7 พฤติกรรมควรหลีกเลี่ยง หากต้องการเป็นคนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครบ้างไม่อยากทำงานให้ออกมาดีมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ใช่ว่าเน้นแต่ขยันทำจนหามรุ่งหามค่ำแต่ไร้ซึ่งประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังไม่เป็นผลดีต่อผลงานที่ออกมาด้วย ดังนั้น หากคุณต้องการทำงานให้มีประสิทธิภาพที่ดี เรามีคำแนะนำถึงสิ่งที่คุณไม่ควรทำ หรือหากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้การทำงานออกมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ รวมไปถึงดีต่อสุขภาพของคุณด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

 

1.ไม่ควรเน้นไปที่รายละเอียดรองๆ ที่ไม่สำคัญ หรือสิ่งที่ไม่ใช่ผลลัพธ์การทำงาน

“แม้ว่ากลยุทธ์จะสวยงามแค่ไหน ก็ควรที่จะหาโอกาสดูที่ผลลัพธ์บ้าง” — Winston Churchill

ประสิทธิภาพการทํางานไม่ได้เกี่ยวกับจํานวนงานที่ยุ่งที่สุดที่คุณสามารถอัดลงในหนึ่งชั่วโมงได้ ดังนั้น วิธีการจัดระเบียบปฏิทินหรือตารางการทำงาน ไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณสามารถทำกล่องเมล์เป็นศูนย์ เพราะสิ่งที่เกิดคือคุณแค่ทำงานที่ยุ่งๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งไม่ตรงจุดประสงค์ ท้ายที่สุดสิ่งที่ได้คือการผลิตงานจำนวนมากๆ ส่งออกไป แต่มันไม่ได้เพิ่มผลผลิตการทำงานที่ดี เพราะคุณแค่ทำตัวให้มันยุ่งไปเท่านั้น ดังนั้น คุณต้องถามตัวเองให้ดีว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร คุณต้องการผลลัพธ์ที่ดีหรือแค่ผลิตงานออกมาเยอะๆ กันแน่

 

2.ไม่ควรตรวจเช็คข้อความหรือเมล์ เป็นสิ่งแรกในตอนเช้า

พบข้อมูลระบุว่า คนทำงาน 88% มักจะเช็คมือถือตัวเอง ในช่วงโมงแรกของวัน ขณะที่อีก 55% เช็คเมล์ก่อนออกไปทำงานทุกครั้ง

แต่นับเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำมากที่สุด หากนั่นนำไปสู่การที่ทำให้คุณโฟหัสในการผลิตงานเยอะๆ ตามข้อ 1 ทั้งนี้ การบริโภคข้อมูลที่ไร้ประโยชน์ เช่น โซเชียลมีเดีย หรือ การตรวจสอบอีเมล และการตอบกลับข้อความ เพื่อเริ่มต้นวันทําให้คุณเต็มไปด้วยความตึงเครียด และต้องรีบร้อนในการผ่านภารกิจต่างๆ มากกว่าที่มุ่งไปยังเป้าหมายอย่างแท้จริง

ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่ได้ลงมือทำก็จริง แต่การที่คุณเช็คข้อความหรือเช็คเมล์ก็ดี มันก็จะทำให้คุณรู้สึกว่าติดค้างบางอย่างอยู่ในใจ และกันคุณออกจากโลกปัจจุบัน

ในขณะที่คนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเน้นเรื่องการก้าวไปสู่เป้าหมายก่อนเลย ดีกว่าที่จะปล่อยให้งานรายวันมารบกวนจิตใจ คนที่ทำงานได้ดีจะมุ่งลงพลังงานทางอารมณ์และร่างกายในตอนเช้าไปสู่การ ‘ลำดับความสำคัญ’ ของการทำงาน ไม่ใช่เช็คโซเชียลมีเดียหรือดูข่าว

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนเหล่านั้นเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า อย่า “พยายามให้มากขึ้น” วางโทรศัพท์ไว้ในโหมดเครื่องบินเมื่อคุณนอนหลับ ตั้งค่าโหมดห้ามรบกวนเพื่อให้คุณไม่ได้รับการแจ้งเตือนในชั่วโมงแรกของเช้า และคุณจะทําลายนิสัยแบบนั้นได้อย่างรวดเร็ว

 

3.ปล่อยให้มีสิ่งรบกวนในขณะทำงาน

เชื่อว่าหลายคนมีอาการแบบนี้ ไม่ว่าจะ อีเมล, ข้อความ หรือแม้แต่สายโทรศัพท์ต่างๆ ที่เข้ามา จะทำให้การทำงานของคุณถูกขัดจังหวะ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องดีเลยที่มองว่าควรจะทำงานแบบ multitasking

นอกจากนี้ อีกสิ่งที่ไม่ควรทำคือการทำให้พื้นที่บนโต๊ะทำงานรกและไม่เป็นระเบียบ เพราะมันอาจจะส่งผลเสียงต่ออารมณ์ในการทำงานได้ เพราะแค่เห็นอะไรที่มันดูยุ่งๆ ไร้ระเบียบไปหมด บ่อนทำลายสมาธิและสภาพจิตใจแล้ว

ดังนั้น คนที่จะทำงานได้มีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่จะป้องกันตัวเองจากสิ่งรบกวนต่างๆ เพื่อให้สามารถมุ่งเน้นไปที่งานตรงหน้า และที่สำคัญคือจะทำงานบนสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อไม่ให้รกต่อสายตาและสมาธิ ดังนั้น คนเก่งๆ ส่วนใหญ่โต๊ะทำงานจึงค่อนข้างมีระเบียบ เรียบง่ายและสะอาด

ทิปส์อย่างหนึ่งที่จะทำให้ปราศจากการรบกวนก็คือ คุณอาจจะลองเปิดโหมดการทำงานบนเครื่องที่โทรศัพท์เพื่อป้องกันการรบกวน งดการเช็คอีเมลขณะทำงาน ปิดการแจ้งเตือนแอปฯ ที่ไม่สำคัญออกไป และจัดระเบียบพื้นที่ทำงานให้รกน้อยที่สุด หากอยากจะฟังเพลงหรือ podcast แนะนำให้ฟังของเดิมๆ วนไปเพื่อไม่ให้หลุดโฟกัสซึ่งวิธีนี้มีหลายคนลองแล้วได้ผลดีทีเดียว

 

4.ทำงานจนกระทั่งหมดแรง

แน่นอนว่ามันอาจจะมีบ้างที่คุณต้องอยู่เลทเพื่อทำโปรเจ็คต์นั้นๆ ให้เสร็จ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะนั่นจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการทำงาน การทำงานอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งหมดแรงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเลย

สำหรับคนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูง จะไม่ทำงานจนกระทั่งเหลือถัง (งาน) เหลือศูนย์ แต่เขาจะหยุดยาวพักยาวก่อนที่มันจะไปถึงตรงนั้น เพราะอย่าลืมว่า ความสามารถและพลังงานในสมองของคุณมีจำกัด คนเรามีประสิทธิภาพทางจิตสูงสุดเพียงวันละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้น ควรใช้ช่วงเวลาทองนั้นลงมือทำในสิ่งที่สำคัญดีกว่า  แน่นอนว่าคุณยังสามารถทํางานหลังจากสามชั่วโมงนั้นได้ แต่เมื่อคุณรู้สึกว่าการทำงานของคุณลดลงแล้ว ดีที่สุดคือหยุดพักมันก่อน เพราะในท้ายที่สุดแล้วคุณจำเป็นต้องพักผ่อนและฟื้นตัวเอง เพื่อให้สามารถทํางานได้ดีในวันถัดไปได้

 

5.ทำงานโดยไม่เรียงลำดับความสำคัญ

“สิ่งที่สําคัญคือไม่ค่อยเร่งด่วน และสิ่งที่เร่งด่วนคือไม่ค่อยสําคัญ” ― Dwight D. Eisenhower

ไม่ใช่ทุกอย่างในลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำนั้นมีความสำคัญเท่ากัน คนที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี จะมุ่งเน้นพลังในการทำงานไปที่สิ่งที่สำคัญก่อน ไม่ใช่งานที่เร่งด่วน ซึ่งจะทำให้งานแต่ละวันได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

ดังนั้น ทิปส์ที่จะแนะนำคือ ก่อนที่คุณจะเริ่มทำงานให้ลองจัดอันดับงานตามความสำคัญ เพื่อให้ใช้เวลาไปกับงานที่สำคัญเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

 

6.อย่าพยายามหาเวลาที่จะทำ   

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ที่นอกจากเราจะต้องลำดับความสำคัญในการทำงาน แต่มากไปกว่านั้นเราะจะต้องรู้จักที่จะจัดตารางเวลาให้ชัดเจนอีกด้วย มีคำกล่าวไว้ว่า หากคุณมอบหมายงานให้กับคนที่คุณคิดว่าเขามีเวลาเยอะ เขาจะไม่ทำ แต่หากคุณส่งให้กับคนที่ตารางงานยุ่ง เขาจะทำให้มันเกิดขึ้นได้ ฟังอาจจะดูสับสน ดังนั้น ขอยกตัวอย่างว่า สำหรับคนที่ยุ่งเหยิงแต่ทำงานได้ดี เขาจะรู้จักที่จะจัดการงานต่างๆ และแม้กระทั่งตารางการใช้ชีวิตลงไปด้วย ไม่ว่าจะไปออกกำลังกายหรือเล่นกับลูก เมื่อเขาสามารถจัดการตารางเวลาได้แล้วเขาก็จะสามารถเมเนจงานที่จะทำให้สำเร็จได้นั่นเอง

ดังนั้น คีย์เวิร์ดของเรื่องนี้ก็คือ อย่าไปค้นหาเวลาที่จะทำ แต่จะจัดการใส่เวลา หรือตั้งค่าปฏิทินว่าจะทำลงไปเลย เพื่อกำหนดว่าสิ่งนี้คุณจะต้องลงมือทำแน่ๆ นั่นเอง

 

7.ล้มเหลวในการกำหนดขอบเขต

การคุยฟุ้งว่าทำงานถึง 12 ชั่วโมง ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย แต่กลับสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ล้มเหลว เป็นข้อบ่งชี้ว่าขอบเขตการทำงานของคุณใช้ไม่ได้ มีหลายคนที่เข้าใจผิดว่าการทำงานนานๆ เป็นเรืองดีหรือการรับงานมาทำทุกโปรเจ็คต์คือเก่ง แต่นั่นกำลังจะบอกต่างหากว่าคุณจะไม่สามารถขยับตัวไปทำอย่างอื่นได้เลย หรือแม้แต่หากมีคนมาชวนไปทำบางอย่างที่คุณไม่ต้องการ นอกจากคุณจะแสดงอาการไม่พอใจออกมาแล้ว คุณจะตำหนิเขาและนั่นทำให้คุณเป็นคนไม่น่ารักเลย

แต่คนที่ทำงานเป็นและทำงานมีประสิทธิภาพ จะรู้จักที่จะกำหนดขอบเขตเวลาใยการทำงาน และจะไม่ปล่อยให้สิ่งที่ไม่สำคัญมาทำให้ละเลยในสิ่งที่ควรทำ เขาไม่ใช่คนไม่น่ารัก แต่คนที่ทำงานมีประสิทธิภาพ มักจะหวงแหนเวิร์กโฟลว์อย่างมาก ตารางการทำงานของเขาจึงค่อนข้างจะเป๊ะๆ

ดังนั้น ทิปส์ที่ดีที่หากว่าคุณไม่อยากทำงานล้นตารางเวลาที่วางไว้ ก็ควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธอย่างสุภาพ นอกจากนี้ ควรลองค้นหาเวิร์กโฟลว์ที่เหมาะกับคุณที่สุดและกําหนดเวลาวันของคุณให้เหมาะสมกับการทำงาน

 

Souruce: Medium.com

 

 


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!