ส่อง “PR Exploration 2020” คัมภีร์บทใหม่ของ “พีอาร์ยุคดิจิทัล” เน้นวางหมากเทคโนโลยี ควบความคิดสร้างสรรค์

 • 365
 •  
 •  
 •  
 •  

PR Exploration 2020-01

ไม่ใช่แค่องค์กรที่มองหา “ทางรอด” เพื่อทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่ทุกสายอาชีพต่างพยายาม “ท้าทาย” และหาทางออกสำหรับการเดินทางเพื่อฝ่าฟันกระแสดิสรัปชั่นไปให้ถึงปลายทาง รวมถึงแวดวง PR” นักประชาสัมพันธ์ยุคดิจิทัลทั้งหลาย

ประเด็นนี้ Moonshot Digital” (มูนช็อท ดิจิตอล) ได้เปิดตัว PR Exploration 2020” ฉบับแรก เพื่อนำเสนอเทรนด์การทำประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลที่ต้องปรับเปลี่ยนให้ทันกับผู้คนและสื่อมวลชนที่กำลังถูกท้าทายด้วยเทคโนโลยี โดยเนื้อหาของ PR Exploration 2020 จะอัดแน่นด้วยข้อมูลและไอเดียที่จะสามารถสร้างงานประชาสัมพันธ์ที่ Impact ในโลกของสังคมออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงโลกธุรกิจ ซึ่งถือเป็นหมายเหตุสำคัญของวงการประชาสัมพันธ์

โดย คุณจักรพงษ์ คงมาลัย ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท Moonshot Digital จำกัด อธิบายที่มาของ PR Exploration 2020 ว่า “ในฐานะที่ Moonshot Digital เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Digital PR & Content เรามีบทบาทหลักในการสร้างงานประชาสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับบริบทยุคดิจิทัล เราเล็งเห็นว่าเทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการสื่อสารไปในแบบชนิดถอนรากถอนโคน เมื่อการสื่อสารเปลี่ยน คนทำงานพีอาร์ในยุคปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนตาม เราไม่สามารถยึดติดกับการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดิมอย่างการเขียนและส่งข่าวเท่านั้นอีกต่อไป”

สรุป…เทรนด์ Digital PR ปี 2020

PR Exploration 2020 ตามแนวคิดของ Moonshot Digital จะแบ่งออกเป็น 3 ตอน ได้แก่ CREATIVITY IS THE NEW BLACK : ไม่ใช่ครีเอทีฟมืออาชีพเท่านั้น ที่ต้องมี “ความคิดสร้างสรรค์” พีอาร์มืออาชีพก็เช่นกัน, Data-driven PR : เมื่องานพีอาร์ยุคปัจจุบัน ต้องมี Data และ Technology เป็นขุมกำลัง, PR Value : คุณค่าที่แบรนด์คู่ควร (จริงหรือ)?

PR Exploration 2020-02

CREATIVITY IS THE NEW BLACK

ในทุกวงการย่อมต้องการพระเอกอย่างความคิดสร้างสรรค์ ไม่เว้นแม้แต่การทำพีอาร์ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนที่เสพสื่อ ด้วยแนวความคิดหรือไอเดียที่แปลกใหม่ โดยเทรนด์การทำพีอาร์ที่ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ แบ่งได้ออกเป็น 5 เทรนด์ ดังนี้…

 1. Voice Content การเติบโตของคอนเทนต์รูปแบบเสียงอย่างพอดแคสต์ ที่ไม่ได้สร้างแค่ความบันเทิงและความรู้ให้กับผู้ฟังเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ในรูปแบบใหม่
 2. Survivor Influencers and Where to Find Them เมื่อศักยภาพและถิ่นที่อยู่ของเหล่า Influencer ถูกขยายไปอย่างไร้พรมแดน ปี 2020 จึงเป็นปีแห่งความท้าทายและการปรับตัวเพื่อให้คอนเทนต์ที่ออกมาตรงใจผู้ชมมากขึ้น
 3. Employee Advocacy พนักงานเปรียบเสมือนทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร และพวกเขาคือคนที่รู้จักและเข้าใจแบรนด์ไม่น้อยกว่าใคร การพีอาร์แบรนด์ในยุคใหม่ พนักงานจึงเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่อาจทำให้คนรู้สึกรักและเอ็นดูแบรนด์ขึ้นมาได้
 4. Shoppertainment การขายของพร้อมโปรโมชันแรงๆ อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การช้อป สนุกยิ่งขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมของแบรนด์อีกต่างหาก
 5. Brandstanding ไม่ว่าแบรนด์จะขยับตัวทำอะไร ก็ไม่มีทางรอดพ้นสายตาของสังคมไปได้ การแสดงจุดยืนหรือท่าทีต่อเหตุการณ์ ปัญหา ประเด็นสังคมจึงสำคัญมาก เพราะนั่นจะสะท้อนถึงความเชื่อและคุณค่าที่แบรนด์ต้องการจะสื่อให้โลกได้เห็น

PR Exploration 2020-03

Data-Driven PR

ถึงเวลาที่วงการพีอาร์จะต้องปรับตัวเข้ากับกระแส Big Data แล้ว เริ่มต้นได้ด้วยการนำ Data เข้ามาประยุกต์ใช้กับการทำพีอาร์ ซึ่งนั่นหมายถึงการหาเทคโนโลยีที่เหมาะสม รวมทั้ง Tools ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

PR Exploration 2020-04

PR Value

เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว ทำไมเราจึงใช้มาตรวัดผลเดิมอีก ในวงการพีอาร์ใช้มาตรวัด Advertising Value Equivalency (AVE) เป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพและความสำเร็จของการสื่อสาร ซึ่ง PR Exploration 2020 จะย้ำจุดยืนว่าทำไม วงการพีอาร์จึงควรยกเลิกการใช้ AVE เสียที

 

เอาเป็นว่า ใครที่สนใจ “PR Exploration 2020” แบบเต็ม ๆ ก็สามารถดาวน์โหลด ได้จากที่นี่ ด้วยค่ะ


 • 365
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน