8 เทคนิคที่จะช่วยให้ Facebook Page มียอดไลค์เพิ่มขึ้น

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

facebook1-hilight

สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจที่เริ่มต้นทำตลาดออนไลน์ สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ คือ จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคเข้าเว็บไซต์ และคลิกไลค์ Facebook Page ของคุณโดยไม่ต้องบังคับ ในโลกของสื่อออนไลน์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ การใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อาจจะช่วยให้ Facebook มียอดคลิกไลค์เพิ่มขึ้นได้ นี่คือ 8 เทคนิคที่คุณสามารถทำได้

1.สร้างปุ่ม like ในหน้าเว็บไซต์ของคุณ

การสร้างปุ่มหรือแบนเนอร์ที่เชิญชวนให้ผู้เข้าเว็บไซต์คลิกไลค์ Facebook Page จะช่วยให้ผู้บริโภคคลิคไลค์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งที่จริงแล้วเมื่อมีคนไลค์เพจของคุณ และกิจกรรมดังกล่าวจะแสดงใน News Feeds เพื่อนคนๆ นั้นด้วย เป็นผลพลอยได้ที่จะทำให้มีคนรู้จักเพจ และอาจกดไลค์เพจคุณเพิ่มขึ้นก็ได้

2.ส่งคำเชิญไปยังลูกค้าและเพื่อนของคุณ

การส่งคำเชิญด้วยอีเมลถึงลูกค้า หรือจากรายชื่อเพื่อนของคุณ จะเป็นการดึงดูดพวกเขาให้รู้จักเพจคุณ ซึ่งก็มีไม่น้อยที่ใช้วิธีนี้แล้วเพจมีคนกดไลค์มากขึ้นจนน่าตกใจ นอกจากนี้ การเชิญชวนด้วย Facebook Page ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะ Facebook มีกล่องให้เชิญเพื่อมากดไลค์ได้ เรียกได้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ได้ครบทุกช่องทาง

3.กระตุ้นการรับรู้ของผู้บริโภคด้วย Call to Action

วิธีง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้คือ การทำ Call to Action เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกอยากมีส่วนร่วมบนเว็บไซต์ของคุณ ด้วยการทำกราฟฟิกที่เข้าใจง่าย ไม่รกเกินไป หรือดูน่ารัก โดยใส่คำพูดง่ายๆ เพื่อเชิญชวนให้ไปยัง Facebook Page เช่น “เชิญคลิก!!!” “Like” เป็นต้น
แต่ทั้งนี้ การทำ Facebook Page ก็จำเป็นต้องมีคอนเท้นต์ที่น่าสนใจ มีความแปลกใหม่ ทันสมัย เพื่อให้ผู้บริโภคที่เข้ามาแล้วรู้สึกอยากแชร์ อยากกดไลค์ หรือคอมเม้นท์

4.เลือกภาพที่สื่อความหมาย

การเลือกโพสต์ภาพใน Facebook Page นั้นไม่ใช่จะโพสต์อะไรก็ได้ แต่ควรเลือกภาพที่สื่อความหมายได้ดี สร้างแรงบันดาลใจ หรือมีมูลค่าทางใจ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเสริมคอนเท้นต์ประเภทวีดีโอเข้าไปได้ ต้องเลือกเฉพาะส่วนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเท่านั้น เพราะเมื่อตรงกับความสนใจ เขาก็พร้อมที่จะแชร์ข้อมูลเหล่านี้ไปสู่วงกว้าง

โปรดจำไว้เสมอว่าภาพหนึ่งภาพ จะสามารถแทนคำพูดได้นับพันคำ ซึ่งภาพที่ดีจะต้องทำให้ผู้บริโภคใช้เวลาที่เพจคุณนานขึ้นเพื่ออ่านเนื้อหาต่างๆ

5.อย่ากลัวที่จะตอบคำถาม

เมื่อไรที่ผู้บริโภคมีคำถาม สิ่งที่ต้องการทราบ หรือสิ่งที่กำลังสนใจ บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน อย่าคิดว่าบางเรื่องอาจไม่เกี่ยวกับคุณ แต่ถ้าคุณสามารถตอบได้ หรือเป็นข้อมูลที่สามารถค้นหาได้ ก็ควรจะสื่อสารกับผู้บริโภคบ้าง เพราะคำตอบของคุณอาจมีความหมายมากกว่าที่คิด หรือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เมื่อทำอย่างนั้นแล้ว มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะรู้สึกขอบคุณและรักเพจของคุณ

6.เพิ่มลิ้งค์ Facebook Page ลงไปใน Signature

เมื่อคุณสร้างบล็อก หรือส่งอีเมล์ต่างๆ อย่าลืมที่จะแนบลิ้งค์ Facebook Page ของคุณไปด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง Facebook Page ของคุณได้สะดวกขึ้น

7. Tag ลิ้งค์ Facebook Page ไปด้วยทุกกิจกรรม

แน่นอนว่าคุณต้องมีบัญชี Facebook ส่วนตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะโพสต์อะไรก็ตามให้ Tag ลิ้งค์เพจไปด้วย เพื่อเป็นการโปรโมตรเพจ และเป็นการเพิ่มฐานแฟนคลับของเพจคุณอีกด้วย

8.การซื้อโฆษณาบน Facebook

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้ Facebook Page ของคุณจะปรากฏในหน้า News Feeds ของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น

จากที่กล่าวไปทั้ง 8 วิธี เป็นทางเลือกที่จะให้คุณได้เลือกใช้ว่าวิธีไหนเหมาะกับคุณที่สุด ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในการเริ่มต้นทำธุรกิจผ่าน Facebook อาจจะเห็นผลไม่เร็วนัก แต่ถ้าทำอย่างสม่ำเสมอเพจที่คุณตั้งใจสร้างก็จะ ค่อยๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น

แหล่งที่มา


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE