คุณพร้อมรับมือแล้วหรือยัง? ไขความสงสัย ทีวีดิจิตอลคืออะไรพร้อมอัพเดทความคืบหน้าที่คุณไม่ควรตกข่าว

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

digital_TV

ในที่สุด ไทยแลนด์แดนสยามของเราก็ได้ฤกษ์เปิดรับความเจริญใหม่ๆ ผ่านการโคจรมาถึงของทีวีดิจิตอล ซึ่งโอกาสนี้ทีมงาน Marketing Oops! เชื่อว่าน่าจะปรากฏการณ์ที่ช่วยพลิกโฉมหน้าวงการสื่อสารมวลชนไทยให้เข้าถึงผู้รับสารได้ดีขึ้น รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาแบ่งเค้กกิจการโทรทัศน์ได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราหลายคนอาจยังไม่เข้าใจความสำคัญของทีวีดิจิตอล ทั้งประโยชน์และความจำเป็นที่ผู้บริโภคตาดำๆ อย่างเราต้องปรับตัว วันนี้ เรารวมรวมข้อมูลของดิจิตอลทีวีมาช่วยไขปริศนาให้ทุกท่านได้เข้าใจกันมากขึ้น

ดิจิตอลทีวีคืออะไร ?

แท้จริงแล้ว ระบบการส่งสัญญาณแบบดิจิตอลก็คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีด้านโทรคมนาคมที่เข้ามาช่วยให้การส่งสัญญาณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รายจ่ายสำหรับสถานีน้อยลง และทำให้ทีวีไทยอยู่ในระบบสแดนดาร์ดที่ทีวีหลายช่องทั่วโลกเขาใช้กัน ซึ่งผลประโยชน์ที่จะตกลงแก่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็คือสามารถรับชมภาพได้ชัดเจนขึ้น (แม้แต่ขณะนั่งในยานพาหนะ) มีคลื่นรบกวนน้อยลง มีช่องรายการมากขึ้น

หรือถ้ายังไม่เคลียร์ ลองศึกษาเพิ่มเติมจากคลิปวีดีโอของกสทช. ที่ Mthai เว็บข้อมูลและความบันเทิงนำมาแชร์ได้เลยครับ

httpv://youtu.be/gnZwJe2fZXQ

Source

ทีวีดิจิตอลจะมีอะไรให้ดู?

อ้างอิงข้อมูลจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า จำนวนช่องที่สามารถอนุญาตให้ผู้ประกอบการเผยแพร่เนื้อหาได้นั้นมีทั้งหมด 48 ช่อง (แน่นอนว่าในอนาคตควรจะเพิ่มขึ้น) และสามารถแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

1.ช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่องสัญญาณ
2.ช่องสาธารณะ 12 ช่องสัญญาณ
3.ช่องชุมชน 12 ช่องสัญญาณ

ซึ่งผลการประมูลมีผู้ได้รับสัมปทาน 24 รายตาม infographic จาก manager.co.th ดังนี้ครับ

556000016637503

Source

ความคืบหน้าล่าสุด

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา กสทช.เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทดลองออกอากาศเพื่อลองดำเนินกิจการ โดยมีผู้ประกอบการสมัครใจเข้าร่วม 24 ช่อง เผยแพร่ใน 4 จังหวัดนำร่องได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ และสงชลา และจะทดลองต่อในพื้นที่ที่โครงข่ายสามารถเข้าถึง 11 จังหวัดนำร่องได้แก่ กทม.นครราชสีมาเชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานีสุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรีสุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี ผลการทดลองสัญญาณเบื้องต้นพบว่ายังมีปัญหาบ้างในเรื่องของสัญญาณ และประชาชนบางส่วนยังไม่เข้าใจวิธีการรับชมทีวีดิจิตอล

557000001046702

source

ว้าว! ฉันอยู่ในพื้นที่ทดลองออกอากาศ…แต่ฉันจะรับชมทีวีทั้ง 24 ช่องได้อย่างไร?

1. หากบ้านท่านติดจานดาวเทียมหรือปกติชมฟรีทีวี 6 ช่องผ่านจานดาวเทียมอยู่แล้วสามารถถอดปลั๊กเสียบใหม่ แล้วลองหมุนไปดูได้ที่ช่อง 11-46

2. หากบ้านท่านติดเคเบิลทีวีสามารถรับชมช่องทีวีดิจิตอลได้เลย เคเบิลจะปรับเรียงช่องใหม่ให้เอง

3. หากบ้านท่านชมทีวีผ่านหนวดกุ้งก้างปลา และไม่เคยติดจานหรือกล่องใดๆ แนะนำว่ารอคูปองจากกสทช.ไปแลกซื้อกล่องดิจิตอลหรือทีวีใหม่ในเดือนมิถุนายน (โดยกสทช.จะเริ่มจัดส่งคูปองไปให้ที่บ้านทางไปรษณีย์โดยจะส่งให้ในพื้นที่ที่โครงข่ายสามารถเข้าถึงก่อน 11 จังหวัดนำร่องได้แก่ กทม.นครราชสีมาเชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานีสุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรีสุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี)

4. หากคุณอยากชมฟรีทีวี 6 ช่องเหมือนเดิมโดยไม่ต้องการดูทีวีดิจิตอล ก็ไม่ต้องทำอะไรปล่อยทุกอย่างเหมือนเดิม คุณก็สามารถรับชมแบบเดิมไปได้อีก 5 ปี

5. หากอยากซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลมาติดตั้งกับทีวีเครื่องเดิมเองโดยไม่รอคูปองจาก กสทช .สามารถทำได้เลยโดยให้สังเกตว่าเสาอากาศที่บ้านท่านสามารถดูช่องไทยพีบีเอสได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถรับชมได้จะต้องซื้อเสาอากาศมีให้เลือกทั้งแบบภายในหรือภายนอกมาติดเพิ่มถึงจะดูได้ (กรุณาดูว่าสินค้าที่ซื้อที่กล่องต้องมีสัญลักษณ์ กสทช. และสติ๊กเกอร์น้องดูดีซึ่งเป็นการรับรองว่าสินค้าดังกล่าวสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้)

6. หากท่านประสงค์จะซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่รับทีวีดิจิตอลได้ในตัว(DigitalBuild In) ไม่ต้องมีกล่องเสียบหนวดกุ้งดิจิตอล ดูได้เลย(กรุณาดูว่าสินค้าที่ซื้อที่กล่องมีสัญลักษณ์กสทช.และสติ๊กเกอร์น้องดูดีซึ่งเป็นการรับรองว่าสินค้าดังกล่าวสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้)

619050

 

Source

ผู้บริโภคจะได้อะไร?

เมื่อมีช่องมากขึ้นถึง 48 ช่อง ย่อมหมายความว่าผู้บริโภคมีโอกาสรับข่าวสารได้หลากหลายชนิดยิ่งขึ้น และด้วยการจัดสรรช่องของกสทช. ทำให้เรามีรายการในหมวดเด็ก ธุรกิจ และเพื่อสังคมที่ใกล้เคียงกัน คุณภาพชีวิตของเราก็น่าจะดีขึ้นเนื่องจากโทรทัศน์สามารถผลิตรายการที่ตรงกับใจของเราได้ดียิ่งขึ้น 

 1. ข้อดีที่น่าปลาบปลื้มคือเราไม่ต้องเสียรายเดือนเพื่อดูช่องดิจิตอลเหล่านี้ (พูดง่ายๆ ก็เหมือนฟรีทีวีนั้นแหละครับ) และการออกอากาศยังไม่มีการปิดกั้นระบบและสัญญาณเป็นบางส่วนทำให้คนไทยทุกคนสามารถดูรายการเหล่านี้ได้อย่างเท่าเทียมกัน
 2. สามารถรับชมภาพได้คมชัดมากกว่าระบบอนาล็อค มีคลื่นรบกวนน้อย
 3. เครื่องส่งสัญญาณต้องการทรัพยากรในการออกอากาศน้อยลงจึงทำให้ประหยัดพลังงาน
 4. ระบบดิจิตอลมีประสิทธิภาพในการบีบอัดภาพเสียงจึงทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายน้อยลง
 5. แว่วข่าวว่าในอนาคตจะมีข้อตกลงกันระหว่างประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียนเพื่อแลกเปลี่ยนช่องรายการต่างๆ ในประเทศสมาชิก

แล้วจุดด้อยของทีวีดิจิตอลล่ะ?

ทีวีดิจิตอลอาจจะทำให้ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจกับทีวีที่สามารถรองรับระบบดิจิตอลได้เท่านั้น จนทำให้ทีวีรุ่นเก่าๆ ไม่มีใครอยากใช้ ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ตามมาอีกมาก นอกจากนี้ในรายที่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อรับสัญญาณก็ทำให้เสียเงินเสียทองเพิ่มอีก

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย…รูปแบบการส่งสัญญาณในประเทศไทยมีกี่ประเภท?

 1. ดิจิตอลทีวี  จะมีการติดกล่องรับสัญญาณซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูง คือ มีคลื่นรบกวนน้อย แถมยังดูภาพได้คมชัดมากยิ่งขึ้น
 2. เคเบิลทีวี  เป็นการส่งสัญญาณตามสาย ที่สามารถเห็นการได้ตามท้องถนน ข้อดีคือ เมื่อเกิดฝนตก ฟ้าผ่า สัญญาณก็ยังคงใช้งานได้ตามปกติ แต่จะต้องมีการเสียรายเดือนให้กับทางค่ายเคเบิลนั้นๆ
 3. ทีวีผ่านดาวเทียม หรือจะเรียกอีกอย่างว่าระบบจานดาวเทียมก็ได้ ซึ่งการรับชมภาพในระบบนี้ผู้บริโภคต้องซื้อจานดาวเทียมและกล่องรับสัญญาณ  บางค่ายอาจจะมีคิดค่าใช้จ่ายแค่ค่าอุปกรณ์ในการติดตั้ง บางค่ายอาจจะต้องมีการเสียรายเดือนด้วย

ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลดีๆ จากเว็บ Mthai, ผู้จัดการออนไลน์และเดลินิวส์


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง