แคมเปญ #ทีมแม่บ้านคุณนาย เหนือชั้นด้วย Insight และการรับส่งระหว่าง Online และ Offline

  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

หากคุณต้องวางแคมเปญการตลาดโดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเพศหญิงวัย 25-45 ปี คุณคิดว่าความสนใจของกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่อะไรบ้าง? เครื่องสำอาง การแต่งหน้า ทำผม ช้อปปิ้ง ฯลฯ แน่นอนว่าเป็นเรื่องสวยๆ งามๆ

แต่ถ้า ‘โปรดักส์’ ของคุณไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องความสวยความงามสิ่งบิวตี้เหล่านี้เลย คุณจะทำเช่นไร?

มีกรณีศึกษาของการทำงานชิ้นหนึ่งจาก Vixol Pink แบรนด์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ ที่ค่อนข้างน่าสนใจมากทีเดียว แบรนด์สามารถจับจุด Insight ของกลุ่มเป้าหมายและผลักดันออกมาเป็นแคมเปญที่เรียกว่าตรงกับ Consumer ’s Need ได้ดีทีเดียว ลองมาดูกันคะว่า Vixol Pink ได้ทำอะไรบ้าง

Vixol-6

ศึกษา Insight กลุ่มเป้าหมาย

ก่อนอื่นเลย Vixol Pink วางกลุ่มเป้าหมายว่าเป็น ผู้หญิงอายุ 25-45 ปี ทั้งที่โสดและแต่งงาน โดยมี Insight ว่า “การล้างห้องน้ำเป็นงานที่เหนื่อยที่สุด รู้สึกเหมือนเป็นคนใช้ เป็นนางแจ๋ว ทั้งๆ ที่ตัวเองนั้น อยากจะสวย สบายเหมือนคุณนาย”

ดังนั้น สิ่งที่แบรนด์ทำก็คือนำโปรดักส์เข้ามาเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมาย เมื่อกลุ่มเป้าหมายชอบเรื่องความสวยความงามแต่ก็ต้องทำงานบ้านด้วย ดังนั้น นำสองพ้อยท์ให้มาเจอกัน เกิดเป็นการทำงานแบบที่ได้ทั้งความสวยและสบาย ไม่เปลืองแรง โดยยกเอาประสิทธิภาพของโปรดักส์ Vixol Pink ชูเป็นจุดเด่นสำคัญ นั่นคือ “พลัง Duo Action ที่มีทั้งพลังขัด ช่วยขจัดคราบออกอย่างง่ายดาย และพลังเคลือบ ที่ช่วยเคลือบพื้นผิวให้เงางาม และป้องกันคราบฝั่งแน่น ทำให้การล้างห้องน้ำเป็นเรื่องง่าย สะอาดและสบายแรงมากขึ้น”

ในที่สุดได้ Key Message ของแคมเปญ ได้แก่ “ใช้ Vixol Pink แล้วล้างห้องน้ำสบาย มีเวลาไปดูแลตัวเองให้สวยเป็นคุณนาย!”

ปล่อยคลิปสร้างกระแสใน Online

เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่หลายแบรนด์ทำ นั่นคือการปล่อยวิดีโอคลิปสร้างกระแสในโลกออนไลน์ก่อน โดยอาจจะเป็น teaser สั้นๆ เพื่อสร้างกระแส หรือบางแห่งทำ Hero Clip ขึ้นมาเพื่อกระตุ้นความอยากรู้ของผู้บริโภค ซึ่งทาง Vixol Pink ก็ใช้วิธีที่คล้ายกันนี้ ด้วยการปล่อยคลิปออนไลน์ออกมาก่อนหนึ่งตัว ทำในลักษณะคลิปแอบถ่ายแม่บ้านทำความสะอาดห้องน้ำที่ทั้งเสื้อผ้าหน้าผมสวยจัดเต็มสวยเริ่ด! แถมยิ้มแย้มมีความสุขดูเบิกบานในการทำความสะอาดห้องน้ำซะด้วย สร้างความสงสัยให้กับสังคมออนไลน์ว่าทำไมคุณป้าแม่บ้านห้องน้ำสมัยนี้ถึงได้ดูเริ่ดหรูอลังการได้ขนาดนี้

 

ต่อจากนั้นก็มีคลิปอีกชิ้นหนึ่งออกมาเพื่อเฉลยคลิปคุณป้าแม่บ้านในทีเซอร์ ว่าที่แท้ปริศนาของไวรัลคลิปคุณป้าแม่บ้านคืออะไร มาจากผลิตภัณฑ์อะไร พร้อมกับเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ คุณแม่ยังสาว “ปิ่น เก็จมณี” ดาราในภาพลักษณ์ของแม่บ้านคุณนายสมัยใหม่ พร้อมกับชักชวนคุณแม่บ้านทุกคนให้เข้าร่วม #ทีมแม่บ้านคุณนาย ด้วย

httpv://youtu.be/i_YYEOyVJnU

ต่อยอดด้วยสื่อ Offline

เพื่อเป็นการต่อยอดจากกระแสในเน็ต Vixol Pink ยังได้สร้างงาน Ambient ผ่าน Toilet Wrapping ตามห้องน้ำที่ Siam Square One เป็นการตอกย้ำคอนเซ็ปต์ที่ว่า การล้างห้องน้ำเป็นงานสบายแบบคุณนาย

Vixol-7

และ expand แคมเปญให้กว้างมากขึ้นกับการปล่อยโฆษณา TVC เพื่อสร้าง Awareness ให้มากขึ้น

 

ใช้กลยุทธ์ KOL Marketing

KOL Marketing หรือ Key Opinion LeaderMarketing คือการทำการตลาดโดยการพูดผ่านบุคคลอื่น ยิ่งในยุคดิจิทัลที่ผู้บริโภคมักเชื่อถือผู้บริโภคด้วยกันเองมากกว่าคำพูดของแบรนด์ ดังนั้น จึงเกิดการรีวิวสินค้าผ่านทางสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่ง Vixol Pink เองก็ใช้วิธีการเดียวกัน โดยมีการแจก Madam Bag สีชมพูสดใสให้กับเหล่า Influencer ที่มีภาพลักษณ์ของสาวสมัยใหม่ที่รักความสวยความงาม และในขณะเดียวกันบางท่านก็เป็นคุณแม่บ้านสมัยใหม่อีกด้วย อาทิ คุณอ้อม พิยดา, คุณพลอย ชิดจันทร์, คุณจูน ภรรยาคุณเปิ้ล นาคร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเพจดังต่างๆ ร่วมสร้างกระแสด้วย อาทิ มนุษย์แฟน, แม่บ้านใจกล้า, กลัวเมีย, นี่แหละแฟนกู เป็นต้น

Vixol-1

Vixol-3

Vixol-4

Vixol-5

ทั้งหมดนี้เป็นการใช้ KOL Marketing เพื่อสร้างกระแสให้เกิดขึ้นว่าการเป็น #ทีมแม่บ้านคุณนาย นั้นมันเจ๋งอย่างไร มีแต่คนที่เป็นแม่บ้านระดับเซเล็บเท่านั้นที่มาอยู่ในทีมนี้ เป็นการใช้เหล่า Influencer ทั้งที่เป็นบุคคลและเพจดังมาช่วยพูดแทนแบรนด์นั่นเอง ทำให้มีความรู้สึกว่าคุณเองก็สามารถร่วมทีมนี้ได้เพียงแค่ใช้ Vixol Pink เพราะนอกจากจะเป็นแม่บ้านที่งานบ้านไม่ขาดตกบกพร่องแล้ว ยังสวยสดใสมัดใจสามีได้อีกด้วย

และนอกจากบรรดาคนดังที่จะได้รับกระเป๋าแม่บ้านคุณนายแล้ว ก็ยังจะแจกให้กับ user ที่เข้ามาเล่นกิจกรรมในเพจ Facebook Vixol Thailand ด้วย

Vixol-8

นับเป็นการสร้างสรรค์การตลาดที่มีชั้นเชิงอย่างมากของ VixolPink แบรนด์ที่ดูเหมือนจะบ้านๆ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่สูงมากทีเดียว ดังนั้น การที่จะครองใจกลุ่มลูกค้าผู้หญิงซึ่งค่อนข้างเปลี่ยนใจง่าย แต่ถ้าชอบแล้วก็จะรักและไม่ค่อยเปลี่ยนเลย จึงนับว่าเป็นงานที่ท้าทายยิ่ง และตรงจุดนี้ต้องยอมรับว่า Vixol Pink ทำได้อย่างแยบยลมาก


  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE