103.58.148.118

Campaign Case

Ξ Leave a comment

[Case Study] แบรนด์กาแฟดังมะกันฟ้องร้านกาแฟรถเข็น-ขอศาลสั่งให้เปลี่ยนชื่อ

posted by  12,387 views

chow-bio-570

ร้านค้าของทั้งสอง

Alex Johnstone และ David Rothstein เป็นสองเพื่อนซี้ที่ขับจักรยานไปกลับโรงเรียนด้วยกันตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยม หลังจากพวกเขาจบมหาวิทยาลัยก็เลยร่วมมือกันทำร้านขายกาแฟเคลื่อนที่โดยการประดิษฐ์บูธขายของพ่วงไปกับรถจักรยานที่พวกเขารัก และปั่นออกไปขายกาแฟทั่ว South California พวกเขาตั้งชื่อร้านของตัวเองว่า Handlebar เนื่องจากร้านค้าของเขาไปหาผู้บริโภคด้วย “ที่จับ” ก็คือจักรยานนั้นเอง แต่เคราะห์หามเมื่อแบรนด์กาแฟยักษ์ใหญ่ Southern California coffee เกิดมาเจอเขาและฟ้องต่อศาลนครลอสแองเจลลิสว่าชื่อร้านของพวกเขาไปพ้องกัน Handlebar ซึ่งเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา และขออำนาจศาลให้ทั้งสองเปลี่ยนชื่อร้าน

handlebar-coffee

ภาพ Handlebar ผลิตภัณฑ์ของกาแฟแบรนด์ยักษ์

ยังดีที่คดีความไปไม่ถึงไหน ทั้งสองก็ยอมเปลี่ยนชื่อร้านแต่โดยดี

อันที่จริงแล้วดูเหมือนว่าหนุ่มขายกาแฟทั้งสองจะไม่ได้ซีเรียสกับการเสียชื่อแบรนด์ตัวเองไป มากกว่านั้น พวกเขาไม่ใช่หนุ่มขายกาแฟดาษๆ ทั่วไปซะหน่อย

David เรียนทางด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมจาก University of California ขณะที่ Alex เป็นนักพฤกษศาสตร์และนักออกแบบตกแต่งสวน ทั้งสองขายกาแฟเนื่องจากต้องการทดลองโครงการอาหารจากพลังงานมนุษย์ที่ดำเนินต่อเนื่องมาได้หนึ่งปีแล้ว

ทั้งนี้ อาหารของทั้งสองจะเน้นสดใหม่จากธรรมชาติ พวกเขาไม่ล้างเมล็ดกาแฟ และปล่อยให้ผลไม้และเมล็ดพันธุ์ที่ใช้คงสภาพจากธรรมชาติ ขณะที่การกลั่นกาแฟก็ใช้เทคนิคธรรมชาติที่เรียนรู้มาจากชาวฝรั่งเศสซึ่งทำให้กาแฟมีรสหอมหวนของเครื่องแกงขณะที่กลับมีกลิ่นหอมเหมือนดอกไม้ วัตถุดิบทุกอย่างของเขาทำจากธรรมชาติและไม่มีสารเคมีเจือปน

โถๆ ขนาดโปรเจ๊กต์ทดลองของคนเล็กคนน้อยก็ไม่เว้น แบรนด์ใหญ่บางทีก็ไร้หัวใจไปหรือเปล่านะ #พูดลอยๆ

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 5 = fourteen

Recent Posts

Facebook