[How to] เคล็ดลับ 13 ข้อ ในการรักษาคู่ค้าทางธุรกิจที่ดี

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

1411493086-crash-course-licenses-joint-ventures-partnerships-hilight

ทุกวันนี้ในโลกของการทำธุรกิจ บางครั้งเราไม่สามารถยืนหยัดได้เพียงลำพัง เพราะการแข่ง ความรวดเร็วทำให้นักธุรกิจต้องมองหาพันธมิตรทางการค้า เพื่อเติมเต็มการทำงาน และให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในระยะยาว ซึ่งจะทำให้องค์กรเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต

อย่างที่ทราบกันว่าการค้นหาคู่ค้าทางธุรกิจที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องสร้างความเข้าใจ ต้องมีความคิดเป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งถ้าคุณมีคู่ค้าที่ดีแล้ว ก็เหมือนกันคุณพบเจอเนื้อคู่ในการทำธุรกิจ ที่ต้องพร้อมก้าวไปด้วยกัน ซึ่งความสำเร็จทางธุรกิจของคุณก็จะขึ้นอยู่กับความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพนี้ ลองมาดูกันว่าอะไรคือเคล็ดลับที่จะทำให้คุณและคู่ค้าประสบความสำเร็จทางธุรกิจ

1. ระบุจุดแข็ง-จุดอ่อนของคุณ

ถ้าคุณมีความชำนาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เมื่อคุณทราบจุดแข็ง-จุดอ่อนของตัวเอง ให้ลองค้นหาว่าคู่ค้าของคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดบ้าง ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้คุณหาคู่ค้าที่มีทักษะแตกต่างจากคุณ เมื่อมาอยู่รวมกันแล้วพวกคุณก็จะแกร่งยิ่งขึ้น อย่ากลัวที่จะร่วมมือกับคนเก่งๆ เพราะเมื่อพวกคุณตัดสินใจทำงานร่วมกันแล้ว ทุกอย่างก็จะก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว

2. กำหนดเป้าหมายระยะยาว

ถ้าคู่ค้าของคุณมีจุดประสงค์ในการทำธุรกิจเป็นไปในทางเดียวกัน สิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือ วิสัยทัศน์การทำงาน การบริหารงาน เป้าหมายในอนาคต และตั้งคำถามร่วมกันว่า พวกคุณพร้อมจะบรรลุเป้าหมายนี้ร่วมกันหรือไม่ สิ่งสำคัญที่สุดในการเริ่มต้นคือ การพูดคุยกันนั่นเอง

3. กำหนดบทบาทให้ชัดเจน

ในช่วงแรกนั้น คุณต้องกำหนดบทบาทหน้าที่ของตัวเองและคนอื่นๆ ให้ชัดเจน ซึ่งในอนาคตหน้าที่เหล่านี้ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม การแบ่งหน้าที่ให้ชัดเจนนั้นจะช่วยลดความขัดแย้งในการทำงานได้ เพราะเมื่อทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง พวกเขาก็จะไม่ทำงานทับซ้อนกัน

4. สื่อสารกันเสมอ

ไม่ว่าคุณและคู่ค้าจะทำงานในตึกเดียวกัน หรืออยู่คนละประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การสื่อสารกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ปัญหาที่พบ และการตัดสินใจครั้งใหญ่ ซึ่งการสื่อสารกันนั้นก็ถืองานของคุณด้วย

5. จำไว้ว่า คู่ค้าของคุณ (อาจ) ไม่ชอบเรื่องเซอร์ไพรส์

อย่างที่กล่าวไปในข้อ 4 เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินในเรื่องใหญ่ๆ แน่นอนว่าคู่ค้าของคุณก็อยากมีสิทธิ์ร่วมในการตัดสินใจเช่นกัน แม้คุณจะบอกว่าตัวเองตัดสินใจถูกแล้ว แต่ถ้าตัดสินใจผิดขึ้นมา พวกเขาย่อมไม่พอใจแน่นอน

6. ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน

เหมือนที่กล่าวไปข้างต้น ว่าทุกคนมีจุดแข็ง-จุดอ่อน การทำงานร่วมกันนั้น คุณไม่ควรใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของเพื่อนร่วมงาน เพื่อเอาเปรียบในเรื่องเล็กน้อย หรือแม้แต่เรื่องใหญ่ๆ ก็ตาม ถ้าอยากทำงานร่วมกันนานๆ ก็ควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน โปรดจำไว้ว่า มันไม่คุ้มหรอกถ้าคุณจะต้องเสียคู่ค้าที่ดีไป

7. แสดงความชัดเจนด้วยลายลักษณ์อักษร

ในการทำธุรกิจให้โปร่งใส คุณต้องมีข้อตกลง ทั้งสัญญาความร่วมมือ ข้อกำหนดต่างๆ รวมถึงวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ

8. รู้จักใช้โทรศัพท์บ้าง

บางครั้งการสื่อสารด้วยอีเมล์ก็ทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะคุณไม่สามารถถ่ายทอดน้ำเสียง อารมณ์ และเจตนาที่แท้จริงได้ เพื่อลดความเข้าใจผิดที่จะเกิดขึ้น การโทรศัพท์โดยตรงก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

9. รับผิดชอบการกระทำของตัวเอง

ไม่ว่าจะทำผิดสักกี่ครั้ง แค่คุณกล่าวคำขอโทษจากใจจริง นั่นก็เพียงพอแล้ว

10. ยอมรับความผิดพลาดได้เร็ว

หลังจากกล่าวคำขอโทษไปแล้ว สิ่งต่อไปคือ ต้องเดินหน้าให้เร็ว เพราะถ้าคุณมัวแต่จมอยู่กับความผิดที่เกิดขึ้น แล้วเมื่อไรคุณจะกู้ความเชื่อมั่นจากคู่ค้าและพนักงานของตัวเองได้ ถ้าล้มแล้วก็ให้รีบลุก เรียนรู้จากความผิดพลาด และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกดีกว่า

11. อย่าปล่อยให้ความเครียดบั่นทอนกำลังใจ

ถ้าคุณรู้สึกไม่ดี ก็ไม่ควรนำเรื่องแย่ๆ ไปบอกพนักงานในองค์กรให้พวกเขาเครียดตามไปด้วย ซึ่งคุณสามารถระบายความเครียดนี้ให้คู่ค้าฟังได้ เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา

12. กำหนดว่าอะไรคือปัญหาเล็กๆ และอะไรคือปัญหาใหญ่

แน่นอนว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในการทำงานก็เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น คุณควรกำหนดว่าอะไรคือปัญหาเล็กๆ ที่แก้เองได้ และอะไรคือปัญหาใหญ่ที่ต้องปรึกษาคู่ค้าก่อนการตัดสินใจ มิเช่นนั้น ทุกอย่างก็จะเป็นเรื่องใหญ่หมด

13. สนับสนุนกันเสมอ

ถ้าคุณรู้สึกว่า ตัวเองกำลังหวังดีประสงค์ร้ายต่อเพื่อนร่วมงาน นั่นหมายความว่า การทำงานที่ทำร่วมกันมาตลอด กำลังจะสิ้นสุดแล้ว ถ้าคุณยังอยากมีคู่ค้าที่ดี ก็ควรจะให้ความร่วมมือ และสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกัน เพราะจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้

 

แหล่งที่มา


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •