รู้จักกับ “Create with Google” ช่วยพานักสร้างสรรค์ ยกระดับคุณภาพงานโฆษณา

 • 2.6K
 •  
 •  
 •  
 •  

Google ประเทศไทย เปิดตัว Create with Google ในวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา โดยขนทัพกูรูจากเอเจนซี่วงการสื่อโฆษณามาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งานโฆษณาในรูปแบบที่หลากหลายในยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Personalities งานภาพยนตร์ แคมเปญต่าง ๆ ภาพนิ่งและประสบการณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

โดยในงาน มีการนำเสนองานโฆษณาจากทั่วโลกมาให้เหล่าคนทำผลงานสร้างสรรค์ได้ชมเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานชิ้นต่อๆ ไป

Andrew Chu, Executive Creative Director, Ogilvy Thailand
Andrew Chu, Executive Creative Director, Ogilvy Thailand

เรากำลังอยู่ในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนไปคือสิ่งที่ทำให้เรามีความเป็นมนุษย์ อารมณ์มีอิทธิผลต่อการกระทำ สิ่งที่เราต้องเปลี่ยนคือวิธีการส่งมอบ จากผู้ชมหมู่มากไปสู่ผู้ชมรายคน วิธีที่เราสร้างสรรค์ผลงาน จากการทำงานคนเดียว แผนกเดียว มาสู่การทำงานแบบร่วมมือกัน และให้คิดไปมากกว่าแค่การโฆษณา สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากเครื่องมือดิจิทัลที่คอยช่วย — แอนดรูว์ ชู Executive Creative Director ของ Ogilvy Thailand

ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา Co-founder and Executive Creative Director, SOUR Bangkok
ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา Co-founder and Executive Creative Director, SOUR Bangkok

เมื่อพูดถึงการทำโฆษณาในยุคดิจิทัล ไม่จำเป็นต้องกำหนดว่า งานแต่ละชิ้นจะสั้นยาวกี่นาที แต่เป็นเรื่องของความถูกต้อง มีคอนเทนท์ที่ถูกต้อง มีวัตถุประสงค์ที่ถูกต้อง และมีแพล็ตฟอร์มที่ใช่ — ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา ผู้ร่วมก่อตั้งและ Executive Creative Director จาก Sour Bangkok

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการประกาศผลรางวัลวิดีโอโฆษณาที่วัดผลงานกันบน YouTube ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มเผยแพร่วิดีโอชื่อ และวัดยอด engagement ที่มียอดแชร์และคนพูดถึงมากที่สุด ภายใต้ชื่อ YouTube Ads Leaderboard 2561 โดยในปีนี้ วิดีโอโฆษณาที่ได้รับยอด engagement จากผู้ชมมากที่สุดคืองานวิดีโอโฆษณาจาก Sunsilk Thailand ชื่อ “ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด” โดยมีผู้เข้าร่วมงานเป็นผู้อยู่ในแวดวงคนสร้างสรรค์งานโฆษณากว่าร้อยชีวิต

เมื่อพูดถึง Create with Google ซึ่ง Google ออกแบบผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้มาเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพการทำงาน และช่วยจุดประกายไอเดียของคนทำงานสร้างสรรค์ และใช้ประโยชน์สูงสุดจากเครื่องมือต่าง ๆ บนแพล็ตฟอร์มของ Create with Google โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างโฆษณาดิจิทัล โดยฟังก์ชันและฟีทเจอร์ต่อไปนี้ ได้ยกมาแนะนำให้นักสร้างสรรค์ได้รู้จักพอเป็นน้ำจิ้ม ก่อนนำไปใช้งานจริง

รจนา ดำเกิงตระกูล, Agency Lead และ Create with Google lead, Google Thailand
รจนา ดำเกิงตระกูล, Agency Lead และ Create with Google lead, Google Thailand

เราเปิดตัว Create with Google ในประเทศไทยวันนี้ เพื่อจุดประกาย เพื่อให้ข้อมูล และเพื่อให้เครื่องมือสำหรับนักสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Google’s Creative Canvas — รจนา ดำเกิงตระกูล Agency Lead และ หัวหน้าที่ Create with Google ของ Google ประเทศไทย

แนะนำ Create with Google และคุณค่าจากการนำมาใช้ในงาน

Creative Downloads ใน Create with Google เป็นเครื่องมือ “ตัดและต่อ” (cut-out-and-keep) เพื่อนำมาใช้กับการนำเสนองานอย่างสร้างสรรค์ โดยสามารถพิมพ์ออกมาได้ มีฟังก์ชั่นต่าง ๆ คอยสนับสนุน Creative Downloads ให้คนโฆษณาได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยฟีทเจอร์ที่โดดเด่นต่าง ๆ เช่น

 • Bumper Ads for YouTube ช่วยเสริมศักยภาพให้กับวิดีโอขนาดสั้น 6 วินาที ให้ผู้ชมได้ชมวิดีโอโฆษณากันตั้งแต่วินาทีแรกจนถึงวินาทีสุดท้ายแบบรวดเดียวจบ และเหมาะกับผู้ชมที่ใช้มือถือเป็นหลัก
 • ARCore ช่วยให้งานโฆษณาในโลกเสมือนจริงยิ่งดูสมจริงมากขึ้นผ่านสมาร์ทโฟน ในยุคที่สมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาศักยภาพและการใช้งานได้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น CPU ที่แรงขึ้น GPU ที่ดีขึ้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้น และการเก็บดาต้าได้มากขึ้น
 • Display ช่วยเสริมประสบการณ์การชม Ad Display ให้ดีขึ้น เพียงปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถเห็นงานโฆษณาที่ใหญ่ขึ้น ชัดขึ้น โดยการทำงานอยู่บนหลักของความเร็ว ขนาดภาพโฆษณาที่กว้างขึ้น ความยืดหยุ่นโดยเฉพาะจากแพล็ตฟอร์มหนึ่งไปยังอีกแพล็ตฟอร์มอื่น และการทำงานแบบหยั่งรู้ด้วย Machine Learning

นอกจากนี้ Creative Downloads ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีก เช่น Dynamic Ads ผู้ช่วยในการถ่ายวิดีโอ, VR Video ที่จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ในการชมวิดีโอเสมือนจริง และ Measurement for YouTube ที่ช่วยชี้วัดความสำเร็จในการลงวิดีโอบน YouTube เป็นต้น

 

Pitch Partner มี Mockup Tool ที่ทรงพลัง ช่วยนักสร้างสรรค์ให้สามารถนำเสนองานตัวอย่างกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะงานไหน ๆ ได้ เพียงแค่

 • Drag และ Drop วิดีโอฟอร์แมทไหนก็ได้ที่สร้างขึ้นลงใน Mockup Tool ของ Pitch Partner
 • เลือก Preview ก็สามารถชมตัวอย่างผลงานที่สร้างขึ้นว่าหน้าตาเป็นอย่างไรบน YouTube ไม่ว่าจะบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแลปทอป
 • คลิก Download ลิงก์ แล้วส่งเข้าอีเมลของลูกค้าและเพื่อนร่วมงานได้เลย

 

Inspiration Hub รวบรวมคอลเลคชันของชิ้นงานต่าง ๆ ไว้บน Google’s Creative Canvas เพื่อให้นักสร้างสรรค์ได้เข้ามาชม และสร้างแรงบันดาลใจไปต่อยอดงานของตัวเอง และผลงานที่นำเสนอแต่ละชิ้น จะแบ่งตาม

 • ฟอร์แมท
 • หมวดอุตสาหกรรมที่ใช้สื่อ
 • แพล็ตฟอร์มต่าง ๆ

เมื่อคลิกเพื่อชม ภายในเพจจะปรากฏชื่อผู้สร้างผลงาน ชื่อของงาน และรายละเอียดอื่น ๆ เพื่อจุดประกายไอเดียของคนทำงานสร้างสรรค์ให้บรรเจิด

หากสนใจวิธีใช้งานของแต่ละฟีทเจอร์หรือฟังก์ชั่นต่างๆ แนะนำให้ติดต่อทีมของ Create with Google ได้เพิ่มเติม โดยกรอกข้อมูลที่นี่

ROSSJ AUNCEY รอส จอนซี่ย์ หัวหน้าทีม Create with Google
รอส จอนซี่ย์ หัวหน้าทีม Create with Google

เช่นเดียวกับที่ รอส จอนซี่ย์ หัวหน้าทีม Create with Google กล่าวไว้ว่า Google ให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ และผู้นำเสนอทางความคิดทั้งหลาย วัตถุประสงค์ของ Create with Google คือการนำเสนอสิ่งที่มีอยู่เพื่อให้คนในแวดวงนักสร้างสรรค์สามารถอวดผลงานที่เป็นไปได้ให้เป็นที่ประจักษ์

หน้าที่ของ Google คือทำให้นักสร้างสรรค์เข้าใจศักยภาพทุกอย่างของ Google ได้อย่างชัดเจน เพื่อที่นักสร้างสรรค์จะได้แสดงให้เราเห็นและทั้งโลกได้เห็นว่า อะไรบ้างที่เป็นไปได้ – รอส จอนซี่ย์ หัวหน้าทีม Create with Google

วันนี้ Create with Google มีแพล็ตฟอร์ม พร้อมฟังก์ชันและฟีทเจอร์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้นักสร้างสรรค์ทำงานง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ นักสร้างสรรค์ ที่มีความกล้าที่จะนำเสนอผลงานใหม่ ๆ ในมุมมองใหม่ ๆ กล้าที่จะแตกต่าง และกล้าที่จะใช้ Create with Google สร้างสรรค์ผลงานอย่างมั่นใจ

**บทความนี้เป็นประโยชน์หรืออยู่ในความสนใจของคุณหรือไม่? ร่วมตอบคำถาม พร้อมลุ้นรับ exclusive gifts จาก Google

อ่านเพิ่มเติมบทความเอ็กซ์คลูซีฟ Think with Google X Marketing Oops!


 • 2.6K
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ