เลิกซะ! นิสัยทั้ง 6 ที่ทำให้เพื่อนบนโลกโซเชียล…เลิกยุ่ง

  • 84
  •  
  •  
  •  
  •  

facebook-sceenshot

“ไม่เห็นมีใครมากดไลค์สเตตัสเราเลย!”

คำพูดน้อยใจจากเพื่อนสาวคนหนึ่ง ทำเอาผมสะดุ้งโหยง และพยายามคิดทบทวนกับคำพูดของเธอ…ว่าเราต้องคิดกันขนาดนั้นเลยเหรอ! ก้มลงสำรวจเฟสบุ๊คของตัวเอง จากนั้นประมวลเข้ากับลักษณะนิสัยของเธอ ทำให้สามารถปะติดปะต่อได้คร่าวๆว่า…อ้อ! มันคงมีความเผลอไผลทางนิสัยบางอย่างบนโลกโซเชียล ที่เธอทำให้เพื่อนๆต้องพากันขยาดนั่นเอง

ในสังคมปัจจุบันที่โลกออนไลน์และโลกแห่งความเป็นจริง…แทบจะทาบทับจนกลายเป็นใบเดียวกัน ทำให้หลายคนปฏิเสธไม่ออกว่า ‘โซเชียลมีเดีย’ คือส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ แต่ครั้นตัวตนของเราในจอ และนอกจอ…กลับแตกต่างกันอย่างลิบลับ ทั้งๆที่บนโลกโซเชียลก็ยังเป็นหน้าเรา เสื้อผ้าเรา และชื่อของเรา บางคนอาจสงสัยว่าทำไมโลกความเป็นจริงเรามีเพื่อนที่เคารพ และรักเรามากมาย จนแทบจะหันมา ชาบู ให้กับเรา แต่บนโลกโซเชียลกลับไม่มีใครแยแสใยดีด้วยเลย

และนี่คือ 6 นิสัยบนโลกโซเชียล…ที่จะทำให้เพื่อนของคุณไม่อยากคลุกคลีด้วย

 

อวสานเซลส์แมน

เข้าใจว่าเรื่องของธุรกิจ มีความจำเป็นที่จะต้องพัวพันอยู่ในชีวิตของเราทุกคน แต่อย่าลืมว่าโซเชียลมีเดียมีไว้เพื่อพูดคุย พบปะเพื่อนใหม่เพื่อนเก่า และแน่นอนว่าไม่มีใครอยากพบปะ ‘เซลส์แมน’ หรอก การที่เราเอาแต่โพสโปรโมทขายของ เป็นหนทางดำดิ่งสู่การโดนเลิกคบ เลิกติดตามบนโลกโซเชียลที่รวดเร็วมาก แต่หากใครอาร์ตจิงอ๊ะ-ติสแตก ไม่อยากยุ่งกับใครในโซเชียลมีเดียเลย ก็ขอแนะนำให้ทำตามข้างต้นนี้ครับ รับรองว่าไม่วันใดวันหนึ่ง ก็ต้องสัมฤทธิ์ผลแน่! หน้า Wall ของคุณจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ทันที…เงียบฉี่

โพสจังเลย!

Facebook_error

บางคนอาจกำลังมีความสุขกับการนั่งอยู่ร้านกาแฟ จึงโพสแต่รูปกาแฟแก้วนั้นอย่างไม่ยั้งมือ ถ้านั่งร้านนั้นถึงครึ่งวัน…คงมีแต่รูปกาแฟบน Feed รายเรียงเป็นตับ การกระทำเหล่านี้จะทำให้เพื่อนๆในโซเชียลของคุณ ต้องเบื่อหน่ายและถึงกับกรอกลูกกะตาหนีเลยทีเดียว เชื่อเถอะครับว่าไม่มีใครอยากดูรูปกาแฟทั้งวันหรอก ในขณะเดียวกันเขาจะคิดด้วยซ้ำว่า “อีบ้านี่เป็นอะไรกับกาแฟมากเปล่าเนี่ย! บาริสต้าดีใจตายอย่างนี้” ขอแนะนำให้โพสวันละครั้งในเรื่องเดิมๆก็พอ ไม่อย่างนั้นก็ลองเปลี่ยนเป็นโพสรูปเมนูอื่นๆดูบ้างครับ

แชร์จังเลย!

เข้าใจว่าเป็นคนยุคดิจิตอล ต้องรู้จักมีน้ำใจแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้ผู้อื่น แต่การที่เราแชร์ข้อมูลต่างๆจากเว็บไซต์โดยการเอาไปแหมะไว้บน Wall ชาวบ้าน จะทำให้พวกเขารำคาญเราได้ เอามาแปะไว้หน้า Wall เราก็พอครับ หากเพื่อนเขาสนใจ เขาก็จะกดล้งกดไลค์ เข้าไปเชยชมกันเองแหละ ไม่อย่างนั้นถ้ามันสิทธิพิเศษจำเป็นต้องให้เพื่อนคนนี้ดูจริงๆ ก็ Tag ชื่อเขาไว้ที่คอมเมนต์ก็ได้ ยังจะดีเสียกว่า และเราจะได้ร้องเพลงของทาทายังได้อย่างเต็มปากว่า “หากไม่ดูเป็นการรบกวน…ก็จะชวนเธอมา ‘ไลค์’ กัน”

แท็กจังเลย!

ถือเป็นความน่ารำคาญระดับชาติอย่างยิ่ง เราไม่ควร Tag ใครพร่ำเพรื่อ หรือ Tag เพื่อนที่เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งๆนั้นเลย เพราะจะทำให้ผู้ที่โดน Tag รู้สึกเหมือนโดนคุกคาม เอารัดเอาเปรียบยังไงยังงั้นเลยทีเดียว คราวหน้าคราวหลัง, ก็เช็คให้แน่ใจครับว่ามันจำเป็นที่จะต้องแท็กใครบ้าง ท่องให้ขึ้นใจเลยว่า… “คิดก่อนแท็ก!”

หยุดหยิ่ง

เงี่ยหูเงี่ยตาไปให้ความสนใจเพื่อนๆของเราบ้าง อย่างเช่นกดไลค์สเตตัสเขาบ้าง คอมเมนต์รูปเขาบ้าง โต้ตอบกับเพื่อนๆบ้าง อย่าเอาแต่ทะนงตนให้ชาวบ้านเขามาติดตามเราอย่างเดียว ลองนึกดูสิครับว่ามันจะมีประโยชน์อะไรหากเรามีคนติดตามถึงหมื่นกว่าคน แต่มีคน Engagement กับเราแค่ 2% เท่านั้นเอง จำไว้ครับว่า…เกิดเป็นคนไม่ควรมีท่าทีเย่อหยิ่ง ในคราวเดียวกัน, ก็ไม่ควรไร้ซึ่งธาตุทรนง

รีโพสจังเลย!

เข้าใจว่าชอบจังเลย แต่รีโพสแต่เรื่องเดิมๆอยู่นั่นแหละทั้งวัน จะทำให้คนอื่นๆเอือมระอา และขวางหูขวางตาเอาได้ เชื่อเถอะครับว่าเพื่อนๆเขาสนใจกิจกรรมใหม่ๆของเรา มากกว่าเรื่องเดิมๆที่เราชอบใจเสียอีก

 

อนึ่ง, จำไว้เสมอครับว่า…ยอดไลค์ไม่ได้เพิ่มจำนวนความสุข

แหล่งที่มา


  • 84
  •  
  •  
  •  
  •