Catfight! ศึก “บิวตี้ กูรู” บน Youtube เมื่อ “Michelle Phan” ถูกหน้าใหม่เขี่ยตกบัลลังก์

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

มีบิวตี้กูรูแจงเกิดบนยูทูบมากมาย และหลายคนก็กลายมาเป็นInfluencer คนดัง คนสำคัญในวงการตามแวดวงต่างๆ ในขณะเดียวกันก็มีหน้าใหม่ๆ ผุดขึ้นมาในอาณาจักรแห่งนี้มากมาย

เป็นเวลานานมาแล้วที่ Michelle Phan” ได้ครอบครองอาณาจักรแห่งความงามบน Youtube บรรดาแบรนด์เครื่องสำอางต่างวิ่งเข้าหาเป็นว่าเล่น อาทิ L’Oreal, Lancôme ฯลฯ กระทั่งแตกไลน์ เมคอัพของตัวเอง เช่น Em Cosmetics, Birchbox หรือการทำไกด์บุ๊ก ฯลฯ นับเป็นเวลา 8 ปีแล้วที่ บล็อกเกอร์สาววัย 28 ปีครองอันดับ 1 ด้านบิวตี้กูรู จากที่โด่งดังในโลกดิจิตอลจนกระทั่งข้ามมายังสื่อดั้งเดิม จนเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

Mp1

แต่ตอนนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป

ล่าสุด หน้าใหม่แห่งวงการได้ก้าวเข้ามาเขย่าบัลลังก์ราชินีบิ้วตี้กูรูบนยูทูบจาก “Michelle Phan” แล้ว ได้แก่ Bethany Mota และ Zoe Suggโดยทั้งคู่มียอด subscrib กว่า 8 ล้าน subscribers ในขณะที่ Phan มีแค่ 7 ล้าน subscribers

ชาว YouTube ชอบความเยาว์วัย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทั้งสองคน ก้าวกระโดดแซงหน้า ราชินี Phan ได้ก็เพราะความเยาว์วัยกว่า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญบน Youtube ฐานผู้ชม Youtube ส่วนใหญ่ (ที่สนใจเรื่องความสวยความงาม) มักจะเป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 18-24 ปี ซึ่งบิวตี้กูรูหน้าใหม่ทั้งสองคนอายุใกล้เคียงกับฐานผู้ชมในกลุ่มนี้มาก โดย Zoe Sugg อายุ 25 ปี ส่วนBethany Mota อายุแค่ 19 ปี

เนื้อหาวิดีโอส่วนใหญ่ของ Mota มักจะครอบคลุมหัวข้อ เช่น แฟชั่น back-to-school หรือ ทรงผมสไตล์และแบบต่างๆ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ รวดเร็วระหว่างคลาสเรียน ด้าน Sugg มีสเน่ห์แบบสาววัยใส คลาสสิคเล็กๆ โดยเซนส์ทางแฟชั่นของเธอจะไปในแนวฮิปและเรียบง่าย ซึ่งทั้งคู่นั้นเติมเต็มความต้องทางแฟชั่นของวัยรุ่นในยุคนี้ ที่สำคัญคือให้ความรู้สึกใกล้ชิดเหมือนกับเพื่อนให้คำแนะนำเพื่อนนั่นเอง

brit1
Bethany Mota

ซุปเปอร์ แคสชัว VS. สุดยอดซุปเปอร์ คุณภาพ โปรดักชั่น

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความต่างก็คือ เรื่องของคุณภาพการผลิต Production สำหรับ Phan นั้นขึ้นชื่อว่าโปรดักชั่นขั้นเทพมานานแล้ว หายากมากที่จะพบว่าเธอนั่งอยู่หน้ากล้องภายในห้องธรรมดา (ถึงแม้ว่าเธอจะเริ่มต้นจากสิ่งนั้นก่อนก็ตาม)

ในขณะที่ Sugg ค่อนข้างห่างไกลคำว่าเป็นทางการ แต่กลับทำให้วิดีโอของเธอส่วนใหญ่ให้ความรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้ เธอยังได้ร่วมกับ London YouTube community โดยจะมีการเชิญคนในชุมชนเข้ามาร่วมในวิดีของเธอด้วย ส่วน Mota แม้โปรดักชั่นของเธอมีคุณภาพก็จริง แต่มักจะเดินเรื่องด้วยมุกตลกเปิ่นๆ น่ารักๆ สมวัย ให้ความรู้สึก สดใส น่ารัก ประกอบซาวด์เก๋ๆ หรืออาจเรียกได้ว่าจุดขายของเธอคือเสน่ห์ของความสดใสและเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน

Crossover Success

ทั้ง Sugg และ Mota ประสบความสำเร็จในการข้ามสื่อ จากโด่งดังใน digital media มายังสื่อดั้งเดิมด้วย โดย Mota ล่าสุดได้ไปร่วมในรายการ Dancing With the Stars และยังเป็นหนึ่งในสามของ Youtubers ที่ถูกเลือกให้ไปร่วมสัมภาษณ์ประธานาธิบดีโอบามาด้วย

ส่วน Sugg โด่งดังมากที่สหรัฐฯ และหายากมากที่เธอจะไปไหนมาไหนโดยไม่มีฝูงชนรุมล้อม นอกจากนี้ เธอยังประสบความสำเร็จในงานเขียนด้วย โดยผลงานของเธอGirl Online” ขึ้นอับดับหนึ่ง bestselling ของสถาบัน YA (Young-adultfiction) และเมื่อปีที่แล้วยังปล่อยไลน์สินค้าประเภทดูแลผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งขายดีชนิดถล่มทลาย

ZoeSugg1
Zoe Sugg

YouTube: A Place for Young Female Entrepreneurs?

การผงาดขึ้นแย่งชิงบิวตี้กูรูของ Mota และ Sugg แสดงให้เราเห็นอย่างหนึ่งว่า ยังมีพื้นที่ว่างอีกมากสำหรับหน้าใหม่ ที่ต้องการก้าวขึ้นมาอยู่เสมอ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสนามที่ดุเดือดของบรรดา Young Female Entrepreneurs

แล้วคุณล่ะ สนใจจะมาเป็น Youtube Star กับเขาบ้างไหม?

Ready to start your beauty career? ✧

httpv://www.youtube.com/watch?v=xw4hJ0Kl3XU

Easy & Unique DIY T shirts for Spring Break!!

httpv://www.youtube.com/watch?v=awm3L9zkyvM

Meeting My Clay Head

httpv://www.youtube.com/watch?v=bYG717TRAQc

แหล่งที่มา 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!