TikTok กับบทบาทใหม่จาก Entertainment Content สู่แพลตฟอร์ม Digital Detox ใครๆ ก็เป็นครีเอเตอร์ได้

 • 19
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ในเมื่อความเครียดมันสะสมและกินเวลานานจากการะแพร่ระบาด การบริโภคคอนเทนต์เชิงบันเทิงจึงกลายเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมของคนทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะแค่ในประเทศไทย แต่ที่น่าสนใจคือ การใช้เวลากับคอนเทนต์บันเทิงต่างหากที่สำคัญ เพราะคนไทยไม่เคยแพ้ชาติใดอยู่แล้ว อยู่ครองเป็นอันดับ 2 ของโลกที่ spending time กับมือถือ ประมาณ 5.07 ชั่วโมง/คน/วัน จากข้อมูลของ wearesocial ในเดือน ม.ค. 2021

 

 

ในขณะที่ TikTok ที่จุดพลุในไทยด้วยบทบาทของการเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์บันเทิง เพื่อให้ทุกคนได้คลายเครียด ผ่อนคลาย และมาลองใช้พื้นที่ตรงนี้สร้างสรรค์คอนเทนต์ในสไตล์ของตัวเอง ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดปี 2020 และในปี 2021 ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ทำให้ users สนุกสนานอย่างจริงจัง โดยคนไทยกว่า 35.35% เลือกที่จะใช้โลกออนไลน์เป็นทางออกเพื่อผ่อนคลายความเครียด

อย่างที่ คุณปอ (สุรยศ เอี่ยมละออ) Head of Consumer Marketing ของ TikTok ประเทศไทย ได้พูดถึง ‘ความบันเทิง’ ในความหมายที่มันกว้างมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ได้ถูกตีความแค่ภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ หรือแม้แต่เพลงเท่านั้น แต่สำหรับคอนเทนต์บันเทิง มันวัดกันที่ความรู้สึกที่ได้รับ ถ้ามันทำให้คนเสพแฮปปี้และคลายเครียดได้ นั่นคือความหมายของคำว่า คอนเทนต์บันเทิงที่แท้จริง

ถึงแม้ว่าการแข่งขันคอนเทนต์ที่เป็นที่เป็นรูปแบบ Short Video มีการแข่งขันที่สูงมาก แต่แพลตฟอร์ม TikTok ค่อนข้างต่างจากแพลตฟอร์มอื่น โดยมี 3 ด้านที่โดดเด่นออกมา ก็คือ authenticity (ความเป็นตัวของตัวเองโดยแท้), creativity (ความสร้างสรรค์) และ positivity (ความคิดเชิงบวก) ซึ่งการสำรวจของ Nielsen Authenticity Study commissioned by TikTok, 2020 ข้อมูลสอดคล้องกัน ตรงที่มีจำนวน 3 ใน 4 ของผู้ใช้ TikTok “รู้สึกดี มีแรงบันดาลใจ ความมั่นใจ” เมื่อได้ใช้ TikTok ขณะเดียวกัน 3 ใน 4 ของผู้ใช้ TikTok รู้สึกว่า พวกเขาสามารถแสดงความเป็นตัวตนได้อย่างอิสระและเปิดกว้าง และ 60% รู้สึกถึงความเป็น community ร่วมกัน

 

 

 

 

บทบาท TikTok สู่คอนเทนต์ Digital Detox

สำหรับคนที่ใช้ TikTok เป็นประจำจะเห็นชัดเลยว่า TikTok ในปัจจุบัน ไม่ได้มีแค่คอนเทนต์บันเทิงเหมือนเดิมแล้ว แต่กลายเป็นคอนเทนต์ที่สามารถให้ข้อมูลได้ ให้ความรู้ได้ แชร์ไอเดียกันได้ เป็นคอนเทนต์เชิง informative มากขึ้น ความหลากหลายของคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม TikTok กำลังก้าวสู่ journey ใหม่ นั่นก็คือ Digital Detox Content ที่ไม่ว่าใครก็ตามเข้ามาใช้ จะรู้สึกดี feel good รู้สึกมีแรงบันดาลใจ และไม่ใช่แค่ somebody แต่เราสามารถเป็นครีเอเตอร์ได้

อย่างที่ คุณกันจิ (สิริประภา วีระไชยสิงห์) Users and Content Operations Lead ของ TikTok ประเทศไทย ที่มาแชร์เกี่ยวกับรูปแบบคอนเทนต์ที่เป็น trending บนแพลตฟอร์ม TikTok เริ่มหลากหลายขึ้นไม่ใช่แค่เน้นความบันเทิงอย่างเดียว โดยเทรนด์ใหม่ๆ ที่มาแรงในเชิง informative อย่างเช่น

 • คอนเทนต์การศึกษา
 • คอนเทนต์ข่าว
 • คอนเทนต์กีฬา
 • คอนเทนต์เกมส์
 • คอนเทนต์บิวตี้
 • คอนเทนต์ทำอาหาร
 • คอนเทนต์สัตว์เลี้ยง
 • คอนเทนต์สุขภาพ

 

เทรนด์ตรงนี้บน TikTok ที่ค่อยๆ ขยายวงกว้างขึ้นกำลังบอกอะไร? เรามองว่า ยิ่งคอนเทนต์บันเทิง + informative ต่างๆ มีความหลากหลายมากขึ้น นั่นเท่ากับว่าโอกาสของธุรกิจก็มากขึ้นตาม โดยการสร้างแคมเปญหรือการ advertising เพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์จะง่ายขึ้น เพราะอย่างน้อยๆ TikTok ก็คือ community หนึ่งที่เป็นแหล่งของคนที่ชอบเสพคอนเทนต์อยู่แล้ว และก็มีเครื่องมือให้ครบ มีครีเอเตอร์ทั้งใหม่และเก่า อยู่ที่ว่าแบรนด์จะ kick off ความสร้างสรรค์ของแคมเปญได้อย่างไรมากกว่า

 

 

TikTok ยกระดับ Journey ผู้ใช้ด้วย 4 กลยุทธ์

นักรบที่เก่งแล้วจำเป็นต้องเก่งขึ้นไปอีก TikTok เองก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าตอนนี้จะกลายเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงอันดับต้นๆ ในไทย แต่ลูกเล่นใหม่ๆ ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ยังสำคัญเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้ ในขณะเดียวกัน ก็สามารถช่วยเพิ่มเครื่องมือให้ครีเอเตอร์ได้สร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่ขึ้นด้วย

 

 • การสร้างสรรค์ประสบการณ์คอนเทนต์แนวใหม่

TikTok เตรียมปล่อยผลงานที่เป็น Original Content ของ TikTok มากขึ้นในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาช่วงทดลองตลาดถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยกับ ภาพยนตร์ออนไลน์ Songkran Stranger #รักไม่ซ้ำหน้า ในรูปแบบ interactive film ครั้งแรกบน TikTok

นอกจากนี้ TikTok ยังร่วมมือกับพันธมิตรในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ เช่น ซีรีส์ Star Hunter หรือ White Fox Hunting จากการออดิชั่นนักร้องหน้าใหม่บน TikTok ซึ่งเป็นความร่วมมือของ TikTok และ ค่ายเพลง White Fox หรือ การทำแคมเปญในช่วงที่มีการแข่งขัน Euro 2021 World Cup โดยมีไฮไลต์เป็นการชมการแสดงสด Ed Sheeran Half Time Show บน TikTok เป็นต้น

 

 

 • เพิ่มฟีเจอร์บน TikTok LIVE

รูปแบบฟีเจอร์ของ LIVE บน TikTok ที่เปลี่ยนไปเพิ่มลูกเล่น ความสนุกสนาน และทำให้คนดูกับ Host ใกล้ชิดกันได้มากขึ้นด้วย เช่น ฟีเจอร์ Multi Guest ที่คนที่เปิดห้องไลฟ์สามารถดึงคนที่ดูมาร่วมพูดคุยกันได้ด้วย สูงสุด 3 คน หรือจะเป็นฟีเจอร์ LIVE Match ซึ่งมีการร่วมมือกับศิลปินดังจาก GMM TV และดาว TikTok เพื่อมาทำคอนเทนต์ร่วมกันด้วย

 

 

 • ยกระดับรูปแบบการปฏิสัมพันธ์ในคอมมิวนิตี้

เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของผู้คนบนแพลตฟอร์ม และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ร่วมกัน โดย TikTok ได้มีการจัดแคมเปญเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เช่น แคมเปญ For Your Pride, แคมเปญ Black Lives Matter

 

 

 • เพิ่มเครื่องมือ TikTok Tools ให้ครีเอเตอร์อยู่เรื่อยๆ

คนที่เป็นแฟนคลับของแพลตฟอร์มนี้จะรู้เลยว่า มีการปล่อยฟิลเตอร์ เครื่องมือ เอฟเฟกต์ต่างๆ อยู่บ่อยมากบน TikTok ซึ่งจุดเด่นตรงนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อครีเอเตอร์มาก เพราะนั่นหมายถึงเรามีเครื่องมือในการสร้างผลงานที่มากขึ้น ไม่จำเจ และคนที่ชอบคอนเทนต์เราก็ไม่รู้สึกเบื่อด้วย

ทั้งนี้ ข้อดีที่เราทุกคนสามารถเข้าถึงเครื่องมือพวกนี้ได้ง่ายและเร็ว ก็คือ users กับ creators สามารถเป็นคนๆ เดียวกันได้โดยไม่มีอะไรกั้น และครีเอเตอร์ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดังหรือศิลปินมาก่อนด้วยซ้ำ แค่คนธรรมดาที่มี sense of sharing เข้าใจรูปแบบคอนเทนต์ และเก่งในการสร้าง storytelling ผ่านเครื่องมือทั้งหมดได้ แค่นี้ก็สามารถเป็นดาว TikTok เพียงข้ามคืนได้แล้ว หรือในมุมของคนดู เราก็สามารถ enjoy moment ได้กับทุกเรื่องเช่นกัน

 

 

ข้อมูลโดย TikTok Thailand


 • 19
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE