เรื่องราว “ชายไร้บ้าน” ผู้ซื่อสัตย์ กลายเป็นไวรัลที่แคนาดา เพราะเขาปฏิเสธเงินช่วยเหลือ 5 พันดอลล่าร์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เรื่องราวสุดซาบซึ้งของชายไร้บ้าน ที่เมืองวิคตอเรีย ประเทศแคนาดา กลายเป็นไวรัลที่ถูกส่งต่อและถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในอินเตอร์

เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่าน เมื่อมีข่าวว่าชายไร้บ้านคนหนึ่งเก็บเงินได้เป็นจำนวน 2,400 ดอลล่าร์ ส่งให้กับตำรวจเพื่อตามหาเจ้าของ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ Alex Bérubé รับหน้าที่ตามหาเจ้าของเงินดังกล่าว ได้จัดทำข่าวแจกเพื่อกระจายข่าวออกไปในการตามหาเจ้าของเงิน ต่อมา Victoria Buzz เว็บไซต์ข่าว ได้โพสต์เกี่ยวกับข่าวนี้ลงไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าถ้าไม่สามารถตามหาเจ้าของเงินได้ เงินทั้งหมดจะตกเป็นของชายไร้บ้านผู้พบเงินดังกล่าวทันที

แต่ในที่สุดก็สามารถตามหาเจ้าของเงินดังกล่าวพบและได้เงินคืนเป็นที่เรียบร้อย

ปรากฏว่าเรื่องราวของคนไร้บ้านที่แสนซื่อสัตย์ กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว ผู้คนมากมายซาบซึ้งในน้ำใจและความซื่อสัตย์ของชายไร้บ้านคนนี้ รวมไปถึง Mike Kelly ผู้ก่อตั้งเว็บข่าว Victoria Buzz จึงได้จัดตั้งแคมเปญ GoFundMe พร้อมกับตั้งกองทุนระดมเงินให้กับชายไร้บ้าน โดยประเดิมเงินเริ่มต้นที่ 2,400 ดอลล่าร์

ใช้เวลาเพียง 2-3 วัน แคมเปญดังกล่าวมีเงินเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 พันดอลลาร์ !!

letter1

จากนั้นเจ้าหน้าที่ Bérubé จึงออกตามหาชายไร้บ้านคนดังกล่าวเพื่อนำเงินก้อนนี้ไปให้กับเขา

“มันไม่ง่ายเลยครับที่จะติดตามคนที่ไม่มีที่อยู่แน่นอน ไม่มีโทรศัพท์ติดต่อ และไม่มีแม้กระทั่งญาติ แต่ผมก็ยังคงเสาะหาเขาไปเรื่อยๆ เพราะว่าต้องการบอกเขาว่าคนในสังคมชื่นชมในตัวเขาและอยากจะช่วยเขาด้วย” Bérubé แถลงเรื่องนี้กับสื่อที่ Royal Canadian Mounted police

Bérubé เล่าต่อว่า เมื่อตนได้พบกับชายคนนั้น เขาทำให้ผมช็อคมากกับคำตอบที่ได้รับ เขาปฏิเสธเงินจากกองทุน GoFundMe แต่เขาต้องการบริจาคเงินให้กับการกุศล ซึ่งรู้จักกันดีในนามOur Place ซึ่งเป็นมูลนิธิที่คอยแบ่งปันอาหารและบ้านพักชั่วคราวให้กับผู้ที่ต้องการ พร้อมกันนี้ยังได้เขียนความตั้งใจที่จะบริจาคเงินของเขาเอาไว้ด้วย โดยในตอนท้ายชายไร้บ้านได้เขียนสิ่งที่เขาต้องการที่สุดเอาไว้ นั่นก็คือ “งาน”!!

“ตอนนี้ผมพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ผมจะสามารถช่วยเขาได้ ผมอยากจะหางานที่เหมาะสมให้กับเขา” Kelly ผู้ก่อตั้ง Victoria Buzz กล่าวในงานแถลงข่าว

อย่างไรก็ตาม ชายไร้บ้านคนนี้ไม่ต้องการให้มีการระบุถึงตัวของเขา ดังนั้น Kelly จึงเก็บชื่อของเขาเอาไว้ ซึ่งสำหรับบริษัทใดที่สนใจจะติดต่อให้เขามาทำงานสามารถส่งข้อมูลให้ได้ผ่านมายัง info@victoriabuz.com.

นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่าโลกใบนี้ไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆ หรือคนแย่ๆ แต่ในมุมหนึ่งบนดาวดวงนี้ “คนดี” ก็ยังมีอยู่จริง.

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!