กระแส #StayAtHome #WFH ปี 2020 ‘ไทย’ ติด Top 5 ประเทศที่มีการทวีต ‘เรื่องเกม’ บน Twitter มากสุดในโลก!

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

ด้วยความที่ปี 2020 ที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดนั้นรุนแรงมาก จนหลายประเทศต้องการประกาศล็อกดาวน์ งัดมาตรการบังคับให้ทุกคนกักตัวอยู่ในบ้านเป็นเวลาหลายเดือน ทั้งออกแคมเปญ #StayAtHome #WFH ยังมีอื่นๆ อีกหลายแคมเปญ ซึ่งช่วงเวลานั้นๆ มีส่วนทำให้เกิดพฤติกรรมหลายอย่างที่เปลี่ยนไป หนึ่งในนั้นก็คือ พื้นที่สำหรับสาวกเกมเขาคุยกัน!

โดยข้อมูลของ Twitter เปิดเผยว่า การกักตัวอยู่แต่บ้านทำให้เกิดปรากฏการณ์คนหันมาเล่นเกมมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ภายในเวลา 1 ปี มีมากกว่า 2 พันล้านทวีตเกี่ยวกับเกมบน Twitter เพิ่มขึ้น 75% จากปี 2019 และยังพบว่าจำนวนของผู้ทวีตเกี่ยวกับเกมเพิ่มขึ้นด้วยถึง 49%

 

ไทย’ ติดเป็น Top 5 ประเทศที่มีการทวีตเกี่ยวกับเกมมากที่สุดในโลก!

‘เกม’ กลายเป็นหัวข้อบทสนทนายอดนิยมอันดับ 6 บน Twitter บรรดาคอเกมทั่วโลกต่างก็ใช้ Twitter เพื่อมาพูดคุยโมเม้นต์ต่างๆ ของปี และเป็นสถานที่ที่มาคอนเน็คกันในช่วงที่ไม่สามารถพบปะกันได้ สำหรับบ้านเรา บทสนทนาเรื่องเกมเพิ่มขึ้น 97% ในครึ่งปีแรกของ 2020 ทำให้ไทยครองอันดับ 5 ของประเทศที่มีการทวีตเกี่ยวกับเกมมากที่สุดในปี 2020 ตามหลังญี่ปุ่น (อันดับ 1), สหรัฐอเมริกา (อันดับ 2) เกาหลีใต้ (อันดับ 3) และบราซิล (อันดับ 4)

 

 

เทรนด์เรื่องเกมบน Twitter ในไทย

เกมเป็นมากกว่ากีฬา การแข่งขัน และความบันเทิง การเล่นเกมจึงกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การสนทนาเรื่องเกมบน Twitter มีส่วนทำให้ผู้คนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ ทั้งยังได้ engage กับเพื่อนๆ และสร้างเพื่อนใหม่ และยังถือว่าเป็นการฝึกเข้าสังคม และทำให้ลดความเครียดในปีที่ผ่านมาได้ดี

ทั้งนี้ เกมที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในไทยในปี 2020 ได้แก่ Animal Crossing: New Horizons, PUBG, IdentityV, The Sims และ Disney: Twisted-Wonderland

 

สำหรับ ‘ทีมอีสปอร์ตส์’ ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในไทยก็น่าสนใจ มีความนิยมมากขึ้น ได้แก่ Gen.G, T1, OG, Team Griffim และ FNATIC

 

 

เทรนด์เกมระดับโลกบน Twitter

ข้อมูลของ Twitter สรุปได้ว่า 10 เกมเมอร์ระดับโลกที่ได้ถูกทวีตถึงมากที่สุดในปีที่ผ่านมา มีทั้งเกมเมอร์ดังและเกมเมอร์ดาวรุ่ง เช่น BadBoyHalo, Technoblade, George, Corpse Husband, สำหรับเกมเมอร์ที่ได้รับการทวีตถึงมากที่สุด ก็คือ ‘Ibai’

 

มาดูในส่วนของอีสปอร์ตส์ อารีน่า 5 นักกีฬาอีสปอร์ตส์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดระดับโลก ในปี 2020 ได้แก่ FaZe Mongraal, benjyfishy, OpTic Scump, Bugha และ Liquid mitr0

 

จนถึงตอนนี้ เข้าสู่ปี 2021 แล้ว บทสนทนาเรื่องเกมยังคงเติบโตต่อเนื่อง และอุปกรณ์การเล่นเกมก็หาซื้อได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้น มาคอยดูกันว่าเกมไหนจะขึ้นแท่นถูกทวีตถึงมากที่สุดในปีนี้ จะเป็น Animal Crossing หรือไม่ ทีม Gen.G จะยังคงครองแชมป์ทีมอีสปอร์ตส์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดอีกหรือไม่ และใครจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ยอดนิยมคนถัดไป มีช่องทางติดตามง่ายๆ แค่ติดแฮชแท็ก #แนะนำเกม #เกมดีบอกต่อ #รีวิวเกม


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •