Millennials Marketing อีกหนึ่งความท้าทายทางของคนทำการตลาดในอนาคต

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Forbes เองนั้นได้ออกผลการสำรวจ CMO ในบริษัทที่ทรงอิทธิพลของโลก 50 คน ซึ่งมีหลาย ๆ หัวข้อที่ CMO นั้นพูดถึงว่ามีการจับตามองในเรื่องอะไรบ้างตั้งแต่ปี 2015-2016 ซึ่งมีหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจรองจาก Content Marketing และเรื่องเทคโนโลยีอื่น ๆ นั้นคือ Millennials Marketing หรือการทำการตลาดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่หลาย ๆ ที่อาจจะประสบปัญหาอยู่

11148689_532665463562081_5386705506047018948_n

Generation ของผู้บริโภคนั้นถูกจัดแบ่งโดยทศวรรษการเกิดและแต่ละ Generation นั้นก็มีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งเรียกว่า Generation Gap โดยเกิดจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นมาจากช่วงเวลาที่เกิด เช่นช่วง Baby Boomers คือช่วงเวลาหลังสงครามโลกและ Gen X คือคนที่เกิดในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด และ Millennials คือกลุ่มคนที่เกิดช่วงเวลาที่เทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนผ่านจาก Analog มาเป็น Digital แล้ว ซึ่งทำให้ Millennials นี้จะไม่ได้เห็นสิ่งที่เป็น  Analog มาก่อนและไม่เข้าใจในโลกที่กลุ่มคนก่อนหน้านั้นผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม สังคม และการอุปโภคบริโภค ส่ิงที่ผู้บริโภคคิดในกลุ่มคนรุ่น  Millennials ทำให้มีการฉีกกรอบความคิดเดิม ๆ ของกลุ่มคนเดิม ๆ ทิ้งไป ดังจะเห็นได้จากตารางการแบ่งนี้

a-generation-gaps-bruce-feirstein-vf

กลุ่มคนรุ่น  Millennials นั้นถูกจัดแบ่งจากการที่กลุ่มผู้บริโภคนี้เกิดในช่วงเวลาปี 1980 ขึ้นไป จนถึงปี 2000 กลุ่มคนนี้มีความแตกต่างจากกลุ่ม Generation ก่อนหน้าเพราะเทคโนโลยีเพราะการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว และทำให้การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางสังคมเปลี่ยนไปด้วย จากการที่ผู้บริโภคใน Generation ต่าง ๆ ไม่มีที่แสดงออก ในกลุ่มคนนี้สามารถแสดงความคิดเห็นในเชิงปฏิสัมพันธ์กลับได้มากขึ้น เปลี่ยนจาก nobody เป็น somebody ได้เพียงข้ามคืน คนรุ่น  Millennials ทางนักการตลาดได้วิเคราะห์พฤติกรรมออกมาว่าเป็นกลุ่มคนที่มีการเสพติดเทคโนโลยีอย่างมาก และชอบค้นหาหรือลองสิ่งต่าง ๆ ใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องการหรือคาดหวังว่าสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องการนั้นจะมาช่วยแก้ปัญหาชีวิตหรือทำให้ชีวิตนั้นดีขึ้นได้ กลุ่มคนรุ่น  Millennials

Screen Shot 2558-11-21 at 10.57.59 AM

นี่กลายเป็นปัญหาของนักการตลาดที่จะต้องทำการตลาดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่นี้ที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาการทำงานทุกคน มีพลังในการซื้อสินค้าต่าง ๆ สูงและมีพลังในการบอกต่อหรือชักชวนกลุ่มคนในรุ่นเดียวกันสูง เช่นเดียวกันกับโอกาสที่มา อุปสรรคของการทำการตลาดกับกลุ่มคนรุ่น  Millennials นี่ก็มากมายเช่นกัน  (ใครที่ทำงานกับกลุ่มคนรุ่น  Millennials นี่จะเข้าใจได้ ในความเป็นตัวตนของ Generation นี่) เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้โลกออนไลน์สูงมาก และมีพฤติกรรมในการแชร์สิ่งต่าง ๆ ที่ดี ๆ ออกไปให้สังคมมากมาย แถมมีแนวความคิดในการสนใจตัวเองเป็นใหญ่ นักการตลาดจึงได้เห็นการที่กลุ่มคนรุ่นนี้เปลี่ยนงานบ่อย หรือออกไปทำกิจการ บริษัทของตัวเองเยอะมาก หลาย ๆ แบรนด์หรือนักการตลาดนั้นพลาดตรงที่คิดว่ากลุ่มคนรุ่น Millennials นี้จะเติบโตแล้วเปลี่ยนความคิดดังกล่าวให้เป็นเหมือนดังคนรุ่นก่อน ๆ ซึ่งในความจริงแล้วไม่มีวันเป็นได้

Screen-Shot-2014-07-15-at-11.51.47-AM

แบรนด์นั้นต้องเข้าใจในความคิดของกลุ่มคนรุ่น Millennials นั้นว่ากลุ่มคนรรุ่นนี้ต้องการแบรนด์ที่สามารถเข้าใจปัญหาของผู้บริโภคได้ถ่องแท้ หรือสินค้าและบริการนั้นจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาและทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร ซึ่งถ้าแบรนด์เข้าใจความต้องการและความคาดหวังนี้จะทำให้สามารถตอบสนองและกลายเป็นกระแสในกลุ่มคนรุ่น Millennials ได้ทันที เช่นดัง Uber ที่แก้ปัญหาเรื่อง Taxi, Airbnb ที่แก้ปัญหาเรื่องที่พัก  ซึ่งแบรนด์ที่สามารถให้เหตุผลว่าทำไมกลุ่มคน Millennials นั้นต้องเข้ามาปฏิสัมพันธ์ ใช้งานและบอกต่อ หรือให้ประสบการณ์ของแบรนด์ที่ดีในตลอดเวลาการใช้บริการต่าง ๆ จะทำให้สามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มคนเหล่านี้ได้แบรนด์นั้นสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มคน Millennials นั้นได้นอกจากการเข้าใจปัญหาและสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ พร้อมทำให้ชีวิตผู้ใช้นั้นดีขึ้นได้ ยังต้องเข้าใจพฤติกรรมการเสพสื่อของกลุ่มคนรุ่น Millennials นั้นด้วยว่า แม้จะใช้สื่อออนไลน์จำนวนมากแต่เป็นการใช้สื่อออนไลน์เพื่อตอบสนองความบันเทิงส่วนตัว ไม่ได้ใช้เพื่อการที่จะเข้าไปหาแบรนด์อย่างในอดีต แบรนด์นั้นไม่สามารถทำการตลาดในที่ตั้งของตัวเอง หรือใช้แต่ Social Media ที่กำลังฮิตหรือคนใช้เยอะอย่างเดียว แต่ต้องกล้าที่จะใช้ Platform ใหม่ ๆ ที่กลุ่ม Millnnials นั้นกำลังสนใจ เพราะกลุ่มคนกลุ่มนี้มีการกระจายความสนใจและอยู่กับกลุ่มความสนใจของตัวเอง เช่นการทำ Content ร่วมกับเครื่องมือใหม่ ๆ ในแบรนด์ต่างประเทศเช่น Tinder หรือ Snapchat ต่าง ๆ รวมถึงการสร้าง Content ร่วมกับเว็บไซต์ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่นี้เข้าไปอ่านอย่าง Buzzfeed  หรือ Upworthy และในอีกเคล็ดลับหนึ่งที่จะสามารถทำการตลาดกับกลุ่มคนเหล่านี้ได้ ตือการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคนกลุ่มนี้ เพราะจากการสำรวจมากว่า 95% เชื่อในสิ่งต่าง ๆ ที่กลุ่มเพื่อนตัวเองนั้นส่งมา

httpv://www.youtube.com/watch?v=aF1vLfaxDoI

จากการที่กลุ่มคนรุ่น Millennials นั้นกำลังมีพลังมาขึ้นในทุกวันและจะมาแทนที่กลุ่มคนรุ่น Gen X และ Baby Boomers นี่จะกล้าเป็นความท้าทายใหม่ของนักการตลาดที่จะเชื่อมต่อกับกลุ่มคนรุ่น Millennials พร้อมครองใจให้กลุ่มคนกลุ่มนี่มีการปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ต่อไปได้

FINAL-small-infographic-inside-the-millenial-mind

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ