บทเรียนจาก Casper จากสตาร์ทอัพสู่แบรนด์ (ใกล้) Go Inter

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

casper-global-hed

เคสคราวนี้มาจากแบรนด์จำหน่ายที่นอน Casper ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองจากสตาร์ทอัพเล็กๆ ให้กลายเป็นกิจการออนไลน์ใหญ่โตและกำลังวางแผนจะ Go Global ในไม่ช้านี้

ระหว่างงานแถลงข่าว Philip Krim CEO ของบริษัท Casper ผู้จำหน่ายเครื่องนอนระบุว่าพวกเขาจะก้าวไปยังยุโรปภายในปีหน้า และจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คิดค้นกันมาหลายปี

ต่อไปนี้เป็น 4 แนวคิดที่ Krim ระบุว่าเขาเรียนรู้จากการสร้าง Casper ขึ้นมา

1.brick-and-mortar ยังไม่ตาย

แม้เราจะคิดว่า e-commerce เข้ามาเป็นหัวใจหลักของการค้าทุกวันนี้ แต่ Casper กลับเริ่มจากแผงขายของเล็กๆ ใน NY และ LA เมื่อหลายเดือนก่อนแต่ตอนนี้เขามีร้านสาขามากมายกระจายตามแต่ล่ะเขต

“โชว์รูมยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ดี พวกเขาอาจหาเราเจอทางออนไลน์และนัดหมาย แต่พวกเขาจะตัดสินใจซื้อยากมากหากไม่เห็นของจริงๆ” Krim บอกและว่า คนจะไม่ซื้อเครื่องนอนที่ไม่เห็นก่อนเพราะมันมีราคาแพง นอกจากนั้นการได้พูดคุยกับพนักงานขายก็ทำให้เขาสามารถถามคำถามต่างๆ ได้

2.โฆษณาแบบเก่าดี แต่ไม่ใช่มาจากเอเจนซี่หัวเก่า

Casper เน้นโฆษณา out-of-home ค่อนข้างมาก พวกเขายังใช้สื่อโฆษณาแบบเก่าๆ อยู่เพื่อให้คนรู้จักแบรนด์ ใน NY Casper กำลังทำแคมเปญกับแท็กซี่เพื่อให้ทุกคนเห็นโฆษณา นอกจากนั้นยังมีโฆษณาทีวีเมื่อสองสัปดาห์ก่อน เห็นได้ว่าพวกเขาใช้สื่อเก่าอย่างไม่หวาดหวัน

“เครื่องนอนที่น่าซื้อต้องมีความน่าเชื่อถือและเขาต้องรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมันเยอะๆ หากคุณรู้จักเราจากป้ายแท๊กซี่หรือทางด่วน โฆษณาบนทีวีจะกระตุ้นให้คุณมาซื้อสินค้าของแบรนด์” Krim ระบุ

อย่างไรก็ตาม ดิจิตอลมีเดียวก็มีอิทธิพลจูงใจให้คนซื้อของ มันเป็นที่ให้ข้อมูลและสร้างกลยุทธ์ word of mouth ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ

Casper มีทีมมาร์เกตติ้งกว่า 12 คนและใช้สื่อแบบ hybrid ในการสร้าง brand awareness อันส่งผลให้แบรนด์ยืนยงมาถึงทุกวันนี้ สตาร์ทอัพปัจจุบันนี้จะต้องพยายามเอาตัวเองออกมาบนสื่อกระแสหลักเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแต่สร้างช่องทางการติดต่อและซื้อขายผ่านออนไลน์

httpv://youtu.be/uJqtjKVw9j0

3.wearables ยังไม่เป็นที่ต้องการในตอนนี้

แม้จะมีเทคโนโลยีสวมใส่ได้มากมายที่วัดคุณภาพการนอนหลับ แต่จากการทดลองของ Casper พบว่าลูกค้ากว่า 1.3 หมื่นคนของแบรนด์นั้นไม่ได้ใช้มัน และยังอยากได้สินค้าไอเดียดีๆ อื่นๆ ข้อสรุปคือตอนนี้เครื่องมือสวมใส่ได้ยังไม่สามารถวัดคุณภาพการนอนได้อย่างเสถียร และมันก็ยังไม่ได้พัฒนาการนอนของคนมากไปกว่าที่เป็นอยู่เท่าไหร่นัก

4.คอนเทนต์ทำให้คนสนใจ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Casper ปล่อยคอนเทนต์ของแบรนด์โดยให้นักข่าวจำนวนหนึ่งช่วยผลิตคอนเทนต์ให้ คอนเทนต์เกี่ยวกับการนอนนั้นเป็นประโยชน์มากเพราะเครื่องนอนไม่ใช่ของที่คนจะตัดสินใจซื้อได้ง่ายนัก ไอเดียของเว็บไซต์คือสอนผู้บริโภคเกี่ยวกับการนอนทุกอย่าง เรื่องราวมีตั้งแต่การพับผ้ามีผลต่อการนอนอย่างไร และความเครียดในทหารที่นอนไม่หลับจากอาการฝันร้าย

“ทั้งที่เป็นคอนเทนต์ที่อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับผู้อ่านมากนักแต่มันก็ไวรัลอย่างบ้าคลั่งเลย มันมีมิติเกี่ยวกับการนอนมากมายที่คุณสามารถเสนอความรู้เหล่านั้นให้แก่ผู้คนได้” Krim กล่าว

Source http://www.adweek.com/news/technology/here-are-4-tips-startup-thats-about-go-global-168001


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง