[inspiration] เรื่องราวการสร้างธุรกิจของสาวน้อยวัย 14 ที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

teenager-turned-childhood-hobby-global-business-bella-weems-2

เบลล่า วีมส์ เป็นเด็กอายุ 14 ที่อยากได้รถยนต์ส่วนตัวมาก แม้เธอจะอายุไม่ถึงสอบใบขับขี่ก็ตาม

เพื่อหาเงินมาซื้อรถ เบลล่าทำงานแรกคือการเป็นพี่เลี้ยงเด็กแต่ได้เงินเพียงเล็กน้อยไม่พอให้ตามไปถึงฝั่งฝัน เธอคิดว่าหากทำเช่นนี้ต่อไปจนแก่ก็ยังไม่ได้รถยนต์เป็นของตัวเองจึงปรึกษากับพ่อแม่ ทั้งสองจึงสนับสนุนให้เธอสร้างธุรกิจของตัวเอง

จากนั้นสาวน้อยก็เปิดอินเตอร์เน็ตหาไอเดียแล้วตกลงปลงใจว่าจะทำใสร้อยห้อยคอขายด้วยเหตุผลว่า “มันเป็นบางอย่างที่น่าสนใจและน่าสนุก” จากนั้นทั้งแม่และสาวน้อยก็ไปที่ร้านขายลูกปัดในวันหยุดเพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบอย่างสนุกสนาน การเลือกชื่อธุรกิจก็ช่างแสนง่ายดาย แม่ถามสาวน้อยว่าชอบสัตว์อะไรเป็นพิเศษ เธอบอกว่านกฮูก แล้วอย่างอื่นล่ะ? เธอบอกโอริกามิ ร้านของเธอจึงชื่อว่า Origami Owl

teenager-turned-childhood-hobby-global-business-bella-weems

เพื่อทำให้สินค้าเริ่มจำหน่ายได้ เบลล่าจัดปาร์ตี้เล็กๆ ในบ้านของเธอที่ซึ่งทั้งครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ฉลองและได้เห็นสินค้าของเธอเป็นครั้งแรก มันเป็นสร้อย ล็อกเก็ต และตะขอประดับที่แยกชิ้นส่วนกันแล้วสามารถนำมาประกอบเข้าด้วยกันได้ตามใจผู้ใช้

หลังจากได้รับฟีตแบตที่ดีเยี่ยม เบลล่าและแม่จึงเริ่มเปิดช็อปเล็กๆ ของตัวเองในห้องสรรพสินค้าเมื่อปี 2011 เธอขายสินค้าได้ 6 หมื่นดอลล่าร์ต่อเดือนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่น่าสนใจคือลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อมันแล้วส่งเป็นของขวัญทำให้ชื่อเสียงของ Origami Owls ยิ่งโด่งดังขึ้นไปอีกพวกเขาจึงทำเว็บไซต์เพิ่มเติมเข้ามาอีก

teenager-turned-childhood-hobby-global-business-bella-weems-mom

เพื่อสนับสนุนเด็กๆ ให้เป็นดีไซเนอร์ Origami Owl ลดราคาพิเศษให้แก่หนูน้อยที่อายุระหว่าง 12-17 ปี และยังมีสตาร์ทเตอร์แพคเกจราคา 149 ดอลล่าร์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถจัดเซ็ตสินค้าของตัวเองได้ ปัจจุบันบริษัทมีดีไซเนอร์ทำงานให้กว่า 6 หมื่นคนทั่วสหรัฐและแคนนาดา

ตอนนี้เบลล่าอายุ 18 ปีแล้ว แม่ของเธอกล่าวว่าลูกสาวตัวน้อยมีทักษะการสื่อสารและความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มขึ้นโข เมื่อถูกถามว่าเบลล่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง เธอกล่าวว่า “ฉันเรียนรู้ที่จะล้อมรอบตัวเองด้วยคนที่ให้แรงบันดาลใจและอยากยกเราให้สูงขึ้น ตามหาฝันของคุณซะไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ เชื่อมั่นในตัวเองเถอะ”

แล้วเป้าหมายแรกของเธอล่ะ? ตอนนี้เธอมีรถจี๊ปคันหนึ่งที่ตั้งชื่อให้ว่า Alice ตามชื่อ Alice in the Wonderland ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เธอชื่นชอบ

teenager-turned-childhood-hobby-global-business-bella-weems-car

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง