สำรวจเทรนด์ Social Media ปี 2015

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

trends-2015-hilight

 

ภาพจาก http://p3t0jfuq7h15bp8k2gujgmscm.wpengine.netdna-cdn.com/

ปีเก่าไป ปีใหม่มา มาดูกันซิว่าแนวโน้มสื่อออนไลน์ แบบไหนที่คุณจะได้เจอในปีหน้านี้ ซึ่งจากการคาดเดานี้ เราไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นไปตามที่คิดไว้ทุกอย่าง แต่ทั้งนี้ ลองมาดูเทรนด์ Social Media ของปี 2015 กันว่าอะไรจะอยู่ อะไรจะไป

ตัวหนังสือจะน้อยลง

ภาพและวิดีโอจะมีความโดดเด่นมากขึ้น จำนวนตัวหนังสือจะลดลง Infographic จะตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ตัวหนังสือเยอะ แต่ต้องมีคุณภาพ

แม้ในข้อแรกเราจะบอกว่าตัวหนังสือจะน้อยลง ทุกอย่างจะเดินเรื่องด้วยภาพและวิดีโอ แต่ถ้าคอนเท้นต์มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ ซึ่งในระยะยาวคอนเท้นต์เหล่านี้จะได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์ คุณจึงต้องใช้ทักษะที่มีสร้างคอนเท้นต์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้จริงๆ

ของฟรีจะไม่มีอีกแล้ว

ในยุคเริ่มต้นของการทำตลาดออนไลน์ คุณอาจใช้สื่อต่างๆ ได้ “ฟรี” แต่ปัจจุบันนี้ และในปีหน้าที่กำลังจะมาถึง โลกออนไลน์ได้เติบโตขึ้นอย่างมาก ทุกอย่างเป็นเรื่องของธุรกิจ เป็นเงินเป็นทองไปเสียหมด ทำให้คุณต้องพิจารณาให้ดีก่อนการเสียเงินเพื่อซื้อพื้นที่โฆษณาจากสื่อออนไลน์เหล่านี้ และในปี 2015 นี้ Facebook มีแนวโน้มจะเพิ่มค่าโฆษณา ในขณะที่หลายกระแสต่างบอกว่าจะมีอัตราผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เครื่องประดับและเทคโนโลยีคือ หนึ่งเดียวกัน

ด้วยความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ทำให้ในปีนี้เราได้เห็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกาย และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Social Media ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทุกอย่างจะควบคุมได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ และมีการทำงานที่รวดเร็ว

การตลาดก็ต้องมีความบันเทิงด้วย

การตลาดที่ดีจะต้องสามารถจำหน่ายสินค้าได้ ซึ่งเส้นแบ่งระหว่างความบันเทิง และการตลาด ได้มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน อาทิ แบรนด์ส่วนใหญ่จะมี Facebook Page อย่างน้อย 2 เพจ คือ เพจสำหรับองค์กร และเพจสำหรับการบริการลูกค้า และเพจสำหรับบริการลูกค้านี้เอง ต้องมีความบันเทิง ตอบโจทย์ผู้บริโภค นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ ซึ่งในปีหน้าคาดว่าเราอาจจะเห็นแบรนด์ใหญ่ๆ ซื้อโฆษณาบนสื่อออนไลน์มากขึ้น แต่ทั้งนี้ ในฐานะผู้บริโภคเราก็หวังว่า ความบันเทิงที่แบรนด์เตรียมนำเสนอ จะไม่เน้นการขายมากจนเกินไป

LinkedIn จะยิ่งใหญ่

LinkedIn ถูกมองว่าเป็นเครือข่ายสังคมสำหรับคนทำงาน หรือนักธุรกิจ ซึ่งเป็นช่องทางที่ไม่เหมือนใคร แต่อย่าลืมว่า LinkedIn เป็นแหล่งรวมนักธุรกิจในทุกสาขาอาชีพ หากมองอัตราการเติบโตในขณะนี้ ก็ถือว่าเป็นไปตามแผนที่ทางทีม LinkedIn ได้วางไว้ ซึ่งคาดว่าในปีหน้า LinkedIn จะก้าวเป็นอันดับสองของ Social Media ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

มือถือคือทุกสิ่งทุกอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน พักผ่อน ช้อปปิ้ง ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นบนโทรศัพท์มือถือ ด้วยเครื่องมือสื่อสารอันทันสมัยนี้ ทำให้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อยู่ในมือคุณ

พบปุ่ม “Buy” ทุกที่

ในปีหน้าตลาดอีคอมเมิร์ซจะเข้าสู่ยุคใหม่ ที่ไม่ว่าคุณจะใช้ Social Media แบบไหน คุณก็จะซื้อสินค้าได้ผ่านปุ่ม “Buy” ซึ่งที่มีให้เห็นอยู่ตอนนี้ก็เช่น Twitter Facebook และใครจะรู้ว่า Pinterest อาจมีเปิดให้ซื้อสินค้าออนไลน์ แข่งกับอเมซอนก็ได้

อวสานแล็ปท็อป

คิดว่านี่อาจเป็นคำทำนายขำๆ แต่คุณก็รู้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะทุกอย่างย้ายไปอยู่ในโทรศัพท์มือถือหมดแล้ว คงไม่มีใครพกแล็ปท็อปไปไหนมาไหนเพื่อคอยอัพเดทสเตตัสแน่นอน แต่ถ้ามองในแง่ความสะดวกสบายแล้วแล็ปท็อปก็ยังตอบโจทย์การทำงานที่จริงจังได้ดีกว่าโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเวลาและโอกาสในการใช้งานมากกว่า

จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

หลังจากที่คนส่วนใหญ่ใช้งานอินเตอร์เน็ต แชร์เรื่องส่วนตัวกันอย่างเปิดเผย ในปีหน้าเราอาจเห็นผู้คนบางส่วนต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อาจมีการใช้นามสมมุติ นามแฝง หรืออะไรก็ตาม เพื่อปกปิดข้อมูลของตัวเองในโลกออนไลน์มากขึ้น

Google+ จะค่อยๆ หายเข้ากลีบเมฆ

สำหรับในประเทศไทยแล้ว Google+ มีผู้ใช้งานค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับ Facebook และ Twitter ซึ่งก็ไม่ต่างกับคนทั่วโลก ที่พวกเขามองว่าในปีหน้า Google+ จะค่อยๆ หายไป และไม่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดูเหมือนว่า Google+ ยังคงหยุดอยู่นิ่งกับที่ ถ้าไม่ได้รับการโปรโมทหรือพัฒนาต่อ ในไม่ช้าเราคงต้องบอกลากันจริงๆ เสียแล้ว

มาจับตาดูกันว่า ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ปี 2015 อะไรจะมา อะไรจะไป และตรงกับที่เราคิดไว้หรือไม่
แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •