4 กลยุทธ์บริหารเพจเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีจากโลกโซเชียลมีเดีย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

stock-guy-using-latop-1110x400

ผมเชื่อว่าหลายคนที่ใช้โซเชียลเนคเวิร์กปัจจุบันอาจกำลังประเมินพลานุภาพของเครือข่ายสังคมออนไลน์นี้ต่ำไป เชื่อไหมว่าหลายครั้งผมได้รับเมล์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสุขและเศร้าอันเหลือเชื่อ เช่น โซเชียลเนคเวิร์กทำให้ฉันตกงาน, โซเชียลเนคเวิร์กทำให้แฟนที่คบกัน 10 ปีบอกเลิก หรือ โซเชียลเนคเวิร์กทำให้ฉันมีรายได้มากกว่า 1 แสนจนสามารถปลดแอกตัวเองจากงานประจำได้ (อันหลังเหมือนขายตรงแต่จริงๆ มีคนทำได้ครับ) ที่กล่าวมานี้ไม่ได้หมายให้คุณหลงใหลหรือเกลียดกลัวโซเชียลเนคเวิร์กมากน้อยอย่างใด แต่อยากให้คุณๆ ตระหนักว่าการแชร์ ไลค์ โพสต์หรือแสดงความเห็นอะไรก็ตามแต่ ล้วนแล้วแต่สามารถส่งผลสะดุ้งสะเทือนต่อความสัมพันธ์กับคนรอบตัวอย่างคาดไม่ถึง Then…act with responsibility ครับ

Creative Guerrilla Marketing เสนอ 4 ทริคดีๆ ในการจัดการกับดาบสองคมโซเชียลเนคเวิร์ก เพื่อจุดประกายให้คุณเรียนรู้ที่จะใช้งานมันอย่าง “เครื่องมือ” ไม่ให้มันมาขี่คอเราแบบ “ทาส”

1. การสะกดคำและหลักไวยกรณ์ที่ถูกต้องเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

คำผิดเพียง 2-3 คำอาจทำให้ความเชื่อถือต่อแบรนด์คุณตกต่ำลง (ผู้เขียน: ผมโดนกับตัวมาเยอะแล้วครับ ฮาฮา) อย่าโพสต์ข้อความที่ผิดหลักภาษาอย่างชัดแจ้ง ใช้เวลา 2-3 นาทีตรวจเช็คก่อนจะคลิกปุ่ม publish ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนัก

2. อย่าอิงกระแสและเรียกความสนใจอย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง

การเริ่มต้นด้วยคำว่า “ช่วยแชร์ด้วยครับ” หรือ “ไลค์หน่อยนะ” ไม่จำเป็นเลยหากโพสต์ของคุณมีคุณภาพอยู่แล้ว การโพสต์ขอความเห็นใจจากโลกโซเชียลเนคเวิร์กมีแต่จะทำให้คุณถูกกระหน่ำซ้ำจากกลุ่มคนที่รอโอกาสและไม่ชอบหน้าคุณ (เช่น อาจถูกถล่มว่าไม่เป็นมืออาชีพเลย น่าสงสารนะต้องมาขอความเห็นใจ) หากแคมเปญที่คุณปล่อยออกไปไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการกุศลหรือสาธารณะประโยชน์ ปล่อยให้โพสต์เหล่านั้นขายตัวเองดีกว่า

ขณะเดียวกัน การพยายาม “โหน” กระแสสังคมโดยไม่สนใจผลกระทบและจุดยืนของเพจของคุณมีแต่จะส่งผลเสียต่อความนิยมของเพจในระยะยาว

หากยังจับทางพฤติกรรมผู้บริโภคไม่ได้ ลองติดตาม ข่าวนี้ เพื่อหาแนวทางเพิ่ม

3. อย่าใช้มุกไร้รสนิยม

หากจะเล่นเกม หรือจัดประกวดอะไรในหมู่แฟนคลับของคุณ อย่าทำแบบขอไปที่หรือหลอกลวงผู้บริโภค ตัวอย่างเช่น โนเกียเล่นเกมโดยโพสต์รูปหูน้องหมาแล้วให้ทายว่ามันคืออะไร ปัญหาคือโพสต์ต่อๆ มาเผยให้คุณเห็นส่วนอื่นของสุนัขอย่างชัดเจนทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกถูกดูถูก และมีความรู้สึกด้านลบกับแบรนด์ของคุณแทน

4. ทำอะไรอย่างมีกลยุทธ์

วาด outline ถึงแผนการตลาดในอนาคต เมื่อคุณได้แผนแล้วจะเห็นหน้าตาของตลาดพร้อมแนวทางในการเจาะตลาดตรงนั้นที่ชัดเจนขึ้น แน่นอนว่าคุณสามารถจะโพสต์เรื่องราวตลก เรื่องราวเสียดสี หรือแม้กระทั่งโพสต์ทางการเมือง แต่ต้องตอบให้ได้ว่าเพจของคุณกำเนิดมาเพื่ออะไร อะไรคือหน้าที่ของเพจคุณ และคุณสามารถผลักดันให้เพจของคุณประสบความสำเร็จบนจุดยืนนั้นดีพอหรือยัง หากคิดว่าโพสต์ของคุณตอบโจทย์ตรงนี้อย่างดีแล้ว ก็โพสต์เลยครับ

 

ผู้เขียน: สุดท้ายแล้ว ภายใต้เหตุการณ์ความวุ่นวาย เราอาจเห็นหลายเพจหลายแบรนด์กระโจนเข้าแย่งชิงพื้นที่สื่อและ “โหน” กระแสความขัดแย้งเพื่อจุดมุ่งหมายบางอย่าง (ไม่ว่าจะด้วยความบริสุทธิ์ใจหรือไม่) ผมไม่ได้แนะนำว่าคุณควรทำเช่นนั้นหรือไม่ เพราะในระยะสั้นคุณอาจเอ็นจอยกับยอดวิว ไลค์ แชร์ที่ท่วมท้นอย่างน่าตื่นเต้น แต่อยากให้คิดต่อในระยะยาวว่าเมื่อเพจของคุณล้มเหลวในการทำหน้าที่ภายใต้จุดยืนที่คุณควรรักษา (อันแสดงถึงความแตกต่างระหว่างมืออาชีพกับมือสมัครเล่น) เป็นไปได้หรือไม่ว่าความเสื่อมศรัทธาและความล้มเหลวอาจรอคุณอยู่ที่หลังประตูนั้น?

…จึงเรียนมาด้วยความเคารพและหวังดี


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง