“แอดมินเพจต้องรู้” 4 เคล็ดลับป้องกันเพจปลิวจากผู้ประสงค์ร้าย

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

Page Safety

ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งาน Facebook กว่า 2.38 พันล้านคนต่อเดือน มีคอมมูนิตี้เกิดขึ้นมากมาย ทั้งกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป และกลุ่มผู้ดำเนินธุรกิจ เข้ามาใช้แพลตฟอร์มโดยมีวัตถุประสงค์หลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าทุกที่มีทั้งคนดีและคนที่ไม่ดีอยู่ร่วมปะปนกันเป็นธรรมดา ซึ่งพื้นที่ออนไลน์อย่าง Facebook ก็เป็นหนึ่งในนั้น

เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกๆ แพลตฟอร์ม โดยผู้ที่รับบทหนักคงหนีไม่พ้นแอดมินที่ต้องดูแลเพจคอยปกป้องข้อมูลทางธุรกิจ ป้องกันลูกเพจจากการถูกล่อลวง จากผู้ประสงค์ร้ายที่จ้องจะฉวยโอกาสยิงเพจเราให้ปลิวตลอดเวลา เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยแก่เพจที่รัก Facebook ได้แนะนำ 4 เคล็ดลับที่แอดมินเพจต้องรู้ ดังนี้

1.เรารู้จักบทบาทของเพจดีแล้วจริงหรือ?

ในหนึ่งเพจ เราสามารถแบ่งผู้ดูแลออกได้หลายคน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีบทบาทแตกต่างกัน ซึ่งการบริหารจัดการบทบาทของทีมทำให้เจ้าของธุรกิจและผู้ดูแลเพจสามารถควบคุมข้อมูลที่ถูกแชร์และลดภัยคุกคามต่อเพจได้ หากบัญชีส่วนตัวที่เชื่อมต่อกับเพจไม่ปลอดภัย

เจ้าของธุรกิจควรจะเป็นหนึ่งในผู้ดูแลเพจ Facebook ร่วมด้วย เพื่อควบคุมความสามารถในการเข้าถึงเพจ นอกจากนี้ ผู้ดูแลยังสามารถกำหนดบทบาทของผู้อื่นได้ โดยพิจารณาจากระดับที่จำเป็นในการเข้าถึงเพจ เพื่อจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

บทบาทในการจัดการเพจ ผู้ดูแล (admin) ผู้แก้ไข (editor) ผู้ควบคุม (moderator) ผู้ลงโฆษณา (advertiser) นักวิเคราะห์ (analyst)
จัดการบทบาทและการตั้งค่าของเพจ
แก้ไขเพจและเพิ่มแอพ
สร้างและลบโพสต์ในนามของเพจ
สามารถใช้งานแบบไลฟ์ในนามของเพจผ่านโทรศัพท์มือถือ
ส่งข้อความในนามของเพจ
ตอบกลับและลบความคิดเห็นและโพสต์ในเพจ
ลบและแบนบุคคลออกจากเพจ      
สร้างโฆษณา การโปรโมท หรือโพสต์ที่โปรโมท
ดูข้อมูลเชิงลึก
ดูว่าใครเผยแพร่ในฐานะเพจ

2.ข้อมูลส่วนตัวคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย

Page Safety

เชื่อหรือไม่ ร้อยละ 28 ของผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศไทย ยอมรับว่าพวกเขาแบ่งปันรหัสผ่านกับผู้อื่น และร้อยละ 19 คิดว่ารหัสผ่านของพวกเขาไม่ปลอดภัย 

สิ่งที่ควรทำไม่ใช่การบอกรหัสผ่านโดยตรง แต่ควรสร้างการเข้าถึง Facebook ของเราผ่าน การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (two-factor authentication หรือ 2FA) แทน เพื่อปกป้องบัญชีผู้ใช้จากการถูกขโมยข้อมูลโดยผู้ประสงค์ร้าย ซึ่งแม้ว่าการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องบัญชีผู้ใช้งานในระดับสูง แต่ผู้ใช้ Facebook มีเพียงผู้ใช้จำนวนร้อยละ 30 ที่สามารถอธิบายวิธีการทำงานของการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นได้อย่างถูกต้อง

3.อย่ากดยืนยันอะไรมั่วซั่ว ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อฟิชชิ่ง

ฟิชชิ่ง หรือการล่อลวงบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่มาในรูปแบบของการหลอกให้เรา คลิก หรือกรอกข้อมูลอะไรบางอย่าง ซึ่งถือหนึ่งในวิธีการที่ผู้ประสงค์ร้ายใช้บ่อยและได้ผลมากที่สุด โดยผลการศึกษา YouGov ระบุว่าร้อยละ 17 ของผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทยไม่รู้จักการหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง

เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว ผู้ใช้ Facebook ควรหลีกเลี่ยงตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากคนที่ไม่รู้จัก ระวังซอฟท์แวร์อันตรายที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูล หากเผื่อกดเข้าไปแล้วล่ะก็สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือ ควรหาวิธีการลบซอฟท์แวร์ที่เป็นอันตรายได้ทาง Facebook Help Center ทันที

4.ตรวจสอบความปลอดภัยเป็นประจำ

Page Safety

แอนมินเพจควรใช้ฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเพื่อตรวจสอบกิจกรรมและความปลอดภัยโดยรวมของบัญชีผู้ใช้ รวมถึงเพิ่มเติมการรักษาความปลอดภัย พร้อมตรวจสอบประวัติการเข้าสู่ระบบเพื่อตามหาการเข้าสู่ระบบที่ไม่น่าไว้วางใจ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแอพและเกมที่ถูกติดตั้ง ลบสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจออกไป และตรวจสอบบันทึกกิจกรรมทั้งหมด

ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงเพจ Facebook และเชื่อว่าบัญชีผู้ใช้ถูกแฮ็ค กรุณาเยี่ยมชม Facebook Help Center เพื่อส่งคำขอในการขอความช่วยเหลือ หรือเข้าที่นี่ https://www.facebook.com/safety/  


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14