(สรุป) หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกที่ใช้มาตรการ ‘Long-Term WFH’ แบบข้ามปี!

  • 123
  •  
  •  
  •  
  •  

 

พอสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 กลับมารุนแรงอีกครั้งในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย หลายๆ บริษัททั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป ได้ประกาศล็อกดาวน์ไปแล้ว เช่น อังกฤษ และเยอรมนี ขณะที่หลายบริษัทกำลังพิจารณาใช้มาตรการ WFH (Work From Home) ข้ามปี

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า ก่อนหน้านี้ที่มีการระบาดตั้งแต่ต้นปี 2020 หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ได้ประกาศใช้มาตรการ WFH มานานแล้วโดยใช้เป็น ระยะยาว’ (Long-Term)

จึงอยากมารวบรวมให้อ่านอีกครั้งว่า มีบริษัทไหนบ้างที่ใช้วิธี Long-Term WFH และมีกำหนดจนถึงเดือนไหนกันบ้าง

 

Google

ประกาศให้ WFH ในเดือน ก.ค. จนถึงเดือน มิ.ย. 2021 หลังจากนั้นพนักงานจะกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ แต่กำหนดเวลาทำงานให้เป็น part-time สลับกันไป โดยให้มาทำงานแค่ 3 วัน/สัปดาห์

 

Apple

‘ทิม คุก’ CEO, Apple ได้พูดกับพนักงานทุกคนระหว่างการประชุมประจำปีว่า “มีโอกาสสูงมาก” ที่พนักงานทุกคนจะ WFH จนถึงเดือน มิ.ย. 2021

 

Indeed

บริษัทจัดหางานรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศแจ้งพนักงานทั้งหมดกว่า 10,000 คน จำเป็นต้อง WFH จนถึงเดือน ก.ค. 2021 ทั้งยังพูดทิ้งท้ายด้วยว่า มาตรการนี้บางส่วนจะพยายามทำให้เป็น ‘ถาวร’ ในอนาคต

 

Microsoft

ที่จริง Microsoft เตรียมจะเปิดสำนักงานในเดือน ม.ค. 2021 แต่เดาๆ ว่า จะอนุญาตให้พนักงานกลับมาทำงานได้อีกครั้งในเดือน ต.ค. แต่สำหรับบางตำแหน่งบรัทจะอนุญาตให้สามารถ WFH ได้อย่างถาวร (ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง-ลักษณะงาน)

 

American Express

แม้จะประกาศ WFH ไปตั้งแต่ต้นปี แต่สุดท้ายก็ขยายระยะเวลาการทำงานจากที่บ้าน ไปจนถึงเดือน มิ.ย. 2021 เหมือนกับบริษัทใหหญ่รายอื่นๆ

 

Airbnb

แพลตฟอร์ม Airbnb สำหรับบุคกิ้งที่พัก ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ ได้ขยายการทำงาน WFH ไปจนถึงเดือน ส.ค. 2021 นอกจากนี้ บริษัทยังเสนอเงินเป็นจำนวน 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 15,115 บาท) สำหรับอุปกรณ์ที่จะใช้ตอนที่ทำงานอยู่ที่บ้าน

 

 

Uber

แม้แต่ธุรกิจแชร์ริ่งอย่าง ‘Uber’ ก็ประกาศใช้มาตรการ WFH เช่นเดียวกัน โดยจะมีผลไปจนถึงเดือน มิ.ย. 2021

 

Reuters

สำนักข่าว Reuters ของอังกฤษเองก็ไม่เว้นประกาศให้พักงาน WFH ตั้งแต่ที่เริ่มมีการระบาดอย่างรุนแรงช่งกลางปี 2020 ซึ่งกำหนดการเดิมของ WFH จะถึงเอน ม.ค. 2021 แต่เป็นมาตรการแบบยืดหยุ่นสามารถเปบี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์

 

Twitter

บริษัทได้ประกาศอนุญาตให้พนักงาน WFH ได้ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่า ระยะเวลาการ WFH จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่

 

Facebook

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO, Facebook ได้อนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค. 2020 เพราะสถานการณ์การระบาดในสหรัฐฯ รุนแรงเกินที่จะควบคุมได้

 

Spotify

บริการสตรีมเพลง พอตแคสต์ และวิดีโอ ที่ประกาศให้พนักงานทั่วโลกสามารถ WFH ได้ตลอดทั้งปี 2021 ขณะที่สำนักงานในแต่ละแห่งจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของประเทศนั้นๆ ตามสถานการณ์ที่ควรจะเป็น

 

Hitachi

Toshiaki Higashihara, CEO Hitachi ประกาศปรับวิธีการทำงานแบบใหม่ทั่วโลก โดยพนักงานประมาณ 70% จะทำงานจากที่บ้าน หรือถึงแม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จะยังคงใช้วิธี Remote working อย่างถาวรต่อไป

 

Mastercard

ตั้งแต่ที่มีการระบาดรุนแรง Mastercard ประกาศให้พนักงาน WFH อย่างไม่มีกำหนดทั่วโลก โดยบริษัทจะประเมินความเสี่ยงตามสถานการณ์ ‘รายเดือน’

 

อันนี้เป็นตัวอย่างแค่ส่วนหนึ่งของบริษัทชั้นนำที่ประกาศใช้มาตรการ WFH ข้ามปี ซึ่งส่วนใหญ่มีกำหนดยาวไปถึงช่วงกลางปี 2021 หรือยังไม่มีการระบุวันสิ้นสุดที่แน่นอน ทั้งนี้ หลายๆ บริษัทในไทยได้ใช้มาตรการ WFH มาแล้วก่อนหน้านี้ในระหว่างที่มีการล็อกดาวน์ประเทศ ขณะที่ช่วงการระบาดครั้งใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มีหลายบริษัทไม่น้อยเลยที่ประกาศให้ WFH อีกครั้ง จนกว่าจะข้ามปี (ถึงวันที่ 3 ม.ค. 2021) อันนี้ก็ต้องรอประเมินสถานการณ์อีกที

 

 

ที่มา: businessinsider


  • 123
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม