่วยเหลือประเทศและคนในประเทศให้ฟื้นกลับมาสู่ความปกติเร็วที่สุด โดยทุกคนสามารถช่วยเหลือกัน เป็นกำลังใจให้กัน เปรียบเสมือนการส่งต่อพลังเล็กๆ เพื่อให้กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการฝ่าวิกฤตให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และนั่นคือ “การส่งต่อพลังชัยชนะอย่างแท้จริงของคนไทย”

สามารถรับชมคลิปวิดิโอได้ที่นี่

มีลูกค้าเจ้านึง ขอ “ยกเลิก” แผนงานโฆษณาประจำปีที่ผมและทีมงานตั้งใจทำกันมาเกือบครึ่งปี T Tวันนี้ผมก็เลยขออนุญาต “ขอบคุณลูกค้า” ด้วยหนังเรื่องนึง ….ขอบคุณที่ให้โอกาสพวกเราในวันพิชชิ่งขอบคุณที่กล้าลองผิดลองถูกไปด้วยกันขอบคุณที่เชื่อเราดั่งพาร์ทเนอร์..และที่ผมอยากขอบคุณที่สุดคือ… ขอบคุณที่แคนเซิ่ลงานที่ทำกับผม…และขอบคุณที่คุณไม่เคยแคนเซิ่ลความตั้งใจที่จะช่วยเหลือประเทศ ในวันที่ประเทศต้องการเลย.ขอบคุณที่บริจาคเครื่องตรวจโควิดให้รพ.จุฬาขอบคุณที่ช่วยบุคลากรการแพทย์ให้มีความหวังขอบคุณที่มอบหน้ากากให้กับคนไร้โอกาสขอบคุณที่สร้างโปรเจค Restart Thailand เพื่อช่วยประเทศต่อไปครับ.ขอบคุณลูกค้าที่จะไม่โกรธผมที่ทำวีดีโอตัวนี้ออกมา 5555 และหวังว่าหลังจากโควิดจบ เราจะมีโอกาสทำงานด้วยกันอีกนะครับ.ขอบคุณจริงๆครับ 🙂…เกือบลืม ขอบคุณทีมงานขอบคุณทีม ต๊อป คู่หูก้อปปี้อาร์ทได รุก ไอซ์ ซับพอร์ทภาพขอบคุณโดนัท ที่ยอมให้อัดเสียง และแคปจอ (เสียงมึงแรดจริงๆนะ)ขอบคุณทีมโด ทุกๆคน โด แวว น้องธัญขอบคุณ มัวรีน โจแอล พี่แจมมี่ ที่อนุญาตให้ทำขอบคุณเพลง Sad Violin – Ji Pyeong Kwonขอบคุณเพลง Felicity is Out There – Inspirative (ผมจะใช้เพลงพวกพี่จนตายเลยฮะ)ขอบคุณเพลง Super Valentines ในเสียงรอสาย มือถือโดนัท Line Melody (แอบขายของอีกละ!)#ThankYou#TCP#ความในใจคนทำโฆษณา#WundermanThompsonTH #ยังเจ

โพสต์โดย Thasorn Boonyanate เมื่อ วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2020

 


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •