[Case Study] 5 บทเรียน การใช้ Twitter จากแบรนด์ดังในปี 2014

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

TwitterTV-hilight

 

อย่างที่่ทราบกันว่าในปี 2014 นั้นเกิดเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย มาดูกันซิว่าในปี 2014 แบรนด์สินค้ายักษ์ใหญ่ มีกลยุทธ์อย่างไรในการใช้ Twitter ได้ถูกช่วง ถูกเวลา และได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างล้นหลาม

เมื่อเร็วๆ นี้ Advertising Age ได้ทำการรวบรวมแบรนด์ที่ใช้ Twitter แล้วประสบความสำเร็จ ประจำปี 2014 โดย 10 อันดับแรก ได้แก่

1. Esurance #EsuranceSave30
2. Snickers, Luis Suárez World Cup bite
3. Budweiser, 4th of July emoji
4. Walt Disney Studios’ Captain America’s farewell
5. Denny’s, Apple live stream
6. Chevrolet, #TechnologyandStuff
7. Arby’s, Pharrell’s hat
8. DiGiorno’s, Super Bowl
9. Doritos, Super Bowl
10. JCPenney, Drunk mittens texting

ซึ่งในแบรนด์เหล่านี้ หากคุณลองสังเกตดีๆ คุณจะพบว่าพวกเขาใช้เพียงกลยุทธ์ง่ายๆ ในการทวิตข้อความ โดยแบ่งเป็น 5 ข้อเหล่านี้

1. Real-Time ทวิตกันนาทีต่อนาที

การตอบสนองต่อเหตุการณ์ปัจจุบันนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ แล้วการทวิตแต่ละครั้งสำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ ต้องมีการวางแผน และมีทีมงานที่สร้างสรรค์ โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบตลอดเวลา เพื่อให้ทวิตแล้วสื่อสารออกไปได้ดีที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น Snickers ที่ทวิตรูปภาพและข้อความในช่วงการแข่ง World Cup ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ก็มีหลายแบรนด์ที่ต้องการทวิตเพื่อเกาะกระแสการแข่งขันนี้ แต่อย่างที่เห็น Snickers ก็ประสบความสำเร็จจากการทวิตอย่างรวดเร็วนี้ โดยมีผู้ใช้งานรีทวิต 47,003 ครั้ง และ 21,324 FAVORITES

snickers

2. ทวิตด้วยความสนุกสนาน และเป็นตัวของตัวเอง

เมื่อผู้บริหารเชฟโรเลตเกิดกล่าวบางอย่างผิดพลาด ในงาน World Series MVP Madison Bumgarner และกำลังถ่ายทอดสดอยู่ แต่พวกเขาเลือกที่จะมองความผิดพลาดนั้นเป็นเรื่องสนุก และใส่แฮชแท็ก #technologyandstuff ในทวิตเตอร์ทันที ส่งผลให้ทวิตนั้นมีการรีทวิต 1,566 และ 1,532 FAVORITES

chevy

3. เรียนรู้การใช้ Emoji

จากการทวิตของ Bud Light ที่นำ Emoji ตัวเล็กๆ มาเรียงต่อกันเป็นรูปธงชาติ และใส่แฮชแท็ก #4thofJuly ด้วยการทวิตสุดสร้างสรรค์นี้ ทำให้มีผู้รีทวิตมากถึง 154,935 และ 115,167 FAVORITES

bud light

4. ทักทายคนดังซะเลย

ในช่วงงานประกาศผลรางวัลทางดนตรี Grammy 2014 นักร้องชื่อดัง Pharrell Williams ได้เลือกสวมหมวกที่มีความโดดเด่นอย่างมาก จนสะดุดตาของร้านอาหาร Arby’s จนถึงกับต้องเมนชั่นถึง Pharrell อย่างรวดเร็ว เพื่อแซวเกี่ยวกับหมวกเล็กน้อย แต่ก็มีผู้คนสนใจรีทวิต 79,215 ครั้ง และ 47,122 FAVORITES

arby's

5. เลือกเวลาการเปิดตัวให้ถูกวัน

สำหรับการเปิดตัวซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังนี้ ทางผู้สร้างได้เลือกเปิดตัวแบนเนอร์ตัวละครจาก Captain America: The Winter Soldier ระหว่างการแข่งขัน Super Bowl ในวันอาทิตย์ ส่งผลให้มีแฟนๆ ที่เฝ้ารอการกลับมาของกัปตันอเมริการีทวิต 1,822 และ 1,724 FAVORITES

captain

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •