10 แอพฯ แอนดรอยด์ ที่ดีที่สุดสำหรับการทำธุรกิจ

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

187625854-hilight

ถ้าคุณคือประกอบการขนาดเล็ก หรือ SMEs ที่กำลังมองหาวิธีที่จะช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานได้ ลองใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในมือ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับการทำธุรกิจมาเก็บไว้ในสมารท์โฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เพื่อให้การทำงานสะดวกขึ้น โดย 10 แอพฯ แอนดรอยด์ที่จะแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้การทำธุรกิจขนาดเล็กเป็นเรื่องง่าย

1. Microsoft Office for Tablets (Free)

Office

Microsoft Office ซอฟต์แวร์จัดการเอกสารที่ได้รับความนิยม และมีผู้ใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่งเหมาะสำหรับทุกคน คุณสามารถแก้ไขเอกสาร สร้างเอกสารใหม่ได้ ทั้งใน Microsoft Word, PowerPoint และ Excel โดยมีการใช้งานเต็มรูปแบบเหมือนในเวอร์ชั่นเดสก์ทอป นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ได้ใน OneDrive เพื่อให้ข้อมูลเหล่านี้ซิงค์อยู่ในทุกอุปกรณ์ของคุณ

2. Google Docs, Sheets and Slides(Free)

Photo1

แอพฯ Google Docs, Google Sheets และ Google Slides เป็นแอพฯ ที่มีคุณสมบัติสำเป็นครบถ้วน ทั้งการสร้างเอกสารใหม่ แก้ไขเอกสารเดิมที่มีอยู่ ตลอดจนการแชร์เอกสาร และแก้ไขร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถโหลดไฟล์แบบออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งเดิมทีทั้ง 3 แอพฯ นี้ถูกรวมอยู่กับ Google Drive โดยทาง Google ได้แยกแอพฯออกมาเป็นรายตัว เพื่อให้ผู้ใช้งาน iOS/Android ใช้งานได้ง่ายขึ้น

3. Google Drive (Free)

Photo2

ไม่ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ คุณสามารถฝากไฟล์ทั้งหมดไว้นใน Google Drive ได้ ทั้งวิดีโอ รูปภาพ และเอกสารต่างๆ ซึ่งมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะปลอดภัย ไฟล์ไม่สูญหาย นอกจากนี้ คุณยังแชร์ให้คนอื่นๆ เข้ามาดู แก้ไข หรือแสดงความคิดเห็นได้อีกด้วย

4. Microsoft Remote Desktop (Free)

RemoteDesktop

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แอพฯ Microsoft’s Remote Desktop สามารถใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานระบบ Windows ได้อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี Network Layer Authentication (NLA)

5. OneNote (Free)

OneNote

เรียกได้ว่าเป็นแอพฯ ที่มีความหลากหลายอยู่พอสมควร โดยระบบของ OneNote จะเชื่อมต่อข้อมูลโดยอัตโนมัติ ผ่านไอดีอีเมลที่คุณใช้ ทำให้สามารถจัดเก็บเรื่องราวที่บันทึกไว้ ซึ่งความสามารถของ OneNote นั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับโปรแกรม Office แทบทุกอย่าง รวมถึงการแนบภาพ วิดีโอ การแชร์ไปยังคนอื่นๆ ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน ตอบสนองได้ในทุกๆ ด้าน ทำให้การจดบันทึกของคุณ จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป

6. QuickBooks for Android

QuickBooks

QuickBooks เป็นซอฟท์แวร์ระบบบัญชีจากต่างประเทศที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และธุรกิจบริการ ทำงานภายใต้ Windows มีทั้ง Single-User และ Multi-Users สามารถใช้บันทึกข้อมูลและออกรายงานได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เป็นแอพฯ ที่มีประโยชน์อย่างมาก ในการติดตามการขาย ส่งใบแจ้งหนี้ และตรวจสอบการชำระเงิน และยังมี online help ซึ่งสามารถเรียกใช้งานได้ตลอดเวลา มีการแสดงผลแบบกราฟฟิกที่สวยงาม สามารถเรียนรู้และใช้งานได้ง่ายมากสำหรับผู้เริ่มต้น โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางบัญชี

7. Square Register (Free)

square

Square Register เป็นแอพฯ ที่จะช่วยเปลี่ยนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณให้กลายเป็นเครื่องคิดเงิน ไม่ว่าร้านของคุณจะมีสินค้า 10 รายการหรือ 10,000 รายการสามารถบันทึกราคาและข้อมูลการขายได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถคำนวณเงินทอน ภาษี ส่วนลด และอื่นๆได้ไม่ต่างจากเครื่องคิดเงิน POS (Point of Sale) ขนาดใหญ่ จุดเด่นคือ แอพฯ นี้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการขายได้ด้วย

8. Expense Manager (Free)

expense

แอพฯ นี้จะช่วยจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับผู้ประกอบการ และยังช่วยให้คุณจัดหมวดหมู่และประเภทการใช้จ่ายอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถแสดงผลเป็นกราฟ เพื่อแสดงสถานะทางการเงินได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีการแสดงยอดงบดุล รายจ่ายที่ใช้ในปัจจุบัน ทั้งเป็นแบบรายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี ซึ่งจะช่วยให้คุณตรวจสอบการเงินของบริษัทได้ง่ายขึ้น

9. Skype (Free)

skype

คงไม่มีใครไม่รู้จัก Skype โปรแกรมแชท ที่ใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์ ซึ่งสามารถรับส่งไฟล์ได้ หรือจะแชทแบบวิดีโอก็ได้

10. Google Calendar (Free)

calendar

ถ้าคุณมีแอพฯ Google Calendar อยู่ในสมาร์ทโฟนแล้ว นี่คือปฏิทินที่ดีที่สุดสำหรับการทำธุรกิจ มีความโดดเด่นด้วยฟังค์ชั่นที่ตอบสนองผู้ใช้ได้อย่างดี มีระบบการแจ้งเตือน และยังทำให้คุณสามารถเก็บข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ รวมไว้ในที่เดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกำหนดการนัดหมายและกำหนดเวลาเหตุการณ์ต่างๆ สามารถส่งข้อความเชิญ สามารถใช้ปฏิทินร่วมกับเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย

แหล่งที่มา


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •