กระแสดี “Vogue X Coca-Cola light Fashion Can” จัดต่อเนื่องปีที่ 2 ได้ 4 ดีไซน์เนอร์ชั้นนำไทย ร่วมสร้างสรรค์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

cokeli1

ทำไม Coca-Colaแบรนด์น้ำดื่มที่มีประวัติยาวนาน ถึงยังคงความทันสมัยอยู่ตลอดเวลาได้ นั่นก็เพราะ Coca-Cola นำเสนอผลิตภัณฑ์ให้เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ในแต่ละสไตล์ แต่ละยุคสมัยได้อย่างลงตัว ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนถึงรสนิยมแบบแฟชั่นไลฟ์สไตล์ ได้ดีที่สุดก็คือ Coca-Cola Light

นอกจากนี้ กระป๋องโค้กก็เป็นสิ่งที่นักสะสมส่วนใหญ่ชื่นชอบ ทำให้ Coca-Cola ได้ทำแคมเปญเกี่ยวกับกระป๋องออกมามากมาย ดังเช่นแคมเปญ แฟชั่น แคนซึ่งเป็น Global Campaign ที่ได้ดึงเอาแฟชั่นดีไซน์เนอร์ระดับโลก ได้แก่ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์, มาร์ค เจค็อบส์, ชอง ปอล โกลติเยร์ และ โรแบโต้ คาวาลี่ มาร่วมสร้างสรรค์ลวดลายลงบนกระป๋องและขวดของ Coca-Cola light จนกลายเป็น ลิมิเต็ด เอ็ดดิชั่น ที่เหล่าสาวกแฟชั่นทั่วโลกต้องมีไว้ครอบครอง

สำหรับเมืองไทย หลังประสบความสำเร็จกับผลงานคอลลาบอเรชั่นเมื่อปีที่แล้ว Coca-Cola Light ร่วมกับ นิตยสาร โว้ก ประเทศไทย และ 4 แบรนด์แฟชั่นไอคอนแถวหน้าของเมืองไทยอีกครั้ง ได้แก่  Sretsis (สเรทซิส), Theatre (เธียเตอร์)  , Vatanika (วทานิกา) และ Vickteerut (วิกธีรัฐ) ได้ร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลป์บนกระป๋อง Vogue X Coca-Cola light Fashion Can’ดีไซน์สุดชิคให้เหล่าสาวกแฟชั่นและ Coca-Cola light ได้ครอบครองเป็นเจ้าของ

coke2

กุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการบริหาร นิตยสารโว้ก ประเทศไทย กล่าวว่า ทั้งเครื่องดื่ม Coca-Cola light และ นิตยสารโว้ก ต่างถือว่าเป็นแบรนด์ที่สะท้อนมุมมอง และสไตล์ของคนรุ่นใหม่ ดังนั้น แคมเปญนี้จึงเป็นการตอกย้ำถึงภาพลักษณ์และรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนที่มีทั้งความทันสมัย หลงใหลในไลฟ์สไตล์แฟชั่น สนุกสนานและมั่นใจในสไตล์ของตนเอง ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นการมอบประสบการณ์แฟชั่นสุดชิคให้กับเหล่าแฟชั่นนิสต้าที่รอคอยความพิเศษนี้ โดยปีนี้ เราได้ 4 ดีไซเนอร์แถวหน้ามาถ่ายทอดผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีช ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความโดดเด่นออกมาได้อย่างลงตัว ซึ่งบอกได้เลยว่าฝีมือคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

เอ๋ย-พิมพ์ดาว สุขะหุต ดีไซเนอร์สาวแบรนด์ Sretsis (สเรทซิส) เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายบนกระป๋อง Coca-Cola light ว่า Coca-Cola light เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นพลังงานที่ดีที่พร้อมจะมอบให้ผู้อื่น จึงออกแบบม้า เพื่อสะท้อนถึงความหวังและความฝันอยู่บนกลุ่มดวงดาวบนท้องฟ้า เลยมาลงตัวที่ Pony Galaxy ซึ่งเราก็วาดเส้นรุ้งให้ทอดยาวออกไปพันรอบกระป๋องเหมือนเส้นทางสู่จักรวาล

แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา  ดีไซเนอร์สาวสวยแบรนด์ Vatanika (วทานิกา) เผยถึงแนวคิดในการออกแบบ Coca-Cola light ว่า มาจาก Robert Polidori ช่างภาพชาวแคนาเดียนที่มีหนังสือรวมภาพถ่ายบันทึกเรื่องราวการบูรณะพระราชวังแวร์ซายไว้แทบจะทุกขั้นตอน ซึ่งเปรียบเสมือนความงามอันอมตะผ่านร้อนผ่านหนาวมานับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้น นอกจากความอมตะแล้วก็อยากจะสื่อถึงอาณาจักรของ Coca-Cola light ด้วย เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีความงามแฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง ซึ่งเหมาะกับผู้หญิงยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความมั่นใจและพร้อมจะเดินไปข้างหน้าเสมอ

วิก-ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน  แห่งแบรนด์ Vickteerut (วิกธีรัฐ) เผยถึงที่มาของการใช้ลายเส้นและรูปทรงเรขาคณิต เป็นเพราะว่า ช่วงปี 1920-1930 แฟชั่นมีความงามที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว เลยนำมาคลี่คลาย ลดทอน และสร้างภาพลักษณ์ขึ้นใหม่โดยมีลักษณะการเรียงตัวหรือรูปแบบการจัดวางคล้ายกับการกระจายตัวของน้ำซึ่งในที่นี้ก็คือ Coca-Cola light นั่นเอง นอกจากนี้ ยังชอบที่จะผสมลายเส้นง่ายๆ ให้ออกมาดูซับซ้อน และมันก็เกี่ยวข้องกับวิธีการผลิตของ Coca-Cola light ที่กว่าจะได้รสชาติที่ดีแบบนี้จะต้องมีสูตรลับอันน่าทึ่ง ซึ่งคิดว่าเอามาทำให้ดูสนุกขึ้นด้วยการเพิ่มสีสันต่างๆ เข้าไป

จ๋อม-ศิริชัย ทหรานนท์ แห่ง Theatre ที่เลือกศิลปะแนวป๊อปอาร์ต มาเป็นแรงบันดาลใจ เขากล่าวว่า เอกลักษณ์ของ Theatre คือความสวยงามสไตล์ชนเผ่าต่างๆ รวมถึงลายพิมพ์ที่เราทำออกมาใหม่ทุกคอลเลคชั่น พอนึกถึง Coca-Cola light มันคือความซ่า และเมื่อฟองเหล่านั้นแพร่กระจายหลายๆ ครั้งเข้าก็เกิดเป็นลายวงกลมซ้อนทับกันชั้นแล้วชั้นเล่า จนเกิดเป็นเส้นที่ทำให้นึกถึงผลงานป๊อปอาร์ตสมัย 1960 จุดเด่นอยู่ตรงที่เมื่อนำมาเรียงลงบนกระป๋อง ลายทั้งหมดยังดูคล้ายลายเสือซึ่งเป็นลายพิมพ์เอกลักษณ์ของ Theatre ด้วย จึงอยากให้มันสื่อความหมายแทนความกล้าที่จะลองของคนที่ดื่ม Coca-Cola light ผ่านลายที่โดดเด่นและสะดุดตา ผ่านสัญชาตญาณของเสือที่สง่างาม พร้อมรับมือกับทั้งความสุขและสิ่งที่ท้าทายในชีวิต

coke3

การตลาดผ่านจุดเด่นที่สำคัญของแบรนด์ ได้แก่ ตัวกระป๋องซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมเรื่อยมา ผสมเข้ากับการวาง story ให้การออกแบบมีเรื่องราว มีที่มาที่ไป ยังไม่นับความสวยงามที่น่าสะสม ทรงคุณค่าแก่การเก็บรักษา ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแคมเปญ จาก Coca-Cola Light ซึ่งต้องถือว่าไม่มีแบรนด์อื่นที่จะกล้านำกระป๋องมาเป็นจุดขายและสร้างความต้องการให้ได้มากมายเท่านี้

สำหรับการร่วมมือระหว่าง นิตยสารโว้ก ประเทศไทย ซึ่งเป็นนิตยสารแฟชั่นชั้นนำที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดรสนิยมของวงการแฟชั่น อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จึงถือเป็นความพิเศษสุดสร้างสรรค์ที่เหล่าแฟชั่นนิสต้ารอคอย

ที่สำคัญที่สุดคือ ยังเป็นการสนับสนุนดีไซน์เนอร์แถวหน้าของประเทศไทยให้มีโอกาสได้แสดงฝีมือเพื่อให้เป็นที่รู้จักและยอมรับของทั่วโลกมากขึ้นด้วย แคมเปญดีๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งแบรนด์ คอนซูเมอร์ และช่วยภาคเศรษฐกิจด้วย อย่างนี้หาไม่ได้ง่ายจริงๆ.

Vogue X Coca-Cola light Fashion Can 2015 

httpv://youtu.be/XPJrpYIPuoA

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •