เที่ยวเมืองไทยในมุมต่าง วีซ่าจับมือ ททท. ชวนคนไทยเป็น Street Photographer ร่วมเปลี่ยนความโลคอลไทย ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คของโลก

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

RP_Visa_notatourist_Master 0206_REV.mp4_000230027-highlight
สงสัยไหมว่า…ทำไมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาไทย ถึงไปเที่ยวแต่วัด วัง ตลาดน้ำ ประตูน้ำ รวมถึงต้องกินอาหารขึ้นชื่ออย่างผัดไทย หรือต้มยำกุ้ง นั่นก็เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเที่ยวๆ ตามกันมา อ่านจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว หรือไกด์ทัวร์ ไม่ก็ตามรอยโปสการ์ด ทำให้ได้เที่ยวแต่ที่เดิมๆ เห็นของเดิมๆ จะดีกว่าไหมถ้าคุณได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติได้เห็นไทยสไตล์ที่แท้จริง แสดงให้เขารู้ว่าประเทศไทยยังมีอะไรมากกว่านั้น

ทว่า ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่กำลังมองหาวิถีการท่องเที่ยวที่แตกต่างไป ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรม อาหาร และที่พัก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาไทยส่วนใหญ่มีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือ การสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ในแบบของตัวเองอย่างมีอิสระ เก็บภาพความประทับใจโดยการเข้าไปร่วมสร้างประสบการณ์ในสถานที่นั้นๆ ทำในสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่เคยทำ ทำมากกว่าแค่ยืนถ่ายรูปอยู่ห่างๆ ท้าทายลิมิตของตัวเอง และสร้างแรงบันดาลใจในทุกๆ กิจกรรมที่เกิดขึ้น เพื่อให้การเดินทางของพวกเขาน่าจดจำที่สุด เราเรียกว่าการท่องเที่ยวแบบนี้ว่า “Not a Tourist.”

Postcard-before-after
ภาพโปสการ์ดเก่ากับภาพที่ reshoot ใหม่โดยคนโลคอล

เราเชื่อว่าคนไทยทุกคนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้เดินหน้าต่อไปอีกขั้นได้ วีซ่า จึงร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวแคมเปญ Visa #NotATourist “See Thailand through Local Eyes” ชวนคนไทยมาร่วมถ่ายภาพสไตล์โลคอลแบบไทยๆ เพื่อนำเสนอให้ชาวต่างชาติเห็นไทยสไตล์ที่แท้จริง โดยมีหลักคิดง่ายๆ ว่า “ไม่มีใครบอกเล่าเรื่องของเมืองไทย ได้ดีไปกว่าคนไทยท้องถิ่น”

web_photo

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้อยู่ที่ ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับแคมเปญได้ง่ายๆ เพียงยกมือถือขึ้นมาถ่ายภาพ หรือวิดีโอเกี่ยวกับกิจกรรม อาหารการกิน และสถานที่ต่างๆ ของไทย แล้วโพสต์ลง Instragam พร้อมใส่ #NotATourist และ #VisaThailand รูปทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในไมโครไซต์ของวีซ่าโดยอัตโนมัติ http://www.visa-promotions.com/notatourist/TH/index.html เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่สนใจมาเที่ยวเมืองไทย

Postcard-before-after2

Postcard-before-after3
ภาพโปสการ์ดเก่ากับภาพที่ reshoot ใหม่โดยคนโลคอล

ในแคมเปญนี้ วีซ่า ยังได้ร่วมมือกับ เบนซ์ ธนชาติ ศิริภัทราชัย ช่างภาพอิสระ/ผู้กำกับภาพยนตร์ เจ้าของผลงาน BKK 1st Time ฝรั่งโดนคนไทยด่าครั้งแรก มาร่วมกำกับหนังสั้นเพื่อโปรโมทแคมเปญ โดยมี 5 ตัวแทนคนท้องถิ่นจาก 5 สาขาอาชีพ ได้แก่ คนขับรถตุ๊กตุ๊ก แม่ค้าขายผลไม้ นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และพนักงานเก็บตั๋วเรือ มาร่วมถ่ายรูปและบอกเล่าเรื่องน่าสนใจของเมืองไทยในแบบโลคอลๆ ทำให้เราได้เห็นภาพเมืองไทยในมุมที่ต่างออกไป

httpv://youtu.be/WvrQekSi3W8

แม้จะเริ่มต้นแคมเปญ #NotATourist ได้ไม่นาน ตอนนี้มีเหล่าคนดังเข้าร่วมแคมเปญไม่น้อย อาทิ ป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย นักเดินทางเที่ยวไทยตัวแม่ ยิปโซ อริย์กันตา ดาราสาวฮิปสเตอร์ขาลุยที่ชอบเที่ยวและถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ รวมไปถึงโทนี่ รากแก่น ก็อาสามาร่วมภารกิจช่วยชาตินี้ด้วยเช่นกัน

Influencer

ด้วยวิธีการร่วมสนุกที่ง่าย แค่มีสมาร์ทโฟนและบัญชี Instagram ของตัวเอง แล้วโพสต์ภาพพร้อมใส่ #NotATourist และ #VisaThailand พร้อม Add Location สถานที่นั้นๆ และตั้งค่าเป็น public คุณก็ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในโปสการ์ด 100,000 ใบ ที่จะถูกตีพิมพ์จริง และมอบให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยใช้โปรโมตการท่องเที่ยวไทยไปสู่ทั่วโลก รวมถึงเครือข่ายวีซ่าทั่วโลก และในแต่ละเดือนวีซ่าจะคัดเลือกผู้โชคดีจากการเข้าร่วมแคมเปญเพื่อมอบของรางวัล อาทิเช่น กล้อง GoPro และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/VisaThailandTH

Sponsored by Visa


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •