Real-Time Marketing โจทย์ใหม่ ทำยังไงให้โดนใจลูกค้า

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

 

บาร์บีกอนสีรุ้ง_1

บาร์บีคิวพลาซ่า ปล่อยหมัดเด็ดงัดกลยุทธ์เรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง (Real-Time Marketing) ชูความเป็นแบรนด์ทันสมัย ไม่ตกแทรนด์ หวังสร้าง engagement เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์

บาร์บีคิวพลาซ่าวิ่งตามกระแสโลกออนไลน์ จับคอนเซปต์ Real-Time Marketing หรือ ทำการตลาดแบบเกาะกระแสสังคม โดยคิดคอนเทนต์ เจ๋งๆ ที่เป็นประเด็นที่มีการพูดถึงอยู่ในโลกออนไลน์ เชื่อมโยงกับบาร์บีกอนที่เป็นเสมือนตัวแทนของแบรนด์ในการสร้างให้เกิด engagement ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ผ่าน conversation หรือ บทสนทนาโต้ตอบที่สนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะ จากคอนเทนต์ที่ได้โพสต์ลงไป ทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยสะท้อนความเป็นแบรนด์ที่อารมณ์ดี ทันสมัย และเข้าถึงง่าย ดังจะเห็นได้จาก participation ทีเกิดขึ้นภายหลังจากการโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางแฟนเพจบาร์บีคิวพลาซ่า

ที่ผ่านมาบาร์บีคิวพลาซ่าได้ใช้บาร์บีกอนในการสร้าง content marketing ที่เป็นกระแสทอล์คต่างๆ ผ่าน social network ดังเช่น ล่าสุด มีกระแสการแห่แชร์คลิปตำรวจไทย โชว์ลีลานำเชียร์เต้นบีบอย บาร์บีคิวพลาซ่าจึงส่งบาร์บีกอน แจมกระแสคลิปดังกล่าวเพื่อโชว์สเต็ปเท้าไฟอย่างไม่น้อยหน้า(Link ตามแนบด้านล่าง) แต่ที่เห็นจะเรียกความสนใจและสร้างอารมณ์ขันได้มากสุดเห็นจะเป็นกระแสการเปลี่ยน profile picture เป็นสีรุ้ง ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะความรักของสหรัฐฯ ด้วยแฮชแท็ก #LoveWins จากกระแสดังกล่าว บาร์บีกอนก็ได้ร่วมเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของตนเองให้เป็นสีรุ้งด้วยเช่นกัน และได้มีลูกค้าเข้ามาแสดงความคิดเห็นในแฟนเพจของบาร์บีคิวพลาซ่า ว่าตกลงพี่บาร์บีกอนเป็นเพศอะไรกันแน่ (Link ตามแนบด้านล่าง) นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าอีกหลายๆ คน ให้ความสนใจเข้ามาพูดคุยโต้ตอบกับบาร์บีกอนผ่านคอนเทนต์ดังกล่าวอย่างสนุกสนาน ก่อให้เกิด บทสนทนาที่เรียกเสียงหัวเราะ และสร้างความสุข ให้กับโพสต์ดังกล่าว ซึ่งถือเป็น engagement ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าอย่างชัดเจน

11052859_1090780297617261_6621146580700124444_n

นอกจากบาร์บีกอนเต้นบีบอยกับตำรวจ บาร์บีกอนสีรุ้ง บาร์บีคิวพลาซ่า ยังได้นำเอากระแสทอล์คอื่น ๆ มาสร้างสีสันในเพจบาร์บีคิวพลาซ่าอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ตีราคาของคุณ ที่หลายคนแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ ก็ทำให้บาร์บีกอนตั้งราคาตัวค่าตัวของตนเองออกมาเล่นกับลูกค้าในเพจเหมือนกัน หรือไม่ว่าจะเป็นกระแสภาพยนตร์ดังฟอร์มยักษ์เรื่อง JURASSIC WORLD บาร์บีคิวพลาซ่าได้มีการโพสต์ภาพ ซึ่งเป็นฉากสำคัญในภาพยนตร์ที่หลายๆ คนพูดถึงในโลกออนไลน์ได้แก่ ภาพที่ไดโนเสาร์ล้อมรอบตัวพระเอกในเรื่อง บาร์บีกอนก็ได้เลียนแบบภาพเหมือนฉากในหนัง

11694011_1090159084346049_4462103434726751224_n

สำหรับการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์แบบ real time marketing นี้ บาร์บีคิวพลาซ่าเป็นธุรกิจอาหารรายแรกๆ ที่ริเริ่มการทำการตลาดในรูปแบบดังกล่าวขึ้น จะเห็นได้จากการนำเอาบาร์บีกอนไปร่วมแคมเปญการกุศลอย่าง Ice Bucket Challenge หรือ ALS ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง BARBGON HELPS NEPAL เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล และกรณีที่เต๋อ-มาร์กี้ไปทานอาหารที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าแล้วลืมบัตรสมาชิก บาร์บีกอนก็ไม่พลาดที่จะเกาะกระแสของเรื่องนี้ด้วยการเล่นเกมส์ช่วยพี่เต๋อหาบัตรสมาชิกบาร์บีกอนคลับ ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าได้กลายเข้าไปเป็นหนึ่งในกระแสที่มีการกล่าวถึงอยู่ในโลกออนไลน์ ที่สำคัญทำให้บาร์บีกอนและแบรนด์ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของลูกค้าและสร้าง engagement ที่เหนียวแน่นระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ได้อย่างกลมกลืน


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •