เปิด 3 มุมมองเกี่ยวกับ Metaverse ในอนาคตจะเป็นจริงมากแค่ไหน?

  • 418
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ทุกวันนี้เทรนด์ที่มาแรงที่สุดคงต้องพูดถึง Metaverse หรือ จักรวาลนฤมิต ตามที่ราชบัณฑิตยสภาได้บัญญัติเอาไว้ แต่กระแสนี้จะเป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหนไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ เกือบจะทุกบริษัททุกอุตสาหกรรมได้บรรจุ vision นี้เอาไว้ในกลยุทธ์การเติบโตทางธุรกิจให้เป็นวิสัยทัศน์ที่สำคัญไปแล้ว

ทั้งนี้ ในงาน Marketing Day 2022 กูรูต่าง industries ทั้ง 3 คน ได้แก่ คุณคมสันต์ ลี CEO จากบริษัท Flash Express, คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา, CEO จากบริษัท Bitkub Capital Holdings และ คุณมนสินี นาคปนันท์, กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนต์ มันนี่ (หรือที่เรียกติดปากว่า True Money) ได้แชร์ความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปแต่เป็นมุมมองที่น่าสนใจว่าจริงๆ แล้ว Metaverse จะเข้ามาเป็น commerce แบบใหม่หรือไม่

 

คุณคมสันต์ ลี

สำหรับผมหากจะถามว่า Metaverse จะเข้ามาเป็น social commerce ในอนาคตหรือไม่ ในมุมของผมมันขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนสร้างแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างหาก เพราะ Metaverse จะสำเร็จได้หรือไม่นั้นมันขึ้นอยู่กับหลายๆ ส่วน รวมถึงคนที่เป็นเจ้ามือ หรือคนที่สร้างเมืองนั้นขึ้นมาด้วย สำคัญอยู่ที่พวกเขาจะสามารถดึงดูดคนให้เข้ามาในเมืองนั้นได้หรือไม่ อย่างไร

ผมคิดว่ามนุษย์ทุกคนต่างต้องการการปฏิสัมพันธ์, การแชร์ริ่ง, การอวดโอ้ ฯลฯ แต่เหนือสิ่งอื่นใดพวกเขาก็ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดทดลองอะไรใหม่ๆ คิดค้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น Metaverse จะเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่า “ใครเป็นคนทำ”

ทั้งยังให้ลองคิดภาพตามว่า สมมุติประเทศไทยฯ สร้างเมือง (Metaverse) ขึ้นมา, เชียงใหม่ก็สร้าง, ใครก็สร้าง ผมคิดว่าสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นเพียงระยะสั้นๆ แล้วก็หายไป เพราะ infrastructure มันไม่ใช่แค่จากบริษัทเล็กๆ หรือบริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นคนทำในตอนนี้ ซึ่งเชื่อว่าในปัจจุบันมีไม่ถึง 5 บริษัทในโลกนี้ด้วยซ้ำที่พร้อมจะทำ แต่ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาจะพร้อมลงทุนกับ Metaverse มากและต่อเนื่องขนาดไหน

ทุกวันนี้ยังมีความสงสัยเกิดขึ้นจากหลายๆ คน นักลงทุน นักการตลาด ผู้ร่วมลงทุน ฯลฯ แม้แต่คนที่จะสร้างเมืองขึ้นมาก็ยังไม่เห็นว่าเทรนด์นี้จะประสบความสำเร็จได้เร็วขนาดนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่รู้คือ เมื่อวันนั้นมาถึงทุกคนทุกบริษัทจะพร้อมรับมือ แม้แต่ Flash Express เองก็ตาม คือ ถ้ามีการซื้อขายในโลกเสมือนจริงเกิดขึ้น Flash Express ขอเป็นตัวแทนไปส่งสินค้าให้ได้มั้ย?

 

คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

คุณท็อปพูดว่า เอาจริงๆ ไม่มีใครสามารถบอกอนาคตได้ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร และด้วยความไม่แน่นอนสูงไม่มีใครบอกได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะล้มเหลวก็ต้องมีอยู่แล้ว แต่การที่เราจะเดาอนาคตได้นั้นก็คือ การที่เราทุกคนร่วมสร้างมันขึ้นมาด้วยกัน

แต่ถ้าดูจากเทรนด์ human connection หรือการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ก็อาจจะบอกอะไรได้ละเอียดขึ้น อย่างเมื่อก่อนที่เรามีการสื่อสารผ่านตัวหนังสือเท่านั้น ไม่เห็นการแสดงออก ไม่เห็นความรู้สึก พอเวลาผ่านไป computing power มันพัฒนาไปก้าวกระโดดเราก็สามารถติดต่อสื่อสารกันผ่านรูปภาพได้แล้ว และก็พัฒนามาเรื่อยๆ กลายเป็นวิดีโอ และเป็น Live Stream อย่างในยุคนี้

ดังนั้น ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้ามันจะไม่ใช่สังคมก้มหน้าแล้ว แต่จะเป็น ‘สังคมใส่แว่นตา AR-VR’ ที่จะเห็น expression มากขึ้น เห็น real world มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นเหล่านี้เราสามารถอยู่ร่วมกับมันได้ หรือที่หลายคนเรียก Mixed Realityเทคโนโลยีผสมผสานระหว่างโลกความจริงกับโลกเสมือน

คุณท็อปทิ้งท้ายว่า ผมไม่รู้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ แต่สิ่งที่แน่นอนคือ human connection ไม่เคยหายไป เหมือนคนที่เกิดมาต้องสูดอากาศ, ต้องกิน ดังนั้น ดีมานด์มันไม่เคยหายไปแต่ซัพพลายการให้บริการมันจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในทุก generation สำหรับคุณท็อปมองว่า Metaverse คือ connection ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ”

 

 

คุณมนสินี นาคปนันท์

โดยส่วนตัวของคุณมนสินี เชื่อว่า Metaverse น่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะมีความเชื่อว่าตราบใดที่ needs ของคนยังอยู่หากอ้างอิงจากพีระมิดความต้องการของมาสโลว์ (Maslow’s Hierarchy of Needs) ที่ระบุว่า ความต้องการของมนุษย์อาจไม่สามารถ fulfill หรือเติมเต็มได้ด้วยโลกทางกายภาพเท่านั้น แต่โลกเสมือนจะเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในสิ่งที่พวกเขาอยากมีอยากเป็นได้

“เพราะบางทีโลกแห่งความจริงมันก็โหดร้ายกับหลายคน บางทีก็สวยงามแต่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นส่วนตัวจึงเอียงไปทางความเชื่อว่า Metaverse จะเกิด”

อย่างไรก็ตาม คุณมนสินี ได้ย้ำว่า ในมุมของหลายๆ คนที่มองหรือคาดหวังที่จะให้ Metaverse เป็นโลกที่มี democracy (ประชาธิปไตย) ทุกคนมีคามเท่าเทียมกันหมด จุดนี้ไม่รู้เลยว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งเราก็ต้องรอดูว่าโครงสร้างมันจะเป็นรูปแบบไหน ทั้งได้พูดย้ำว่า “ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ True Money ก็จะช่วยให้ transaction (ธุรกรรม) มันง่ายขึ้น”

 

จากมุมมองของทั้ง 3 คนที่แชร์มานี้ สิ่งหนึ่งที่เราน่าจะตอบในทางมาร์เก็ตติ้งได้ก็คือ ในเชิงทางการตลาด Metaverse น่าจะมีประโยชน์แน่นอน ยังสามารถพลิกกลับไปมาเป็น tool ที่ช่วยเสริมในหลายๆ ด้านได้ แต่ Metaverse จะเข้ามาเป็น ‘วิถีชีวิตของคน’ เลยหรือไม่นั้น อันนี้เราคงต้องดูเจ้ามือที่เป็นคนสร้างเมืองอีกที โครงสร้าง – กฎบังคับใช้ – สิทธิต่างๆ – ระบบการดูแล ฯลฯ ครอบคลุมมากพอที่จะเป็นความสบายใจให้กับผู้ใช้ได้หรือไม่

 

 

 

ข้อมูลโดย Marketing Day 2022

 


  • 418
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม